Xe Dongfeng chở quá tải dễ qua mặt lực lượng TTKS

18/06/2014 13:25

Thực hiện chủ trương của Bộ GTVT, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 82- 01S tỉnh Kon Tum đã siết chặt công tác đăng kiểm, yêu cầu các xe cơi nới thùng phải cắt bỏ thùng sai quy định...


Thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT và Cục Đăng kiểm VN, Sở GTVT Kon Tum đã có công văn yêu cầu Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 82- 01S thực hiện nghiêm công tác đăng kiểm đối với xe tải cơi nới. Đồng thời, Sở GTVT cũng có công văn yêu cầu tất cả các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải phải thực hiện tháo dỡ thùng xe quá kích thước trước khi đi làm thủ tục đăng kiểm. 


Sau một thời gian thực hiện nghiêm khắc, phối hợp với công tác tuyên truyền, các chủ xe đã tự tháo gỡ thùng xe trước khi đi kiểm định. Theo ghi nhận từ Trung tâm Đăng kiểm 82- 01S, số lượng xe cơi nới thùng chủ yếu là xe vận tải lớn, 3 chân và 4 chân, trong đó có cả xe ben. 


Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 82-01S thường xuyên chỉ đạo cán bộ, công nhân viên thực hiện nghiêm các quy định về việc không kiểm định đối với các xe cơi nới thùng không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật. Cục Đăng kiểm VN và Tổng cục Đường bộ VN cũng đã có đợt kiểm tra toàn diện đối với Trung tâm. Qua đợt kiểm tra này, Trung tâm Đăng kiểm 82-01S đều đáp ứng được tiêu chuẩn theo quy định của Bộ GTVT.


Ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Chánh TTGT tỉnh Kon Tum cho biết, qua công tác cân tải trọng tại địa bàn Kon Tum cho thấy, kích thước thùng xe tải trên địa bàn đã được các chủ xe thực hiện tốt. Tuy nhiên, tại Kon Tum vẫn còn hiện tượng xe tải nhãn Dongfeng sản xuất tại Trung Quốc chở vật liệu xây dựng, có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 13 tấn. Tuy nhiên, kích thước thùng xe cho phép chở đến 18m3­, trong đó 1m3 cát bình quân 1,2 tấn. Vì vậy, xe tải Dongfeng chỉ cần chở đến 15m3 đã quá tải. Vì chở dưới kích thước nên lái xe Dongfeng dễ qua mặt lực lượng tuần tra kiểm soát.

Danh sách các xe có thùng không đạt tiêu chuẩn theo quy định ở Kon Tum xem tại đây

Văn Tư