Xe điện 4 bánh trên địa bàn Quy Nhơn lộ nhiều bất cập

25/07/2019 21:20

Hiện, xe điện 4 bánh phục vụ du lịch tại TP Quy Nhơn (Bình Định) bộc lộ nhiều tồn tại như: chạy sai tuyến, đậu đỗ không đúng nơi quy định.

Xe điện 4 bánh trên địa bàn Quy Nhơn lộ nhiều bất cập 1
Hàng loạt xe điện 4 bánh đỗ trước khách sạn Hải Âu để chờ khách

Thời gian qua, tỉnh Bình Định cho phép thí điểm xe điện 4 bánh vận chuyển du khách tham quan du lịch trên địa bàn TP Quy Nhơn và huyện Phù Cát. Hiện, có 2 đơn vị được UBND tỉnh cấp phép hoạt động là Chi nhánh Công ty CP Suntaxi tại Bình Định và Chi nhánh Công ty TNHH TM Du lịch Thịnh Hùng tại Quy Nhơn với khoảng hơn 50 phương tiện.

Lộ trình từ năm 2020 - 2025, hai đơn vị này sẽ có đến hàng trăm phương tiện để vận chuyển du khách tham quan, du lịch trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, hầu hết các phương tiện của 2 công ty trên bộc lộ nhiều tồn tại gây mất ATGT, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cao. Cụ thể, dù được quy định tuyến đường di chuyển và điểm đậu đỗ rõ ràng nhưng các phương tiện này vẫn tự ý đỗ ở những nơi cấm.

Cụ thể, chiều 24/7, xe điện 4 bánh BKS: 77HC-000.65 của Chi nhánh Công ty TNHH TM Du lịch Thịnh Hùng tại Quy Nhơn chở khách tham quan đến Khu du lịch Ghềnh Ráng đỗ ngay tại cổng ra vào khu du lịch này để chờ khách.

Cùng với hàng loạt xe hợp đồng, taxi... việc các xe điện đậu đỗ ở cổng điểm du lịch này gây nên tình trạng lộn xộn, ảnh hưởng đến bộ mặt du lịch thành phố. Theo Thanh tra Sở GTVT Bình Định, lỗi đậu đỗ xe không đúng nơi quy định đối với các phương tiện này bị xử phạt lên đến gần 1 triệu đồng.

Chiều cùng ngày, nhiều phương tiện của công ty này như xe 77HC-000.46, 77HC-000.20... túc trực trước cổng khách sạn Hải Âu (đường An Dương Vương) để chờ khách. Ngoài ra, các xe điện 4 bánh đỗ vô tư ở những điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn như: Phố ẩm thực Quy Nhơn (đường Xuân Diệu) hay khách sạn Hoàng Yến...

Được biết, phương tiện của Chi nhánh Công ty TNHH TM Du lịch Thịnh Hùng tại Quy Nhơn chỉ đăng ký điểm đầu tại số 06 Phan Chu Trinh sau đó chở khách đi tham quan chứ không được đậu đỗ ở những nơi khác.

Xe điện 4 bánh trên địa bàn Quy Nhơn lộ nhiều bất cập 2
Một phương tiện của Chi nhánh Công ty TNHH TM Du lịch Thịnh Hùng tại Quy Nhơn đậu tại cổng Khu du lịch Ghềnh Ráng để chờ khách. Được biết đây là điểm cấm đỗ đối với phương tiện này

Ngoài việc đậu, đỗ không đúng nơi quy định, do nhu cầu của du khách mà các tài xế xe điện 4 bánh lén lút chạy ngoài giờ (sau 22h khuya). Đồng thời một số phương tiện vi phạm quy định khi tham gia giao thông như: chở quá số người quy định (các phương tiện này chỉ được chở tối đa 8 người); không thắt dây an toàn cho du khách; không chạy đúng lộ trình... Điều này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, gây lộn xộn trong giao thông, ảnh hưởng đến các phương tiện khác.

Ông Nguyễn Quả, Chánh thanh tra sở GTVT Bình Định cho biết, do các phương tiện này mới được chạy thí điểm nên bộc lộ nhiều tồn tại. Thời gian qua, để đảm bảo ATGT, đơn vị đã kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của xe điện 4 bánh vận chuyển du khách tham quan trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với phòng PC06 xử lý những trường hợp vi phạm. Do đây là loại phương tiện mới nên song song với việc kiểm tra, đơn vị đã tuyên truyền để các công ty khai thác loại hình phương tiện này hiểu rõ và chấp hành đúng luật giao thông.

Quang Đạt