Xe chở công nhân Samsung hoạt động trái luật tại Hà Nội

24/03/2016 06:58

Công ty TNHH Kumho Rent A Car Việt Nam có vốn đầu tư 100% nước ngoài không đủ điều kiện kinh doanh vận tải...

xe chở công nhân samsung hoạt động trái luật tại hà nội
Xe chở công nhân Samsung chạy hàng dài trên đường gây cản trở các phương tiện khác

Công ty TNHH Kumho Rent A Car Việt Nam (nay là Công ty TNHH Lotte Rental Việt Nam) có vốn đầu tư 100% nước ngoài không đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, nhưng vẫn công nhiên hoạt động như các doanh nghiệp vận tải trong nước.

Phớt lờ luật pháp

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, hiện Công ty TNHH Kumho Rent A Car Việt Nam có gần 300 xe tham gia vận chuyển công nhân Samsung, chiếm gần một nửa trong số 6 nhà xe vận chuyển công nhân cho Samsung đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội. Trong đó, có 85 xe do công ty trực tiếp quản lý không có phù hiệu, 176 xe có tem “xe hợp đồng” nhưng lại do Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cấp, 7 xe chưa được cấp phù hiệu. 

Ông Đào Việt Long, Trưởng phòng vận tải Sở GTVT Hà Nội cho biết, Công ty TNHH Kumho Rent A Car Việt Nam có vốn đầu tư 100% nước ngoài. Hiện nay, Sở GTVT Hà Nội chưa cấp phép hoạt động cho công ty này. Do vậy, việc đón trả khách là vi phạm hoạt động kinh doanh vận tải.

"Để làm rõ việc quản lý, khai thác và sử dụng 176 phương tiện được Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cấp phù hiệu “xe hợp đồng”, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã kiến nghị Thanh tra Bộ GTVT tiếp tục chỉ đạo thanh, kiểm tra đối với Công ty TNHH KT Motor Service”.

Ông Trần Đăng Hải
Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội

Cũng vì lý do này, tại các đợt thanh tra vào cuối năm 2015 của Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã xử lý hàng loạt vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô của Công ty TNHH Lotte Rental Việt Nam và các chi nhánh. Cụ thể, đơn vị này đã vi phạm: không có giấy phép kinh doanh vận tải, không có phù hiệu nhưng vẫn tham gia vận chuyển hành khách. Cùng đó, Thanh tra Sở GTVT và CSGT TP Hà Nội cũng đồng loạt kiểm tra và xử lý hàng chục xe của Công ty TNHH Lotte Rental Việt Nam đậu đỗ, đón trả công nhân không đúng nơi quy định.

Tuy nhiên, phớt lờ các cơ quan chức năng, những ngày qua xe chở công nhân Samsung không phù hiệu, không hợp đồng vẫn ngang nhiên tung hoành. 5h30 sáng 22/3, PV tiếp tục ghi nhận, từ điểm xuất phát trên đường Duy Tân, Phạm Hùng (Hà Nội) đến các khu công nghiệp của Samsung tại Thái Nguyên, Bắc Ninh, hàng loạt xe: 29LD-018.81, 29LD-018.67, 29LD-019.33... vô tư dừng đỗ đón khách ở những điểm cấm. Sau khi đón công nhân, xe của Công ty TNHH Kumho  Rent A Car Việt Nam di chuyển theo các đường Phạm Hùng, QL18, ra QL3 mới, đi Thái Nguyên, tới khu công nghiệp Samsung. Hàng chục xe chạy thành đoàn, lạng lách, dàn hàng ngang trên đường, tiềm ẩn nguy cơ cao mất ATGT cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Và lách luật?

Theo tìm hiểu của PV, lĩnh vực kinh doanh vận tải đường bộ được xác định ưu tiên các doanh nghiệp trong nước. Theo quy định của Nghị định 140 của Chính phủ, vốn điều lệ của doanh nghiệp vận tải trong nước phải chiếm từ 51% trở lên.

Trở lại sai phạm của Công ty TNHH Lotte Rental Việt Nam, theo phân tích của một chuyên gia vận tải, đơn vị này có 100% vốn nước ngoài nên rõ ràng không được phép kinh doanh vận tải ở Việt Nam. Vì vậy, doanh nghiệp này đã nhập xe từ Hàn Quốc về, rồi hợp thức hóa tư cách pháp nhân bằng việc ký kết hợp đồng cho một doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh thuê xe để doanh nghiệp này làm “bình phong” xin cấp phù hiệu “xe hợp đồng” của Sở GTVT TP Hồ Chí Minh. Sau đó, các xe này được đưa ra Hà Nội chở công nhân cho các khu công nghiệp của Samsung ở Thái Nguyên, Bắc Ninh.

Công ty TNHH Lotte Rental Việt Nam hiện có 286 xe 47 chỗ. Trong đó, 85 xe không có phù hiệu. Công ty cho thuê 183 xe, có 176 xe do Công ty TNHH KT Motor Service thuê và được Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cấp phù hiệu “xe hợp đồng” với tên đơn vị được cấp là Công ty TNHH KT Motor Service, còn lại 7 xe chưa cấp phù hiệu. Đáng nói là việc thuê xe giữa hai công ty này hoàn toàn không có hồ sơ, chứng từ liên quan đến việc thanh toán tiền thuê xe.

Minh chứng cho điều này, theo công văn số 55 ngày 13/1/2016 của Thanh tra Sở GTVT Hà Nội báo cáo kết quả thanh, kiểm tra vi phạm hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô của Chi nhánh Hà Nội, Công ty TNHH Lotte Rental Việt Nam không đủ điều kiện kinh doanh vận tải. Cụ thể, Chi nhánh Hà Nội Công ty TNHH Lotte Rental Việt Nam được đổi tên từ Chi nhánh Hà Nội Công ty TNHH Lotte Rental Việt Nam có văn phòng đặt tại phòng 3501, tầng 35, Tòa nhà Keangnam Ha Noi Landmark Tower, với ngành nghề kinh doanh là cho thuê xe ô tô, cho thuê xe tháng, xe tự lái… “Công ty không hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô”, văn bản nêu rõ.

Chi nhánh Hà Nội của Công ty TNHH Lotte Rental Việt Nam hoạt động theo ủy quyền của công ty mẹ nhưng quyết định ủy quyền của Chủ tịch Công ty TNHH Lotte Rental Việt Nam đối với chi nhánh lại không có ngày ký và ngày hiệu lực thực thi.

Mục đích Công ty TNHH Lotte Rental Việt Nam ký hợp đồng cho Công ty TNHH KT Motor Service thuê xe là để các xe của Công ty TNHH Lotte Rental Việt Nam sau khi cho thuê được cấp phù hiệu của Công ty TNHH KT Motor Service do Công ty TNHH Kumho  Rent A Car Việt Nam không có Giấy phép kinh doanh vận tải. Hiện 183 xe mà Công ty TNHH KT Motor Service thuê đang do Công ty TNHH Kumho  Rent A Car Việt Nam trực tiếp quản lý, điều hành phục vụ hoạt động kinh doanh vận tải.

Trần Duy - Anh Thiện