Xe dù núp bóng xe hợp đồng “đại náo” TP Thanh Hóa

27/01/2016 06:52

Các xe này ngang nhiên chèn ép các phương tiện khác, quay đầu vòng vo “vợt” khách, gây mất TTATGT.

Xe dù núp bóng xe hợp đồng “đại náo” TP Thanh Hóa 1
Xe BKS 36B-016.70 chạy lòng vòng ở TP Thanh Hóa để đón khách

Đó là tình trạng nhiều xe ô tô dù lấy danh nghĩa xe hợp đồng thường xuyên dừng, đỗ bắt khách dọc các tuyến đường trong thành phố để vào Khu kinh tế Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia). Các xe này ngang nhiên chèn ép các phương tiện khác, quay đầu vòng vo “vợt” khách, gây mất TTATGT.

Bức xúc xe dù

Trong vai là một hành khách đi xe từ TP Thanh Hóa về Quảng Xương, PV Báo Giao thông đứng tại một điểm chờ xe buýt trên QL1 qua trung tâm TP Thanh Hóa, thì được xe khách BKS 36B-016.70 đề biển nhà xe Hoàng Hiệp chèo kéo lên xe với giá “bằng vé xe buýt là 10.000 đồng”. Xe không phát vé, cứ chạy chừng 3-5 phút, đến các điểm dừng xe buýt là lại dừng, phụ xe chạy xuống chèo kéo khách.

Ngày 18/1, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã ký ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND, chỉ đạo rõ: Đơn vị, địa phương nào để xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, dừng - đỗ phương tiện sai quy định, gây ách tắc giao thông, làm mất trật tự đô thị, TTATGT thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. 

Khi đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, tài xế cho xe quay đầu lại với lý do “quay đón khách hẹn”. Khi xe quay lại, phụ xe rút nhanh điện thoại ghé vào tai oang oang: “Anh đâu rồi, em không đợi được đâu, nhanh lên”. Chiêu bài “nhanh lên” của phụ xe tiếp diễn nhiều lần ở các điểm dừng xe buýt nhưng vẫn chẳng có ai lên xe. Mỗi lần dừng chờ đón “khách hẹn” mất 5-10 phút. Một số hành khách trên xe bức xúc phản ứng, lái xe cho chạy lại đến trước cổng Bệnh viện Nhi Thanh Hóa rồi thông báo: “Mời các bác xuống xe, sang xe nhà em, em ở lại đón khách hẹn”!?

Theo quan sát của chúng tôi, những xe dù kiểu này hoạt động cao điểm vào khung giờ từ 7-8h sáng; 11-12h trưa và 16-17h chiều. Có thể liệt kê các xe BKS: 36B-015.57; 36B-016.70; 36B-009.15; 36B-018.91; 36B-018.32; 36B-015.10… trưng biển nhà xe Tiến Yến, Hoàng Hiệp, Hoàng Kim, Tuấn Bắc, Cường Huy… đề chạy tuyến Nghi Sơn - TP Thanh Hóa. Qua công tác phối hợp, lực lượng CSGT QL1 đã đón lõng kiểm tra xe BKS 36B-015.57 phát hiện xe này không có lịch trình hai đầu tuyến xác nhận.

Lực lượng chức năng chưa quyết liệt?

Theo thông tin từ Phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT Thanh Hóa), khoảng 30 xe dù mà chúng tôi ghi lại BKS đều không có phù hiệu hoặc có hợp đồng nhưng không có tuyến cố định hoặc không thuộc quyền quản lý của Sở GTVT Thanh Hóa.

Ông Nguyễn Thanh Nam, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Thanh Hóa cho biết: Qua rà soát theo đăng ký, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 240 tuyến cố định chạy liên tỉnh và 21 tuyến cố định nội tỉnh. Trong số tuyến cố định nội tỉnh, có duy nhất 1 tuyến chạy Bến xe phía Tây (TP Thanh Hóa) - Nghi Sơn và 1 tuyến chạy từ Bến xe Phía Nam - TT Tĩnh Gia (huyện Tĩnh Gia).

“Với các hộ kinh doanh theo hình thức hợp đồng, sau khi có các giấy tờ chứng minh liên quan, Sở sẽ cấp giấy phép. Với những xe hợp đồng mà chạy trên tuyến cố định, chúng tôi sẽ tham mưu cho lãnh đạo Sở yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý theo đúng thẩm quyền”, ông Nam nói.

Trung tá Phạm Việt Giang, Phó đội trưởng Đội CSGT TP Thanh Hóa cho biết, thời gian qua, lực lượng CSGT cũng đã xử lý mạnh đối với những xe dù nói trên. Tính từ tháng 11/2015 đến hết ngày 20/1, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử lý 26 trường hợp chủ yếu các lỗi dừng, đỗ sai quy định và không đóng cửa lên - xuống khi chạy xe.

“Để xử lý triệt để các xe dù này cần phải có chế tài mạnh mới đủ sức răn đe, bởi hiện nay các lỗi vi phạm chủ yếu ở mức phạt hành chính”, Trung tá Giang nhìn nhận.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát trật tự TP Thanh Hóa cũng cho hay: “Việc xử lý rất khó vì cứ thấy lực lượng chức năng thì các xe đều bỏ chạy hoặc đóng cửa nên không gặp được lái xe”.

Tuy nhiên, thật khó giải thích cho việc hàng chục xe ô tô hàng ngày quần thảo trên đường phố TP Thanh Hóa một cách ngang nhiên, dừng - đỗ trái phép, “vợt” khách bừa bãi và công khai lại “khó xử lý” (?!)

Nhóm P.V