Xe cắt bỏ phần cơi nới mới được kiểm định

09/06/2014 18:22

Tất cả những trường hợp xe cơi nới thùng khi đến Trung tâm Đăng kiểm phương tiện xe cơ giới Đà Nẵng đều phải quay về cắt bỏ phần cơi nới mới được kiểm định.


“Làm như vậy sẽ giúp chủ xe, lái xe vừa đỡ tốn tiền vừa không mất thời gian chờ đợi. Vì có vé chờ đến lượt kiểm tra xe cũng chắc chắn không đạt. Thời gian đầu có những chủ xe, lái xe phản ứng việc không kiểm định xe tự ý cơi nới thùng, nhưng cán bộ tại Trung tâm đã tuyên truyền để họ biết chủ trương siết chặt công tác kiểm định nhằm góp phần phòng ngừa, hạn chế TNGT… nên họ rất đồng tình” - ông Hương nói. Đối với những trường hợp chủ xe, lái xe tự ý cơi nới thùng đối phó bằng cách tháo phần cơi nới trước khi đi kiểm định, sau đó về lắp vào lại xe để hoạt động sẽ bị lực lượng chức năng xử lý. Qua công tác thanh tra, lực lượng Thanh tra Sở GTVT không phát hiện trường hợp nào xe tự ý cơi nới thùng nhưng được Trung tâm Đăng kiểm Đà Nẵng cho qua. Trung tâm Đăng kiểm cũng sẵn sàng cung cấp các thông số khi lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý xe tự ý cơi nới thùng hoạt động trên đường.


Trong 5 tháng đầu năm nay, tại 2 cơ sở Đăng kiểm Đà Nẵng có 22.000 lượt phương tiện đến kiểm định, trong đó không đạt khi đăng kiểm lần đầu là 5.000 trường hợp. Các trường hợp không đạt chủ yếu do hệ thống phanh 40%, hệ thống lái 45%, khí xả 40% và thùng bệ 35%... 


Còn theo Thanh tra Sở GTVT Đà Nẵng, thời gian qua lực lượng này kiểm tra đã phát hiện 66 trường hợp có thay đổi thiết kế. Ngoài một số trường hợp (xe tải thùng) trước đây được cho phép, còn lại là tự ý cơi nới và chủ yếu là xe ben.

Danh sách các xe có thùng không đạt tiêu chuẩn theo quy định ở Đà Nẵng xem tại đây

Duy Lợi