Xe dù, bến cóc đại náo TP Buôn Ma Thuột

22/02/2016 13:19

Xe dù bến cóc, cộng thêm tình trạng “cò” ngang nhiên chèo kéo khách đang rất nhức nhối trên địa bàn Đắk Lắk.

xe dù, bến cóc đại náo tp buôn ma thuột

Nhà xe Anh Dũng đang bắt khách trên đường Nguyễn Chí Thanh đoạn trước khu vực Bến xe Liên tỉnh - Ảnh: Ngọc Hùng

“Loạn” xe dù, bến cóc

Khu vực vòng xoay Km3 đến Bến xe phía Bắc (Đắk Lắk) từ lâu đã là “điểm nóng” của xe dù. Như thường lệ, ngay từ sáng sớm, các xe mang BKS của tỉnh Gia Lai (81), Kon Tum (82) thuộc các nhà xe Toàn Phê, Bảo Đạt, Ngọc Ngân, Anh Dũng và các tuyến xe nội tỉnh như: Thanh Hà, Thông Sâm, Vương Chóng, Hoàng Chính, Hoàng Hiệp, Thủy Thọ... bắt đầu vòng vo đón trả khách.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông sáng 17/2 tại khu vực cây xăng đối diện bến xe liên tỉnh, hai xe loại 16 chỗ thuộc nhà xe Bảo Đạt (chạy tuyến Đắk Lắk - Gia Lai) được tài xế cho nằm chờ để tìm vợt khách. Tiếp đó, nhà xe Anh Dũng sau khi xuất bến đã chạy với tốc độ “rùa bò”, liên tục cho xe dừng lại trước bến xe để bắt khách. Tương tự, tại khu vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, Đa khoa Thiện Hạnh, Trạm xe buýt khu vực ngã 6 và vòng xoay Km3,… đều là những điểm “lý tưởng” cho xe dù vợt khách.

Cần phải nói rằng, không chỉ các xe loại 16 chỗ ngang nhiên chạy dù mà các xe giường nằm chất lượng cao (chạy tuyến Bến xe phía Nam TP Buôn Ma Thuột đi TP Hồ Chí Minh) cũng hoạt động náo nhiệt không kém. Hầu hết, các xe đều núp bóng điểm bán vé để cho xe hoạt động. Trước đó, khoảng 19h đến 21h ngày 15/2, PV có mặt trên các tuyến đường như: Mai Hắc Đế, Lê Hồng Phong, Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Đức Cảnh, Trần Hưng Đạo..., các nhà xe Thu Đức (chạy tuyến Bến xe huyện Cư Mgar - TP Hồ Chí Minh), Anh Khoa, Năm Thùy, Samco, Đại Phát vẫn ngang nhiên đậu đỗ, chiếm dụng lòng đường để làm nơi chất hàng, xếp khách. Đáng nói, tại các khu vực trên là điểm bán vé của nhà xe, các xe hoạt động lâu nay nhưng cơ quan chức năng “không hay biết”(?).

Có mặt tại số nhà 30 Lê Hồng Phong, PV đã mục sở thị ba chiếc xe giường nằm thuộc nhà xe Năm Thùy ngang nhiên chiếm đường, xếp hàng dài để chất hàng, xếp khách. Trong khi đó xe Năm Thùy có bến tại Bến xe phía Nam.

“Cò” lộng hành

Cùng với xe dù, bến cóc, “cò” xe cũng là vấn nạn “biết rồi, khổ lắm” ở Đắk Lắk bấy lâu nay. Tại bến xe liên tỉnh Đắk Lắk, “cò” chèo kéo công khai. Theo quan sát, “cò” có khoảng 10 người (cả nam và nữ) được chia làm hai nhóm. Một nhóm đứng trước cổng phòng vé của bến xe, nhóm còn lại đứng trên đường Nguyễn Chí Thanh ngay cây xăng đối diện bến xe. Khi thấy hành khách mang ba lô, hành lý được người nhà chở tới, “cò” tiến tới chặn đầu xe, áp sát để chèo kéo. Tiếp đó, nhóm “cò” trên đường Nguyễn Chí Thanh có 3 phụ nữ và 2 người đàn ông, luôn đứng ngay làn đường xe máy, khi thấy “con mồi” tìm cách qua đường để vào bến xe liền chặn lại và “quảng cáo” để bắt khách. Khi thấy xe taxi chở khách chuẩn bị rẽ vào bến để mua vé, ngay lập tức, hai “cò” bám sát cửa xe, chặn xe lại để bắt khách.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Trần Thường, Giám đốc Bến xe liên tỉnh Đắk Lắk bức xúc: “Xe dù, bến cóc, “cò” chèo kéo khách diễn ra thường xuyên trước khu vực bến xe. Tình trạng này diễn ra nhiều năm nay nhưng khu này nằm ngoài bến nên chúng tôi đành bó tay. Ngoài cổng cần có bố trí lực lượng công an trật tự, công an phường mới giải quyết được”.

“Xe dù, bến cóc, “cò” chèo kéo khách khiến chúng tôi rất bất bình nhưng... bất lực, đơn từ gửi đi nhiều rồi nhưng đâu vẫn hoàn đó”, ông Thường than thở.

Ngọc Hùng - Vĩnh Yên