Xe cơi thùng “qua mặt” CSGT Hà Tĩnh: Buộc hàng loạt xe đi cắt thùng

29/12/2019 12:46

Sau phản ánh của Báo Giao thông, lực lượng CSGT đã vận động, buộc hàng loạt chủ xe đưa xe đi cắt bỏ phần thành thùng cơi nới.

Xe cơi thùng “qua mặt” CSGT Hà Tĩnh: Buộc hàng loạt xe đi cắt thùng 1
Xe gắn logo Đông Anh cơi thùng chở có ngọn di chuyển trên QL1A trước thời điểm Báo Giao thông phản ánh

Ngày 29/12, Trung tá Lê Ngọc Sáng - Đội trưởng đội tuần tra phía Bắc, Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Hiện tại, đã vận động được 3 chủ xe có thành thùng hàng cơi nới tiến hành cắt bỏ phần thành thùng về đúng kích thước theo quy định. Ngoài ra, các chủ phương tiện đã ký cam kết chấp hành quy định của pháp luật về ATGT, không tái cơi nới thành thùng hàng, không chở hàng quá tải.

Xe cơi thùng “qua mặt” CSGT Hà Tĩnh: Buộc hàng loạt xe đi cắt thùng 2
Thùng xe sau khi được cắt về đúng kích thước quy định

Cũng theo Trung tá Sáng, ngay sau khi Báo Giao thông phản ánh về tình trạng một số xe tải gắn logo doanh nghiệp cơi nới thành thùng, chở hàng có ngọn di chuyển trên QL1A đoạn từ Nghi Xuân về TP Hà Tĩnh, Giám đốc Công an tỉnh đã có điện chỉ đạo yêu cầu lực lượng tuần tra trên tuyến phải kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm. Sau đó, đồng chí Trưởng phòng cũng trực tiếp chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho Đội xử lý và báo cáo. Tuy nhiên, quá trình tuần tra, các chủ phương tiện cũng biết thông tin phản ánh trên Báo Giao thông nên không dám cho phương tiện hoạt động hoặc chỉ dùng các xe không cơi nới thành thùng.

Xe cơi thùng “qua mặt” CSGT Hà Tĩnh: Buộc hàng loạt xe đi cắt thùng 3
Xe tải mang logo CSMT sau khi được CSGT vận động cắt thùng

“Để ngăn ngừa vi phạm tái diễn, đội đã đến vận động từng chủ phương tiện đưa xe đi cắt bỏ phần thành thùng hàng cơi nới. Sau khi được vận động tất cả các chủ phương tiện đều tự nguyện đưa phương tiện đi cắt thùng, đồng thời cam kết không tái phạm” - Trung tá Sáng nói.

Lý giải lý do thời gian vừa qua trên tuyến QL1A xuất hiện tình trạng xe cơi nới thành thùng hoạt động mà không bị kiểm tra xử lý, Trung tá Sáng cho biết: Chúng tôi luôn quán triệt các tổ công tác khi làm nhiệm vụ phải làm quyết liệt, tuy nhiên do thời điểm cuối năm, lưu lượng phương tiện đông, trong khi lực lượng mỏng nên vẫn chưa thể xử lý triệt để. Điển hình như vào ngày 23/12, chúng tôi cũng đã phát hiện, lập biên bản về lỗi chở hàng hóa rơi vãi đối với 2 trong số các xe mà Báo Giao thông phản ánh. Hiện tại đội vẫn đang tiếp tục tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm tất cả các trường hợp cơi nới thành thùng, chở hàng hóa có dấu hiệu vi phạm về tải trọng. Trong tuần vừa qua, có rất nhiều trường hợp đã bị Đội lập biên bản xử lý vi phạm hành chính về các lỗi này.

Như trước đó Báo Giao thông đã đưa tin, trên QL1 đoạn phía Bắc TP Hà Tĩnh xuất hiện nhiều xe tải gắn logo: Đông Anh, Minh Quế, CSMT cơi nới thành thùng, chở hàng có ngọn vô tư hoạt động như thách thức pháp luật.

Đặc biệt, vào khoảng 14h45 ngày 23/12, xe HOWO BKS 38C - 120.57 mang logo Đông Anh cơi nới thành thùng lên đến gần 1m, chở hàng có ngọn chậm rãi vượt chốt CSGT mà không hề bị kiểm tra, xử lý.

Sau khi nhận được phản ánh, Tân Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh - Thượng tá Phạm Hồng Thái đã chỉ đạo Đội CSGT phía Bắc kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời khẳng định: Sẽ cho kiểm tra lại quy trình làm việc của những cán bộ, chiến sĩ được đề cập trong bài viết của Báo Giao thông, theo quan điểm sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che cho sai phạm.

Văn Thanh