Xe cơi thùng, có ngọn "trẩy hội" trên nhiều tuyến đường ở Thanh Hóa

11:36, 18/06/2019

Tình trạng xe cơi nới thành thùng, chở hàng có ngọn vẫn diễn ra công khai, rầm rộ ở nhiều tuyến đường ở tỉnh Thanh Hóa.

Xe cơi thùng, có ngọn
Xe có lô gô chở hàng có ngọn lưu thông trên QL47

“Trẩy hội” phá đường?

Thời gian vừa qua, PV Báo Giao thông tiếp tục nhận được phản ánh của bạn đọc về việc nhiều nhà xe gắn lô gô vẫn cơi thùng, chở có ngọn hoạt động rầm rộ trên các tuyến đường địa bàn Thanh Hóa. Sau nhiều ngày ghi nhận trên tuyến đường QL47, đường Nghi Sơn - Bãi Trành, PV nhận thấy phản ánh của bạn đọc là có cơ sở.

Video xe có ngọn vượt chốt CSGT trên QL47

Sáng 14/6, có mặt trên tuyến đường QL47 đoạn từ TP Thanh Hóa lên đến nút giao với QL15. Chỉ trong khoảng từ 8h - 10h, ống kính của PV đã ghi nhận được cả hàng chục lượt xe ô tô tải hạng nặng gắn lô gô như: Sơn Vũ - Hợp Lực, Lê Hoàng, Đại Hồng Phúc, Vượng Long… nối đuôi nhau “hành quân” rầm rộ. Hầu hết, các xe tải của các nhà xe nói trên đều cơi nới thành thùng hoặc chở hàng có ngọn.

Xe cơi thùng, có ngọn
Xe có ngọn, phủ bạt không kín lưu thông trên tuyến đường Nghi Sơn - Bãi Trành

Theo tìm hiểu, các xe tải nói trên lấy đất từ các mỏ đất ở khu vực xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân rồi theo QL47 về đổ cho các công trình lân cận TP Thanh Hóa. Một chủ quán nước dọc QL47 bức xúc: Xe tải cơi thùng, chở có ngọn đi như trẩy hội. Đất đá từ trên xe rơi xuống khiến cho ngày mưa thì lầy lội, ngày nắng thì mụi mù mịt. Từ nhà cửa, sân vườn, cây cối dọc hai bên đường đều được phủ bụi bạc phếch…

“Điều kỳ lạ là những xe này hoạt động rầm rộ nhưng không hề thấy các lực lượng chức năng kiểm tra xử lý hay nhắc nhở. Để thế thì sớm muộn tuyến đường này cũng sẽ nát như tương”, ông chủ quán nước cho biết thêm.

Xe cơi thùng, có ngọn
Xe cơi thùng di chuyển trên QL47

Đây cũng là thực trạng đã và đang xảy ra tại tuyến đường Nghi Sơn - Bãi Trành. Chỉ hơn 10 phút đứng ở khu vực ngoài cổng vào Nhà máy xi măng Công Thanh, ống kính của PV đã ghi nhận được cả chục lượt xe đầu kéo, xe tải hạng nặng đề tên Nhà máy xi măng Công Thanh, 68, Đức Toàn, Duy Khánh… ì ạch lăn bánh. Vốn được mệnh danh là “con đường đau khổ”, nay lại phải oằn lưng gánh tải trước những đoàn xe “khổng lồ”, khiến tuyến đường Bãi Trành - Nghi Sơn càng xuống cấp, hư hỏng hơn. Để tránh xe chạy vào sát lề đường ảnh hưởng đến nhà ở, nhiều người dân đã xếp đá chặn giữa đường.

Xe cơi thùng, có ngọn
Trong khi 2 xe đầu kéo vô tư vượt chốt (ảnh trên) thì các xe thùng không lại bị CSGT trên tuyến Nghi Sơn - Bãi Trành ra hiệu lệnh dừng "kiểm tra"

Vô tư vượt chốt CSGT

Trong nhiều ngày theo dõi, một điều khiến PV bất ngờ là trên 2 tuyến QL47 và đường Nghi Sơn - Bãi Trành luôn có lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát. Tuy nhiên, lực lượng công vụ hoặc là đứng nhìn xe qua, hoặc ngồi trong bóng mát, nếu có “kiểm tra” thì cũng chỉ là những chiếc xe tải thùng không.

Video chốt CSGT trên tuyến Nghi Sơn - Bãi Trành ra hiệu lệnh dừng "kiểm tra" xe không

Cụ thể, sáng 14/6, xe CSGT BKS: 36A - 001.86 tổ chức tuần tra, kiểm soát trên QL47, hướng TP Thanh Hóa - Thọ Xuân tuy nhiên dọc tuyến đường này các xe tải cơi thùng, chở có ngọn vẫn hoạt động như không chở gì. Đặc biệt, lúc 8h31’ cùng ngày, tổ công tác trên xe công vụ nói trên dừng để kiểm tra tại Km 36+600, QL47. Thế nhưng xe tải BKS 36C - 152.09 của nhà xe Vượng Long; xe 36C - 226.06 của nhà xe Lê Hoàng vẫn vượt “chốt” trong cái lảng tránh của các cán bộ CSGT.

Xe cơi thùng, có ngọn
Tuyến đường Nghi Sơn - Bãi Trành ngày càng hư hỏng, xuống cấp vì thường xuyên phải gánh tải

Trong khi đó, trên tuyến đường Nghi Sơn - Bãi Trành lại luôn thường trực một chốt CSGT đoạn qua xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia. Tuy nhiên, các cán bộ CSGT ở đây lại thường xuyên ngồi trong nhà. Kỳ lạ hơn, vào lúc 16h06’ ngày 14/6, trong khi 2 xe đầu kéo BKS: 36C - 211.07 kéo theo rơmoóc BKS: 36R - 012.80 và xe 36C - 208.93 kéo theo rơmoóc BKS: 36R - 013.92 chở đầy hàng thì vô tư vượt chốt. Ngược lại, một xe tải, xe container không chở gì lại bị dừng kiểm tra.

Nhóm PV