Xe ben chạy ầm ầm vào đường cấm, người dân treo băng rôn phản đối

24/05/2019 18:53

Đường chuyên dùng đã thông xe nhưng nhiều xe ben vẫn đi vào đường cấm gây bức xúc cho người dân.

Nhiều xe tải trọng lớn đi vào đường cấm khiến người dân bức xúc.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông sáng 24/5, đường Đinh Quang Ân (xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) đoạn qua ấp Tân Cang nhiều đoạn đường xuống cấp, đá dăm vung vãi khắp đường, mỗi khi ô tô đi qua bụi bay mịt mù.

Trên đoạn đường qua ấp Tân Cang một băng rôn giăng ngang đường với nội dung: “Người dân ấp Tân Cang yêu cầu các xe ben chuyên chở đất đá chấp hành theo luật pháp, không lưu thông vào đường cấm, đường dân sinh Đinh Quang Ân”.

Theo phản ánh của người dân 2 đầu vào đường Đinh Quang Ân, cơ quan chức năng gắn biển cấm xe tải từ 5 tấn trở lên. Thế nhưng, những ngày qua nhiều xe ben, xe tải hạng nặng vẫn ngang nhiên lưu thông vào tuyến đường này. Bức xúc vì xe ben, xe tải trọng lớn chạy rầm rập vào đường cấm người dân ấp Tân Cang, lại lặp rào chắn để ngăn xe tải ben chở đá lưu thông. Sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng CSGT, TTGT đã có mặt tại hiện trường và lập biên bản một số xe vi phạm.

Người dân lập hàng rào chắn nửa đường ngăn xe vào đường cấm.

“Chúng tôi đã nhiều lần chặn xe ben qua tuyến đường này do ô nhiễm môi trường, mất ATGT do xe ben chạy tốc độ cao. Có đường chuyên dùng rồi lượng xe ben đi vào đường dân sinh đã giảm đáng kể. Nhưng khoảng 1 tháng qua xe ben, xe tải trọng lớn chạy rầm rập trở lại khiến chúng tôi rất bức xúc. Tuy nhiên, tình trạng xe ben chạy từ trong mỏ đá tiếp tục ra vào đường này vẫn tái diễn. Chúng tôi đề nghị xe ben không chạy vào giờ cấm, lực lượng CSGT, TTGT cần xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm”, N.H một người dân ấp Tân Cang bức xúc nói.

Trao đổi với PV Báo Giao thông chiều 24/5, ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa cho biết: "Sau khi nhận được thông tin người dân chặn xe ben đi vào đường Đinh Quang Ân ngay trong sáng cùng ngày (23/5) đã giao lực lượng Công an TP Biên Hòa phối hợp với TTGT kiểm tra xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm”, ông Dũng nói.

Một xe ben ngang nhiên đi vào đường Đinh Quang Ân sáng 24/5. Ảnh: V.C

Ông Nguyễn Phan Trong, Phó chánh TTGT tỉnh Đồng Nai cho biết, trong ngày 23/5 lực lượng CSGT phối hợp với TTGT xử lý được 3 trường hợp xe tải, xe ben vi phạm đi vào đường cấm. Từ đầu năm lực lượng TTGT cũng thường xuyên tuần tra và xử lý 17 trường hợp xe vượt tải trọng cho phép đi vào đường cấm.

Theo ông Trong hầu hết các xe đều chấp hành tốt nhưng vẫn có một số xe chở đá vi phạm hoặc có trường hợp phương tiện đi từ QL51 “quá giang” đi tắt vào đường Đinh Quang Ân ra đường Võ Nguyên Giáp để đi nhanh nên cố tình vi phạm.

Ngoài ra trên tuyến đường này có 1 số ít xe trên 5 tấn là của người dân địa phương hoạt động kinh doanh có giấy phép (mua xe trước thời điểm cắm biển báo cấm xe trên 5 tấn vào đường Đinh Quang Ân) nên vẫn được phép lưu thông. “Hiện chúng tôi đã phối hợp với Đội CSGT Biên Hòa lập tổ công tác đóng chốt trên tuyến đường này để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”, ông Trong cho hay.

Tuy nhiên, theo người dân, phần lớn xe ben chạy trên đường là xe chở đá ra vào mỏ đá Tân Cang. Mặc dù hiện nay tỉnh Đồng Nai đã làm đường riêng phục vụ xe chở đá, nhưng các xe vẫn bất chấp, chạy vào đường dân sinh. Mỗi khi có lực lượng chức năng chốt chặn thì xe tải trọng lớn vắng bóng nhưng khi rút đi nhiều xe ben lại rầm rập, người dân nơi đây đề nghị lực lượng CSGT, TTGT tuần tra khép kín xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để tránh hiện tượng nhờn luật...

Mỗi khi ô tô đi qua bụi mịt mù ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Như Báo Giao thông đã có loạt bài phản ánh, nhiều năm qua, người dân ven đường Đinh Quang Ân đã liên tục lập hàng rào chặn đường để ngăn các xe tải chở đá lưu thông vào khu dân cư. Nguyên nhân người dân phản ứng do xe ben gây mất ATGT, ô nhiễm môi trường, Để chấm dứt tình trạng xe tải nặng đi vào khu dân cư đầu năm 2019 UBND TP Biên Hòa đã cho cắm biển báo cấm xe trên 5 tấn ra vào nhưng nhiều xe ben vẫn cố tình vi phạm.

Vĩnh Phú