Xe công nghệ Go-ixe chưa phép “đại náo” Bắc Ninh

22/11/2018 06:39

Mặc dù chưa được cấp phép nhưng những chiếc xe hoạt động trên phần mềm ứng dụng công nghệ Go-ixe ngang nhiên...

Xe công nghệ Go-ixe chưa phép “đại náo” Bắc Ninh 1

Chiếc xe gắn mào taxi và nhãn tên Go-ixe hoạt động công khai trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh (Chụp tại cầu Đông Yên, xã Đông Phong, huyện Yên Phong sáng 17/9)

Tự dựng mào, lén lút chạy chui

Sáng 16/9, tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, PV Báo Giao thông cài đặt phần mềm ứng dụng công nghệ Go-ixe trên smartphone (điện thoại thông minh) để đặt xe như hướng dẫn của trang web thuộc Công ty TNHH Công nghệ phần mềm Go-ixe. Sau khi thao tác tìm địa chỉ đón là Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh (tại 16 Nguyên Phi Ỷ Lan, phường Suối Hoa), điểm đến là Phòng CSGT tỉnh Bắc Ninh (khu Hòa Đình, phường Võ Cường), phần mềm Go-ixe thông báo khoảng cách di chuyển 4,29km, tổng thời gian 10 phút và chi phí 41.000 đồng.

Sau khi xác nhận đặt xe, hệ thống thông báo “Đang chờ phản hồi từ tài xế. Hãy kiên nhẫn”. Cùng lúc, tên của một số tài xế như Dương Văn Tiệp, Nguyễn Văn Hiệp… lần lượt xuất hiện trên màn hình nhưng cuối cùng lại hiện dòng thông báo “Xin lỗi! Các tài xế chưa sẵn sàng!” và đề nghị khách hàng hủy dịch vụ.

Thông tin giới thiệu trên trang web của Công ty TNHH  Công nghệ phần mềm Go-ixe cho biết, dịch vụ đặt xe của công ty này đã hoạt động và lan rộng ở nhiều tỉnh thành như: Bắc Giang, Nam Định, Sóc Trăng, Lạng Sơn, Cần Thơ, Bắc Ninh, Bạc Liêu. 

Tiếp tục đặt xe qua phần mềm với địa chỉ đón như cũ và điểm đến lần này là Thành cổ Bắc Ninh nằm trên đường Thiên Đức, phường Vệ An, Go-ixe thông báo khoảng cách di chuyển 3km, tổng thời gian 8 phút và chi phí 29.000 đồng. Chỉ trong 5 giây, hệ thống thông báo “1 tài xế đã nhận chuyến” và hiển thị thông tin chiếc xe BKS 99A - 200.52, hãng Kia Morning, lái xe là Đặng Thái Hoàng và ngay sau đó, xe taxi BKS 99A - 200.52 gắn mào “Open” đến đón.

“Tôi đang chạy taxi cho hãng Open, chạy thêm Go-ixe để kiếm thêm thu nhập”, tài xế Đặng Thái Hoàng cho hay và khẳng định, phần mềm Go-ixe này đã được Sở GTVT Bắc Ninh cấp phép, hiện đang miễn phí cho các tài xế ở Bắc Ninh, tài xế được sử dụng Go-ixe để nhận khách miễn phí, chưa phải nộp chiết khấu % cho công ty chủ quản phần mềm. “Do đang miễn phí, nhiều tài xế đã gắn mào, nhãn tên taxi mang tên Go-ixe và chạy”, tài xế Hoàng nói.

Quả thật, ghi nhận của PV Báo Giao thông, tại các khu vực chung cư Cát Tường, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, cầu Ngà và trên nhiều tuyến phố của TP Bắc Ninh cũng như khu công nghiệp của huyện Yên Phong, nhất là khu vực cầu Đông Yên, nơi giao cắt với QL18 đi Nội Bài - Quảng Ninh xuất hiện nhiều xe ô tô loại 4 chỗ gắn mào taxi và nhãn hiệu màu xanh in dòng chữ Go-ixe cùng với số điện thoại di động cá nhân. Những chiếc xe này len lỏi vào dòng xe hãng taxi truyền thống và những điểm taxi dù hay tụ tập để đỗ đợi khách và tự do di chuyển trên đường.

Xe công nghệ Go-ixe chưa phép “đại náo” Bắc Ninh 2

Phần mềm công nghệ đặt xe Go-ixe hoạt động chui tại Bắc Ninh

Khai trương rầm rộ, hoạt động không phép

Được biết, một năm trước, Bắc Ninh xuất hiện tình trạng xe chở khách dựa trên phần mềm Grab nhưng không được cấp phép, gây xáo trộn trong hoạt động vận tải địa phương. Nhờ sự quyết liệt của CSGT, TTGT mà Grab “lậu” đã bị xử lý dứt điểm. Nhưng nay lại có thêm Go-ixe nhảy vào và cũng chưa có phép nhưng lại ngang nhiên hoạt động, nhất là khi công khai gắn mào, treo số điện thoại thách thức lực lượng chức năng.

Theo tìm hiểu của PV, tháng 8/2018, Công ty TNHH Công nghệ phần mềm Go-ixe đã tổ chức lễ khai trương rầm rộ, giới thiệu dịch vụ vận tải gọi xe và đặt trụ sở văn phòng tại địa chỉ 131 đường Nguyễn Văn Cừ, TP Bắc Ninh. Tuy nhiên, Sở GTVT Bắc Ninh cho biết, chưa cấp phép cho Go-ixe hoạt động trên địa bàn tỉnh dù công ty này đã nhiều lần đề nghị lên Sở GTVT.

Ông Lê Ngọc Tuyển, Giám đốc Sở GTVT Bắc Ninh khẳng định: “Chúng tôi có nắm được thông tin Go-ixe khai trương và đặt văn phòng tại địa phương nhưng việc cấp phép là vấn đề do Bộ GTVT quyết định có cho thí điểm hay không, sau đó mới xin phép tỉnh để cho đơn vị này hoạt động theo quy định. Tôi khẳng định tính đến thời điểm hiện tại, Go-ixe chưa được cấp phép hoạt động ở bất cứ loại hình vận tải hành khách nào tại địa bàn Bắc Ninh và việc chưa được phép mà vẫn cố tình hoạt động, thậm chí là gắn mào đón trả khách như hãng taxi hay xe dù là vi phạm. Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở sẽ yêu cầu lực lượng TTGT tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”.

Hữu Tuấn