Xe cũ có nên mua bảo hiểm?

29/05/2015 13:19

Vậy tôi có nên mua bảo hiểm cho chiếc xe này không và cần mua những loại bảo hiểm nào, giá bao nhiêu tiền?

Xe cũ có nên mua bảo hiểm? 1
 

Hỏi:

Tôi mới mua chiếc xe Toyota Innova G năm 2009 với giá 600 triệu đồng. Vậy tôi có nên mua bảo hiểm cho chiếc xe này không và cần mua những loại bảo hiểm nào, giá bao nhiêu tiền?

Nguyễn Đình Quang (Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời:

Xe có thời hạn sử dụng trên ba năm và nằm trong thời hạn lưu hành (không quá 25 năm với ô tô chở hàng; không quá 20 năm với ô tô chở người; Không quá 17 năm với ô tô chuyển đổi công năng) thì được áp dụng bảo hiểm xe cũ. Việc mua bảo hiểm cho xe cũ là cần thiết để chủ xe được hỗ trợ về kinh tế khi không may xảy ra rủi ro, tai nạn.

Ngoài bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) có mức phí do Bộ Tài chính quy định, bạn có thể mua thêm bảo hiểm TNDS tự nguyện để có mức bồi thường cao hơn mức bắt buộc (là 70 triệu đồng/vụ). Như tại Bảo hiểm Bảo Việt, mức trách nhiệm tối đa đối với thiệt hại về người và tài sản của người thứ ba có thể lên tới 1 tỷ đồng/vụ. Ngoài ra, bạn có thể mua bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe (tự nguyện) với mức đền bù tối đa thường là 50 triệu đồng/người/vụ.

Nếu muốn được bồi thường thiệt hại về vật chất cho chiếc xe, bạn cần mua bảo hiểm vật chất xe với mức phí bằng 1,5% giá trị xe. Như xe của bạn có giá 600 triệu đồng, thì phí bảo hiểm vật chất xe là 9 triệu đồng/năm/xe.

Hiện các công ty bảo hiểm đều áp dụng mức khấu trừ đối với phụ tùng thay mới theo khấu hao và niên hạn sử dụng của xe. Với xe từ 3-6 năm, mức khấu trừ là 15% x giá trị phụ tùng mới. Ví dụ, xe bạn bị tổn thất phải sửa chữa hết 50 triệu tiền công và phụ tùng thay thế, thì do trừ khấu hao, nên chỉ được bồi thường 45 triệu đồng. Nếu muốn bồi thường không trừ khấu hao, bạn cần mua thêm điều khoản bổ sung trị giá khoảng 0,2% xe, như xe bạn là 1,2 triệu đồng.

Với khách hàng ở những vùng hay xảy ra ngập nước như Hà Nội, TP HCM, nên mua thêm điều khoản bổ sung bồi thường thiệt hại khi xe ngập nước (thủy kích) với tỷ lệ phí phổ biến khoảng 0,1% giá trị còn lại của xe. Ngoài ra, còn có điều khoản lựa chọn ga ra sửa chữa với mức tỷ lệ phí phổ biến là 0,1% giá trị xe.

Phòng Bảo hiểm xe cơ giới, Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt