Xe khách chạy tốc độ 78km/h trước khi đâm vào đoàn đưa tang ở Vĩnh Phúc

27/03/2019 10:06

Trích xuất dữ liệu cho thấy, chiếc ô tô khách đã chạy với vận tốc 78 km/h trước thời điểm gây tai nạn tại Yên Lạc, Vĩnh Phúc, làm 7 người chết.

Xe khách chạy tốc độ 78km/h trước khi đâm vào đoàn đưa tang ở Vĩnh Phúc 1
Hiện trường vụ tai nạn xả ra sáng nay

Theo kết quả trích xuất dữ liệu từ thiết bị GSHT của Tổng cục Đường bộ VN, chiếc xe ô tô khách BKS: 27B-003.43 đâm vào đoàn đưa tang làm 7 người chết tại Yên Lạc, Vĩnh Phúc sáng nay (27/3) đã chạy với vận tốc đến 78 km/h (05h38) trước khi xảy ra tai nạn. Chiếc xe này được Sở GTVT Điện Biên cấp phù hiệu xe tuyến cố định cho Công ty TNHH Long Giang, tỉnh Điện Biên.

Trước đó, vào khoảng 05h38 (thời điểm xảy ra tai nạn) sáng nay (27/3), tại ngã 4 đoạn đường 3C, thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc), xe khách mang BKS: 27B-003.43 chạy tuyến Điện Biên - Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đã bất ngờ mất lái tông thẳng vào đoàn người đang đi đưa tang.

Vụ tai nạn làm 5 người tử vong tại chỗ, 2 người đi cấp cứu và chết tại bệnh viện, 1 nạn nhân còn lại bị thương. Ngay sau tai nạn xảy ra, tài xế xe khách đã đến cơ quan công an trình diện.

Đại diện Vụ Vận tải (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, theo Thông tư 91/2015 của Bộ GTVT quy định, tốc độ tối đa cho xe lưu thông trong khu vực đông dân cư: đối với đường hai chiều (có dải phân cách giữa) và đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên được chạy với tốc độ chỉ 60km/giờ (trước đây quy định 50km/giờ). Đối với đường hai chiều không có dải phân cách giữa và đường một chiều có một làn xe cơ giới, tốc độ là 50km/giờ (trước đây 40km/giờ).

Còn với tốc độ tối đa cho xe lưu thông ngoài khu vực đông dân cư, Thông tư 91 cũng quy định, đối với đường hai chiều có dải phân cách ở giữa và đường một chiều có hai làn xe trở lên, các loại xe chạy với tốc độ tối đa 60-90km/giờ (tùy theo loại xe, trước đây được chạy 50-80km/giờ). Đối với đường hai chiều không có dải phân cách giữa và đường một chiều có một làn xe cơ giới, xe chạy 50-80km/giờ (tùy theo loại xe). Như vậy, chiểu theo quy định, chiếc xe khách gây tai nạn này không vi phạm tốc độ cho phép.

Trần Duy - Nam Khánh