Xe "hổ vồ" chở bê tông nhựa có ngọn tấp nập thi công QL18

06/11/2017 18:43

Hàng loạt xe "hổ vồ" chở bê tông nhựa có ngọn thi công dự án nâng cấp, mở rộng QL18 đoạn Bắc Ninh-Uông Bí.

xe "hổ vồ" chở bê tông nhựa có ngọn tấp nập thi công ql18

Xe "hổ vồ" chở bê tông nhựa quá tải vô tư hoạt động tại dự án nâng cấp, cải tạo QL18 Bắc Ninh - Uông Bí

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, vào khoảng 15h ngày 6/11, tại một số đoạn thi công của dự án nâng cấp, mở rộng QL18 Bắc Ninh - Uông Bí qua địa phận tỉnh Quảng Ninh xuất hiện tình trạng một số nhà thầu ngang nhiên sử dụng xe Howo chở bê tông nhựa có ngọn phục vụ quá trình rải bê tông nhựa lớp trên.

xe "hổ vồ" chở bê tông nhựa có ngọn tấp nập thi công ql18

Các xe này hầu hết có chiều cao thành thùng hơn 1 mét , có dấu hiệu cơi nới thùng xe để chở quá tải

Cụ thể, tại đoạn qua thôn Thông Thượng, xã Hồng Thái Đông, Thị xã Đông Triều, xe Howo BKS 14C-200.75 có chiều cao thành thùng hơn 1 mét, chở bê tông nhựa có ngọn cùng nhiều máy rải bê tông, lu lèn có dán nhãn tên đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng số 15 Thăng Long đang thi công tuyến đường.

xe "hổ vồ" chở bê tông nhựa có ngọn tấp nập thi công ql18

Dù chở nhựa bê tông "có ngọn" nhưng các xe vẫn ngang nhiên ra vào nơi thi công dự án nâng cấp, mở rộng QL18 Bắc Ninh - Uông Bí 

Cũng tại dự án nâng cấp, mở rộng QL18 đoạn qua thôn Tân Yên, xã Hồng Thái Đông, Thị xã Đông Triều, nhiều xe "hổ vồ" chở bê tông nhựa có ngọn cũng ngang nhiên được đưa vào phục vụ thi công dự án. Điển hình như xe Howo BKS 14C - 201.29, 90C-043.52.. đang "tranh thủ" đổ bê tông nhựa xuống đường để các máy móc của Công ty cổ phần xây dựng giao thông Hải Phòng thi công.

xe "hổ vồ" chở bê tông nhựa có ngọn tấp nập thi công ql18

Tranh thủ đổ bê tông nhựa xuống đường để các máy móc khác thi công tuyến đường 

Theo quan sát của PV, những chiếc xe "hổ vồ" có kích thước thành thùng cao hơn 1m và chở bê tông nhựa có ngọn, vượt quá cả cabin xe. Một chuyên gia đăng kiểm cho biết theo hình ảnh PV chụp được, các xe này có dấu hiệu cơi nới thành thùng để chở quá tải, vì theo tài liệu hồ sơ xe, loại xe này chỉ có chiều cao thùng 50cm. Với khối lượng bê tông nhựa chuyên chở như trong hình, có thể khẳng định 90% các xe này chở quá tải nhiều lần quy định.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện Công ty cổ phần BOT Phả Lại cho biết, về nguyên tắc xe chở quá tải không được hoạt động tại dự án.

xe "hổ vồ" chở bê tông nhựa có ngọn tấp nập thi công ql18

Công tác đảm bảo ATGT tại công trường thi công chưa được chú ý, tiềm ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Bên cạnh đó, mặc dù dự án nâng cấp, mở rộng QL18 đoạn Bắc Ninh - Uông Bí đang thi công, lượng phương tiện giao thông luôn đông đúc nhưng vấn đề bảo đảm ATGT trên tuyến vẫn chưa được các nhà thầu chú ý. Tại nhiều đoạn thi công, không có rào chắn, cọc phân làn cảnh giới nguy hiểm, một số đoạn có cũng rất sơ sài, nguy cơ mất ATGT cao.

Hữu Tuấn