Xe Howo “qua mặt” CSGT Hà Tĩnh: Từng chống đối TTGT, không cắt thùng

25/12/2019 11:45

Xe Howo “qua mặt” CSGT Hà Tĩnh trên QL1 từng bị TTGT Cục Quản lý đường bộ II xử phạt nhưng doanh nghiệp chưa chấp hành.

Xe Howo “qua mặt” CSGT Hà Tĩnh: Từng chống đối TTGT, không cắt thùng 1
Xe HOWO BKS: 38C - 120.57 cơi thùng gần 1m, chở có ngọn "qua mặt" CSGT Hà Tĩnh vào chiều 23/12.

Sáng 25/12, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Võ Trường Giang - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ II.3 cho biết: Chủ xe HOWO BKS: 38C - 120.57 mà Báo Giao thông phản ánh trong bài viết: “Xe cơi thùng, chở hàng có ngọn vô tư “qua mặt” CSGT Hà Tĩnh” từng bị Cục Quản lý đường bộ II ra quyết định xử phạt hành chính chủ phương và yêu cầu cắt bỏ phần cơi nới thành thùng, trả lại nguyên hiện trạng đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn chưa chấp hành.

Theo ông Giang, lúc 10h ngày 11/11/2019, đoàn Thanh tra của Chi cục phát hiện xe HOWO BKS: 38C - 120.57 lưu thông tại Km 483+400, QL1 có dấu hiệu vi phạm nên ra hiệu lệnh dừng xe.

Xe Howo “qua mặt” CSGT Hà Tĩnh: Từng chống đối TTGT, không cắt thùng 2
Biên bản vi phạm hành chính

Qua kiểm tra, đoàn thanh tra phát hiện xe tải này có hành vi tự ý thay đổi kích thước của thùng xe không đúng thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Cơi nới chiều cao thành thùng từ 1.050mm lên 1.665mm. Khi lực lượng TTGT yêu cầu kiểm tra giấy tờ và cân xe thì lái xe không chấp hành, rời bỏ phương tiện. Đoàn thanh tra đã ghi lại toàn bộ quá trình chống đối của lái xe, mời người dân chứng kiến và lập biên bản vi phạm hành chính đối với HTX MT và DVTH Thạch Vĩnh - chủ phương tiện nói trên.

Đến ngày 14/11/2019, Cục quản lý đường bộ II đã ra quyết định số 341/QĐ-XPVPHC “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ”. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với HTX TM và DVTH Thạch Vĩnh (có trụ sở ở xã Thạch Vĩnh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) về hành vi: Tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước thùng xe ô tô BKS 38C - 120.57 không đúng với thiết kế của nhà sản xuất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Số tiền xử phạt lên đến 14 triệu đồng. Ngoài ra, Cục Quản lý đường bộ II còn yêu cầu HTX nói trên phải tháo dỡ phần thành thùng xe đã tự ý cơi nới chiều cao 0,65m, đảm bảo đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật mới được tiếp tục lưu hành.

“Quyết định xử phạt hành chính là như thế nhưng đến nay HTX TM và DVTH Thạch Vĩnh vẫn chưa chấp hành việc nộp phạt và cắt bỏ phần cơi nới thành thùng xe”, ông Giang cho biết.

Xe Howo “qua mặt” CSGT Hà Tĩnh: Từng chống đối TTGT, không cắt thùng 3
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Cũng theo ông Giang: "Nếu doanh nghiệp tiếp tục không đến nộp tiền phạt thì Cục Quản lý đường bộ II sẽ gửi công văn đến đơn vị thuế của tỉnh Hà Tĩnh, để phối hợp siết tài khoản, cưỡng chế nộp phạt. Còn về việc khắc phục hậu quả (buộc cắt bỏ thành thùng cơi nới) thì sẽ thông qua đăng điểm. Khi đến thời hạn đăng kiểmchphương tiện không đưa phương tiện tới xử lý khắc phục hậu quả, Chi cục sẽ làm công văn đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam ra thông báo từ chối đăng kiểm”.

Như trước đó Báo Giao thông đã đưa tin, trên QL1 đoạn phía Bắc TP Hà Tĩnh xuất hiện nhiều xe tải gắn logo: Đông Anh, Minh Quế, CSMT cơi nới thành thùng, chở hàng có ngọn vô tư hoạt động như thách thức pháp luật. Đặc biệt, vào khoảng 14h45 ngày 23/12, xe HOWO BKS 38C - 120.57 mang logo Đông Anh cơi nới thành thùng lên đến gần 1m, chở hàng có ngọn chậm rãi vượt chốt CSGT mà không hề bị kiểm tra, xử lý.

Văn Thanh - Sỹ Hòa