Xây dựng văn hóa giao thông từ việc rất nhỏ

11/04/2021 06:39

Đoạn clip ghi lại cảnh cô gái đang bán hàng thì phát hiện có viên gạch rơi giữa đường liền lao ra lượm được nhiều người chia sẻ, tán dương.

Xây dựng văn hóa giao thông từ việc rất nhỏ 1

Cô gái nhặt viên gạch rơi trên QL32 (Ảnh cắt từ Clip)

Cụ thể, tại đoạn QL32 Cầu Diễn - Bắc Từ Liêm (Hà Nội), khi đang tham gia giao thông trên đường, một xe chở gạch làm rơi một viên xuống đường.

Nhận thấy điều này có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, cô gái đang ngồi trông cửa hàng liền lao nhanh ra nhặt viên gạch để vào gốc cây bên đường. Hành động của cô gái được dân mạng chia sẻ và khen ngợi.

Trước đó, một hình ảnh đẹp tương tự cũng được camera hành trình ghi lại khi nam thanh niên đang lái xe ô tô, khi tới ngã ba đường đột nhiên dừng xe lại mở cửa bước ra, sau đó anh cặm cụi nhặt những viên gạch rơi giữa đường vứt vào bãi cỏ ven đường.

Tài xế trẻ chia sẻ: “Em từng chứng kiến một vụ tai nạn rất thương tâm chỉ vì viên gạch rơi giữa đường như thế này. Bác nào chở gạch đá thì nên có ý thức một chút. Ai nhìn thấy, các bác bớt khoảng 5, 10 giây vứt gọn vào, hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn đó ạ”.

“Hành động nhỏ nhưng ý nghĩa to, em cũng từng ngã xe nằm nhà mất 10 ngày chỉ vì nửa viên gạch ở Đại lộ Thăng Long; “Hành động nhỏ, đơn giản nhưng ý nghĩa lớn. Cảm ơn bạn, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc; Qua hành động nhỏ này chứng tỏ bạn là người có trái tim ấm áp, biết quan tâm tới mọi người”... là những lời tán dương của cộng đồng mạng dành cho người nhặt viên gạch.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT cho rằng, trên đường phố thường xuyên xuất hiện những vật cản gây mất ATGT cho những người lưu thông.

“Hành động nhặt bỏ các vật cản để đỡ gây nguy hiểm cho các phương tiện khác là hành động đáng khen ngợi và nhân rộng”, ông Thạch nói và cho rằng, thực tế hiện nay, việc xây dựng văn hóa giao thông luôn được các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội đặc biệt quan tâm, tuyên truyền.

Việc xây dựng văn hóa giao thông rất cần sự chung tay của toàn xã hội và mỗi người hãy xây dựng văn hóa giao thông bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất, xuất phát từ ý thức giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Hà Linh