Xe chở rác tự chế làm khổ người đi đường

08/04/2021 06:33

Xe dừng để thu gom rác đã chắn hầu hết chiều ngang con ngõ, khiến người đi xe máy phải dừng hết lại để nhường đường, khiến cả con ngõ ùn tắc.

Xe chở rác tự chế làm khổ người đi đường 1

Xe rác tự chế chở rác cao chất ngất, phình ra hai bên, chiếm hết cả lối đi

Trong một group về ATGT, một thành viên vừa chia sẻ hình ảnh chiếc xe máy chở rác tự chế rất “sáng tạo” và tình huống “tiến thoái lưỡng nan” mình gặp phải.

Thành viên này cho biết, khi đi xe máy vào thăm người thân trong một con ngõ nhỏ đường Tân Triều (Hà Nội), anh bắt gặp một chiếc xe với phần đầu xe giống như xe máy điện hay xe máy tay ga loại 50 phân khối, phần thân sau được đính theo một thùng rác, trông không khác gì chiếc xe lôi tự chế. Người điều khiển xe là một nữ công nhân thu gom rác.

Đáng nói, trên chiếc xe lôi tự chế này, rác cao chất ngất và ngang phè hai bên, chưa kể hai bên tay lái lủng lẳng các túi nilon to. Khi chiếc xe dừng để thu gom rác đã chắn hầu hết chiều ngang con ngõ, khiến người đi xe máy phải dừng hết lại để nhường đường, khiến cả con ngõ ùn tắc.

Nhiều thành viên bày tỏ, hình ảnh công nhân thu gom rác bằng xe máy trong các con ngõ không phải là hiếm. Phần nhiều họ điều khiển xe máy bằng một tay, còn một tay kéo theo xe rác, dàn ngang trong ngõ, trông rất nguy hiểm.

“Nghề thu gom rác nặng nhọc, nếu đẩy tay rất vất vả nên họ phải “sáng tạo” như vậy. Hơn nữa họ chỉ đi chậm trong ngõ, không lưu thông ngoài đường phố. Thông cảm cho họ”, một thành viên bình luận.

Tuy nhiên, sự cảm thông này lại không nhận được sự đồng tình của đa số thành viên vì những chiếc xe thu gom rác kiểu này cản trở giao thông, chưa kể nguy hiểm cho chính người công nhân thu gom và người đi đường: “Nhỡ chiếc xe rác chở nặng quá, mất cân bằng trọng lực, bị lật thì sao”, “Kiểu đi xe bằng một tay, một tay kéo chiếc xe rác nặng như vậy, chỉ cần loạng choạng là rất dễ đâm vào xe khác hoặc ngã xe…”.

Thực tế, theo Nghị định 100/2019, hành vi như của nữ nhân viên vệ sinh môi trường kể trên sẽ bị xử phạt. Cụ thể, người đang điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), mà kéo theo xe khác, vật khác sẽ bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng.

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) mà điều khiển loại xe sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng. Bên cạnh đó, người vi phạm còn bị tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng GPLX từ 1 - 3 tháng.

Kỳ Nam