Xe hết hạn kiểm định tung hoành đường quê, dân cầu cứu

19/09/2017 10:25

Xe chạy ầm ầm, bụi mù mịt, cuộc sống của người dân bị đảo lộn, con trẻ không dám ra đường....

xe hết hạn kiểm định tung hoành đường quê, dân cầu cứu

Xe BKS 30L-0505 hết hạn kiểm định từ ngày 28/3/2015 cơi nới thùng, chở đất không phủ bạt phóng bạt mạng trên đường tại trung tâm xã Ea Ô

Hàng loạt xe ben ọp ẹp, hết hạn kiểm định, ngang nhiên tung hoành trên đường tại Đắk Lắk khiến người dân khiếp vía. Không những vậy, tài xế còn vô tư cơi nới thùng, chở đất “có ngọn”, không che bạt, phóng bạt mạng, gây mất ATGT nghiêm trọng.

Từ tiếng kêu cứu của người dân

Chuông điện thoại của PV đổ liên tục, bên kia đầu dây, giọng một người phụ nữ nói như muốn khóc: “Bọn chúng (xe chở đất - PV) bắt đầu hoạt động rồi chú ơi. Các chuyến xe chạy ầm ầm, bụi mù mịt chúng tôi không thở nổi. Cứu lấy người dân chúng tôi đi! Quanh năm suốt tháng, chúng tôi phải sống trong cảnh bụi bặm này chết mất. Cuộc sống bị đảo lộn, hàng quán không thể mở cửa để buôn bán được, con trẻ không dám ra đường”.

Người phụ nữ giãi bày thêm: “Con đường nhựa vừa mới hoàn thành, chúng tôi tưởng hết sống trong cảnh bụi bặm, lầy lội, yên tâm buôn bán nhưng bây giờ càng khổ hơn. Xe chở đất không che đậy phóng ầm ầm, đất rơi vãi đầy đường, khiến bụi ngập đường và tiềm ẩn nguy cơ TNGT. Để chống chọi với bụi, chúng tôi kéo nước tưới nhưng chỉ vài phút là đường lại ngập ngụa đất, bụi lại hoàn bụi”.

Từ lời khẩn cầu của người dân, PV Báo Giao thông vượt gần 100km, trực tiếp ghi nhận thực tế tại trung tâm xã Ea Ô (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk). Tại đây, PV mục sở thị từng đoàn xe ben hoạt động chở đất “có ngọn”, cơi nới thùng, không che bạt đua nhau hoạt động khiến con đường chìm trong “bão bụi”. Ngày 11/9, tại chợ trung tâm xã, PV ghi nhận, cứ khoảng 5 phút đoàn xe cơi nới thùng, chở đất “có ngọn” không phủ bạt nối đuôi chạy qua. Mỗi lần có xe chạy qua, người đi xe máy phải tấp vào lề bịt mũi né tránh, chờ hết bụi mới tiếp tục di chuyển.

PV bám theo các xe ben BKS: 47C-097.51; 77C-022.27; 30L-0505; 47P-2586… từ vòng xoay trung tâm xã Ea Ô chạy trên con đường nhựa mới làm hướng về cánh đồng thôn 12, nơi các xe ben ra - vào lấy đất. Ghi nhận tại đây, 100% các xe đều cũ nát, ọp ẹp, thành thùng cơi nới cao hơn 20cm. Sau khi xe vào múc đầy đất, tài xế không phủ bạt, vô tư cho xe chạy ra đường nhựa. Tài xế đạp ga cho xe phóng bạt mạng về bãi san lấp mặt bằng ở khu vực trung tâm xã. Con đường nhựa ngập ngụa đất rơi vãi, kèm theo đó là bụi bay mù mịt.

Tại vòng xoay trung tâm xã, đoàn xe chở đất chạy với tốc độ cao, không đi theo hướng vòng xoay mà tài xế cho xe rẽ trái, đối đầu hàng loạt phương tiện đi theo chiều ngược lại để vào bãi san lấp mặt bằng cách đó khoảng 200m. Sau khi đổ đất xong, các xe lại tiếp tục hành trình tương tự.

Khi tra cứu từ Cục Đăng kiểm VN cho thấy, tất cả các xe ben PV ghi nhận đều hết hạn đăng kiểm, cơi nới thành thùng, chở “có ngọn”, bất chấp các quy định về tải trọng và Luật GTĐB. Cụ thể, xe BKS 47C-097.51 (hết hạn kiểm định từ ngày 7/9/2015); xe BKS 77C-022.27 (hết hạn đăng kiểm từ ngày 4/6/2014); xe BKS 30L-0505 (hết hạn kiểm định từ ngày 28/3/2015); xe BKS 47P-2586 (hết hạn đăng kiểm từ ngày 5/6/2017); xe BKS 47K-9101 (không có dữ liệu trên Cục Đăng kiểm VN); xe BKS 47K-8194 (hết hạn đăng kiểm từ ngày 17/4/2014); xe BKS 47P-1364 (hết hạn đăng kiểm từ ngày 9/12/2013).

xe hết hạn kiểm định tung hoành đường quê, dân cầu cứu

Xe BKS 77C-022.27 hết hạn đăng kiểm từ ngày 4/6/2014, cơi nới thùng, chở “có ngọn” vô tư chạy trên đường trung tâm xã Ea Ô gây mất ATGT và ô nhiễm môi trường

"Có mình thì nó đậy bạt, không có thì không đậy"

Ông Phùng Văn Hiếu, Phó chủ tịch UBND xã Ea Ô cho biết: “Tình trạng xe chở đất, cát không che đậy gây mất ATGT, ô nhiễm môi trường trên địa bàn là có. Mấy năm trước, chúng tôi đã mời chủ doanh nghiệp lên kí cam kết. Sau đó, đề nghị CSGT huyện vào kiểm tra, xử lý theo quy định. Thẩm quyền của xã, khi người dân phản ánh hoặc chúng tôi phát hiện tình trạng xe như vậy (chở có ngọn, không che bạt) sẽ báo cáo cấp trên”.

“Đối với xã, chúng tôi chỉ tuyên truyền vận động các doanh nghiệp phải chở đúng theo quy định, đảm bảo ATGT, vệ sinh môi trường. Nếu các doanh nghiệp không chấp hành, không cam kết, xã sẽ báo cáo cơ quan chức năng đủ thẩm quyền để xử lý”, ông Hiếu khẳng định.

Đại tá Trần Duy Trường, Trưởng công an huyện Ea Kar (Đắk Lắk) cho biết: “Công an huyện tiếp nhận thông tin phản ánh của báo, chúng tôi sẽ cho anh em kiểm tra, triển khai xử lý ngay. Công an cũng đã nghe người dân phản ánh và đã ra quân xử lý quyết liệt nhiều lần. Tuy nhiên, có mình (lực lượng công an - PV) thì nó (xe - PV) đậy bạt hoặc chạy vào ban đêm để né tránh; không có thì không đậy. Đối với thông tin xe hết niên hạn sử dụng và hết đăng kiểm, chúng tôi sẽ cho anh em kiểm tra, xử lý nghiêm”.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện Ea Kar khẳng định: “Tôi ghi nhận ý kiến phản ánh về tình trạng xe chở đất, cát không che chắn, xe hết hạn đăng kiểm nhưng vẫn hoạt động tại trung tâm xã Ea Ô mà PV phản ánh. Tôi sẽ cho anh em kiểm tra và xử lý ngay”.

Ngọc Hùng