Xe container quần thảo ngày đêm, dân cầu cứu Thành ủy

23/06/2017 07:15

Trước thực trạng xe container, xe tải chạy rầm rầm suốt ngày đêm, nhiều hộ dân đồng loạt ký đơn cầu cứu...

xe container quần thảo ngày đêm, dân cầu cứu thành ủy

Xe container xếp hàng trước bãi làm hàng ở cổng C cảng tân cảng Cát Lái, chiếm đường vào khu dân cư

Gần 1 tháng nay, hàng trăm hộ dân ở khu dân cư Cát Lái, phường Cát Lái, Q.2, TP.HCM bức xúc trước cảnh xe container, xe tải quần thảo suốt ngày đêm trên đường vào nơi ở của họ.

Nhiều hộ dân đồng loại ký đơn gửi Thành ủy

Ngày 18/6, sau phản ánh của người dân, chúng tôi đi thực tế tại bãi làm hàng ở cổng C cảng Tân cảng Cát Lái, phường Cát Lái, Q.2. Tại đây, PV ghi nhận, bên trong bãi làm hàng có hai cẩu gắp sẵn sàng nâng các container chất lên các xe đầu kéo cho những chủ phương tiện có nhu cầu. Ở hai bên cổng vào bãi hàng này, rất nhiều xe container xếp thành hai hàng dài, đậu chềnh ềnh chiếm các làn đường vào khu dân cư.

Trên tuyến đường, những chiếc xe container, xe tải lớn ngang nhiên chạy qua khu dân cư như chốn không người. Theo tìm hiểu từ người dân, tình trạng này diễn ra bất kể ngày đêm, mặc dù đây là khu vực xe container không được phép lưu thông, và xe tải trên 15 tấn cũng bị cấm ở 2 khung giờ sáng chiều.

“Xe container, xe tải rầm rầm chạy. Nhiều khi chạy ẩu lắm! Dù biết là rất nguy hiểm nhưng chúng tôi vẫn phải đi lại vì đây là con đường duy nhất vào khu dân cư đã được quy hoạch hơn 26 ngàn dân...”, chị Nguyễn Thị Lan, người dân ở đây cho biết.

Chị Trần Thị Huyền, người dân chung cư Citihome phản ánh: Xe lớn chạy qua lại vùn vụt, tiếng máy gầm rú, bụi bặm dữ lắm. Đặc biệt, vào giờ tan tầm thường xuyên bị kẹt xe.

Nhiều người dân ở đây cũng cho hay, đã nhiều lần lái xe còn húc đổ cả biển cấm đậu đỗ xe trên đường. Đơn vị dịch vụ công ích quận 2 và chính quyền địa phương sau đó phải cắm lại.

Ồn ào, bụi bặm, kẹt xe và nguy hiểm, đặc biệt là khu vực gần bãi làm hàng ở cổng C khiến người dân bức xúc. Nhiều hộ dân cho biết, họ đã phải đồng loạt ký đơn gửi Thành ủy TP.HCM nhờ can thiệp.

“Nguy hiểm hơn, ngay cổng con đường vào khu dân cư là một bãi tập kết container hoạt động suốt ngày đêm. Bên trong khu dân cư phía giáp cổng C cảng Cát Lái, con đường đậu kín xe tải, xe container như thế này. Tôi cho rằng, cần phải có chốt barie để hạn chế xe container ra vào ở đây”, ông Đặng Quốc Thạch, Ban Quản lý chung cư Citihome nói.

Phạt nhiều vẫn cố tình tái phạm

Về thực trạng bất cập tại bãi làm hàng ở cổng C, cảng Tân cảng Cát Lái, Hiệp hội vận tải hàng hóa TP.HCM cũng đã có văn bản gửi cơ quan chức năng và Thanh tra Sở GTVT thành phố. Hiệp hội kiến nghị phải có biện pháp xử lý dứt điểm.

Một cán bộ Đội TTGT số 5 cũng xác nhận, bãi xếp dỡ hàng hóa container ở cổng C cảng Tân cảng Cát Lái tại đầu đường Nguyễn Thị Định xuất hiện khoảng 3 tuần nay. Ban ngày, bãi này hầu như ít hoạt động nhưng ban đêm và rạng sáng (từ khoảng 11h khuya đến gần 3 giờ sáng hôm sau) thì rầm rộ xếp dỡ hàng hóa.

xe container quần thảo ngày đêm, dân cầu cứu thành ủy

Bãi làm hàng cổng C, một trong những "điểm nóng" mà Hiệp hội vặn tải hàng hóa TP.HCM kiến nghị xử lý

Một lãnh đạo Đội CSGT Q.2 cho hay: “Chúng tôi đã kiểm tra, xử phạt nhiều lần nhưng vi phạm vẫn hoàn vi phạm. Chủ đầu tư khu dân nói sẽ lắp barie ở đầu cổng vào, lập chốt bảo vệ, xây tường cao 2 mét để hạn chế ảnh hưởng từ bãi container. Lâu nay, Đội CSGT quận vẫn thực hiện tăng cường công tác tuần tra, tuyên truyền, đồng thời phối hợp với cảng để có các biện pháp nhằm kéo giảm tình trạng đậu đỗ, vào ra khu dân cư”.

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó chủ tịch UBND quận 2 cho biết, hiện nay, ở quanh khu vực cảng Cát Lái, một số doanh nghiệp có xin giấy phép kinh doanh để làm trạm cân và bãi tập kết hàng hóa container, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình cảnh kẹt xe trên các tuyến đường vào cảng Cát Lái.

Thời gian tới, chính quyền quận sẽ cùng với các đơn vị chức năng có liên quan sẽ phối hợp kiểm tra và có các biện pháp xử lý quyết liệt nếu các bãi tập kết hàng hóa và trạm cân này hoạt động sai phép.

Bảo Linh

Chuyện nghề đi biển

Mỗi con tàu như một xã hội thu nhỏ. Thuyền trưởng phải có uy, khéo léo, linh hoạt mới có thể giúp tàu "trời yên bể lặng”.