Xe buýt CNG tiết kiệm 23% chi phí nhiên liệu

06/04/2016 15:14

Sau một năm thử nghiệm, toàn bộ 21 xe buýt CNG tuyến số 1 đã tiết kiệm được hơn 23% chi phí nhiên liệu.

Xe buýt CNG tiết kiệm 23% chi phí nhiên liệu 1

Nhiều DN cho rằng nhà nước cần có chính sách hỗ trợ phát triển xe buýt CNG. Ảnh: Phan Tư

Sáng 6/4, Sở GTVT TP HCM phối hợp với Tổng công ty cơ khi GTVT Sài Gòn (Samco) tổ chức hội thảo về sử dụng nhiêu liệu CNG trong giao thông công cộng ở khu vực phía Nam. Rất nhiều đại diện của lãnh đạo các Sở GTVT khu vực phía Nam tham dự và quan tâm.

Từ năm 2011, Công ty TNHH MTV Xe khách Sài Gòn thí điểm đầu tư mới 21 xe buýt CNG nhập khẩu từ Hyundai – Hàn Quốc, đưa vào phục vụ vận tải hành khách công cộng trên tuyến buýt số 1 Bến Thành – Bình Tây. Kết quả khảo sát 3 xe buýt CNG chạy trên tuyến số 1 của Trường ĐH GTVT cho thấy, trung bình một xe tiêu thụ 39,56kg CNG/100km. Sau một năm chạy thử nghiệm, toàn bộ 21 xe của tuyến số 1 đã tiết kiệm được hơn 23% chi phí nhiên liệu (tính so với giá dầu lúc đó tiết kiệm được hơn 2 tỷ đồng). Bên cạnh đó so với động cơ chạy dầu thì xe chạy CNG êm hơn, khí thải độc hại giảm từ 53%-63%; khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính giảm 20%, không có bụi và khói đen, nhiên liệu được đốt cháy triệt để.

Ngày 1/3/2016, Samco cũng đã bàn giao 23 xe buýt CNG cho HTX vận tải 19/5, đây là những chiếc xe đầu tiên của đề án sản xuất 300 xe buýt CNG thay thế những xe buýt cũ của TP HCM.

Tại buổi hội thảo, đại diện Công ty CP kinh doanh khí hóa lỏng miền Nam (PV Ga South) cam kết sẽ cung cấp đủ lượng khí để đáp ứng nhu cầu phát triển các xe buýt CNG.

Tuy nhiên, điều mà nhiều doanh nghiệp và cơ quan quản lý của các địa phương lo ngại là chi phí đầu tư xe buýt CNG hiện hơi cao với 2,750 tỷ đồng/ xe. Các đơn vị đều cho rằng cần có sự hỗ trợ của nhà nước trong việc giảm thuế nhập khẩu để các doanh nghiệp đầu tư xe buýt CNG, đảm bảo khai thác hiệu quả và góp phần bảo vệ môi trường.

Phan Tư