Xe chở đất có ngọn chạy "điên cuồng" trên QL281 qua Hà Tĩnh

10:05, 06/08/2021

Tình trạng xe cơi thùng, chở đất có ngọn ngày càng hoạt động rầm rộ trên QL281 đoạn qua địa bàn huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Thời gian vừa qua, PV Báo Giao thông liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng xe tải cơi thùng, chở đất có ngọn hoạt động ngày càng rầm rộ trên tuyến đường QL281 đoạn qua địa bàn huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Xe chở đất có ngọn chạy

Theo người dân, xe chở đất hoạt động từ sáng sớm đến chiều tối

Ngay sau khi nhận được phản ánh, PV đã khẩn trương vào cuộc xác minh và nhận thấy phản ánh của bạn đọc là hoàn toàn có cơ sở.

Ngày 5/8, có mặt trên tuyến QL281, đoạn qua các xã An Dũng, Đức Đồng, Đức Lạng của huyện Đức Thọ, PV ghi nhận có rất nhiều xe tải các loại chở đất hoạt động liên tục.

Theo quan sát, các xe này vào lấy đất ở 2 mỏ đất nằm ở thôn 3 xã Đức Đồng và thôn Tân Quang, xã Đức Lạng. Sau đó, các xe theo đường QL281 ra đường tỉnh 554 rồi rẽ về các hướng trước khi xuống đổ cho công trình thi công kênh dẫn Ngàn Trươi đoạn qua xã An Dũng.

Trong số các xe chở đất hoạt động ở đây, có rất nhiều xe cơi thùng bằng các tấm thép từ 20 – 30cm, chở có ngọn; nhiều xe phủ bạt không kín kiến đất đá rơi vãi dọc đường gây lên bụi mù mịt vừa ô nhiễm môi trường, vừa tiềm ẩn nguy cơ TNGT cho các phương tiện khác.

Điển hình như các xe: 38C - 135.95, 38H - 004.96, 38C - 139.49, 37C - 008.42, 38C - 073.32, 37C - 138.21, 37C - 009.35, 38C - 060.14, 38C - 128.20, 38C - 148.74…

Video xe chở đất có ngọn hoạt động trên QL281 Hà Tĩnh

Một người đàn ông sống gần tuyến đường QL281 cho biết: Xe chở đất hoạt động từ mờ sáng cho đến chiều tối diễn ra một thời gian dài. Nhiều xe chở cao ngút, bạt phủ không kín gây bụi mù mịt nhưng không hề có một lực lượng chức năng nào kiểm tra, xử lý.

“Nguy hiểm nhất là cầu chợ Đàng (Km 58+950, QL281) đã xuống cấp, ngành chức năng đã cắm biển hạn chế tải trọng 10 tấn, nhưng nhiều xe tải trọng lớn vẫn ngang nhiên qua cầu, rất nguy hiểm. Với tình trạng này, ngành chức năng không sớm xử lý thì sớm muộn gì dân cũng không có cầu để đi”, người đàn ông này nói.

Bí thư thôn Tân Thành, xã Tân Hương, huyện Đức Thọ cho biết thêm: Xe chở đất hoạt động đã được một thời gian, nhiều xe phủ bạt không kín khiến đất đá rơi vãi khắp đường. Để đảm bảo môi trường và an toàn, nhiều lần xóm đã huy động nhân dân ra dọn dẹp. Rất mong các lực lượng chức năng kiểm tra và sớm chấn chỉnh dứt điểm thực trạng này.

Một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi lại vào ngày 5/8/2021:

Xe chở đất có ngọn chạy

Hình ảnh xe ra vào nhộn nhịp tại mỏ đất ở thôn Tân Quang, xã Đức Lạng

Xe chở đất có ngọn chạy

Chiếc xe tải chở đất có ngọn ì ạch leo lên con dốc ở xã Tân Hương

Xe chở đất có ngọn chạy

Bụi cuốn lên mù mịt sau bánh xe tải chở đất gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư

Xe chở đất có ngọn chạy

Theo Bí thư thôn Tân Thành, xã Tân Hương (người phụ nữ trong hình) cho biết để đảm bảo vệ sinh môi trường và ATGT, thôn phải thường xuyên huy động nhân dân ra quét dọn đất rơi vãi do xe tải làm rơi

Xe chở đất có ngọn chạy

Chở đất có ngọn, phủ bạt không kín khiến đất trên xe rơi vãi đầy đường

Xe chở đất có ngọn chạy

Với tần suất hoạt động từ sáng sớm đến chiều tối, những xe chở đất đã làm xáo trộn cuộc sống người dân hai bên đường

Xe chở đất có ngọn chạy

Cầu chợ Đàng (Km 58+950, QL281) đã xuống cấp nghiêm trọng, ngành chức năng đã cắm biển tải trọng 10 tấn nhưng vẫn đang ngày đêm oằn lưng gánh tải

Xe chở đất có ngọn chạy

Tình trạng xe chở đất có ngọn không chỉ gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ TNGT mà còn tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhà xe

Xe chở đất có ngọn chạy

Ngoài ra, hệ lụy còn là những tuyến đường ngày càng bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Sỹ Hòa