Xe ba bánh “chui” tung hoành các tỉnh miền Tây

13/04/2016 06:30

Cảnh sát đã thu giữ 1 xe ô tô tải, 11 xe mô tô ba bánh, 51 GPLX các hạng cùng nhiều BKS giả…

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Nhiều xe mô tô ba bánh "chui" vô tư hoạt động ở Đồng Tháp

Khuya 18/3, lực lượng thuộc Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46), Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng lực lượng chức năng kiểm tra một xe tải đang đỗ trước một cơ sở trên đường 30/4, TP Cao Lãnh. Qua kiểm tra, trên xe chở một xe mô tô ba bánh nhưng tài xế là Lê Trường Giang (44 tuổi, trú tại TP Cao Lãnh) không chứng minh được nguồn gốc.

Qua làm việc, Lê Út Hai (35 tuổi, trú tại TP Cao Lãnh) nhận là chủ của xe mô tô ba bánh. Út Hai khai nhận, đã mua chiếc mô tô ba bánh này từ Bình Dương với giá từ 25 triệu đồng và vận chuyển về Đồng Tháp để tiêu thụ. Tính đến thời điểm bị phát hiện, Út Hai khai đã mua 3 chiếc về bán lại cho những người dân trên địa bàn Đồng Tháp.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, qua TTKS, lực lượng CSGT đã phát hiện 54 xe mô tô ba bánh không rõ nguồn gốc, giấy chứng nhận đăng ký hoặc sử dụng giấy đăng ký giả và cả giấy phép của người điều khiển (A3) cũng bị làm giả. Các chủ phương tiện thừa nhận mua xe từ Bình Dương, Đồng Nai với giá khoảng 25 - 40 triệu đồng/xe và được “bao giấy tờ”, dù ngành chức năng không cấp đăng ký mới.

Thiếu tá Nguyễn Văn Út, cán bộ Phòng CSGT, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, trong 54 trường hợp phát hiện, có 31 trường hợp xuất trình được và 23 trường hợp không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký xe. CSGT đã mời người vi phạm và chủ 23 phương tiện không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký, nhưng đến nay không có ai đến giải quyết.

“Còn 31 trường hợp có giấy chứng nhận đăng ký xe thì toàn bộ số khung, số máy và BKS đều không khớp với hồ sơ đăng ký đang quản lý. Kết quả giám định kỹ thuật hình sự cho thấy, toàn bộ 31 giấy chứng nhận này đều là giả. Có trường hợp 1 bộ hồ sơ gốc nhưng đến 3 phương tiện có giấy đăng ký, BKS, số khung, số máy đều là giả. Các trường hợp có dấu hiệu tội phạm đã được chuyển sang CQĐT thụ lý”, Thiếu tá Út nói.

Tại Vĩnh Long, mới đây, Cơ quan CSĐT, Công an TP Vĩnh Long đã đề nghị truy tố 10 bị can trong đường dây làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô ba bánhGPLX mô tô giả.

Theo kết quả điều tra, Lý Thọ Minh (trú tại Vĩnh Long) biết khá nhiều người có nhu cầu mua xe mô tô ba bánh nên móc nối với Phan Văn Thân thực hiện hành vi mua, bán GPLX mô tô (giả) các hạng: A1, A3, A4. Sau đó, cả 2 tiếp tục móc nối với Nguyễn Văn Tuấn, Trần Thanh Bình, Nguyễn Văn Giàu, Võ Văn Tuấn, Nguyễn Văn Hoàng, Thái Văn Hoàng và Nguyễn Thị Mai Trang tìm người có nhu cầu mua để bán xe ba gác có chứng nhận đăng ký và giấy phép lái xe giả. Cảnh sát đã thu giữ của đường dây này 1 xe ô tô tải, 11 xe mô tô ba bánh, 51 GPLX các hạng cùng nhiều BKS giả…

Hồng Thủy - Hạnh Nguyễn