Xây bãi đậu xe đầu các tuyến đường vào TP. Đà Lạt để phục vụ Festival Hoa

30/10/2019 06:52

Để phục vụ tốt công tác ATGT lễ hội Festival Hoa (tháng 12/2019), TP. Đà Lạt đang xây dựng các bãi đậu xe đầu các tuyến đường vào thành phố.

Xây bãi đậu xe đầu các tuyến đường vào TP. Đà Lạt để phục vụ Festival Hoa 1
Các nút giao thông TP. Đà Lạt sẽ hết tắc khi có thêm các bãi đậu xe

Theo thống kê của UBND thành phố Đà Lạt, hiện thành phố có 18 vị trí ở trung tâm thường xảy ra tình trạng ùn tắc trong giờ cao điểm và vào những ngày cuối tuần, lễ, Tết như các nút giao thông: Hải Thượng, Phan Chu Trinh, vòng xoay đài phun nước, vòng xoay Kim Cúc, vòng xoay Thuỷ Tạ, vòng xoay Hoàng Văn Thụ, vòng xoay Bà Triệu - Trần Phú, vòng xoay Ngã năm đại học và các giao lộ như Xuân An - Trần Phú, Nguyễn Văn Cừ - Bà Triệu; các tuyến đường Phan Đình Phùng, Bùi Thị Xuân, Ba Tháng Hai, Hà Huy Tập, đèo Prenn; các điểm du lịch như Thác Datanla, Thung lũng tình yêu, Vườn hoa thành phố. Trong đó, khu vực vòng xoay Hải Thượng và Phan Chu Trinh là thường xuyên xảy ra ùn tắc bất kể ngày thường hay cuối tuần.

Tuy nhiên, công tác cải tạo 18 nút giao thông vẫn ì ạch. Ngày 9/10, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có công văn thông báo số 247/TB-UBND đã nêu rõ: “Các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT chưa được giải quyết khắc phục kịp thời… Đặc biệt tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn TP. Đà Lạt ngày càng nghiêm trọng, nhưng việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp ùn tắc (nhất là tại 18 vị trí nút giao thông thường xuyên bị ùn tắc) thực hiện rất chậm”.

Ông Phùng Khắc Đồng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo TP Đà Lạt khẩn trương di dời chợ Phan Chu Trinh và Trường thiểu năng Hoa Phong Lan để mở rộng nút giao thông Phan Chu Trinh, giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại vòng xoay này. UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã tính đến giải pháp cấm xe khách 45 chỗ vào nội ô Đà Lạt.

Loại xe này khi tới Đà Lạt buộc phải đậu bên ngoài. Du khách sẽ vào thành phố bằng xe trung chuyển hoặc phương tiện công cộng. Hiện, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao cho UBND TP Đà Lạt và huyện Đức Trọng phối hợp với các sở, ngành nghiên cứu, xây dựng các bãi đậu xe bên ngoài thành phố.

Bà Trần Thị Vũ Loan, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt cho biết, thành phố đã xác định được 4 vị trí xây dựng bãi đậu xe. Gồm bãi đậu xe tại khu vực gần Trại Mát, phường 11, quy mô 4,7ha. Xe khách lưu thông lên Đà Lạt từ hướng Ninh Thuận lên sẽ đậu ở bãi này. Xe khách hướng từ Nha Trang lên sẽ dừng tại bãi đậu xe ở vòng xoay Đa Ra Hoa, phường 12.

Tại khu vực Cam Ly, phường 5 cũng được xây dựng một bãi đậu xe rộng 2,7ha. Xe khách di chuyển từ QL20 vòng qua huyện Lâm Hà lên Đà Lạt sẽ đậu ở bãi này. Đặc biệt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao cho các sở, ngành phối hợp với UBND TP Đà Lạt và huyện Đức Trọng xây dựng bãi đậu xe rộng khoảng 25ha ngay dưới chân đèo Prenn, cửa ngõ đi vào TP Đà Lạt. Xe khách lên Đà Lạt từ QL20 sẽ dừng ở bãi đậu xe này, sau đó đưa người vào nội ô Đà Lạt bằng xe trung chuyển hoặc xe buýt.

Tuy nhiên, theo ông Phùng Khắc Đồng, để xây dựng các bãi đậu xe trên cần phải có lộ trình và nguồn vốn lên tới cả nghìn tỷ đồng, trong khi hiện nay nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2016-2020 của tỉnh Lâm Đồng đã hết. Giải pháp huy động vốn được đưa ra là kêu gọi xây dựng các bãi đậu xe bằng nguồn vốn xã hội hóa từ các nhà đầu tư.

Festival Hoa là dịp để thành phố này trưng bày, triển lãm các loại rau, hoa, cây cảnh của địa phương cũng như từ nhiều vùng miền trong cả nước và một số quốc gia khác nhằm mục đích thu hút khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho thành phố.

Festival Hoa còn là một hoạt động tôn vinh giá trị của hoa và nghề trồng hoa, nhằm kêu gọi đầu tư vào ngành trồng hoa Đà Lạt, cũng như quảng bá hình ảnh, vẻ đẹp của thành phố, văn hóa và con người Đà Lạt. Đây là một sự kiện mang tầm quốc gia.

Văn Tư