Xe khách đâm xe container, 30 khách thoát chết: Tài xế nói gì?

23/02/2017 20:16

Khi chiếc xe khách tông vào đuôi xe chở container và thoát khỏi cú lao xuống vực, tài xế xe khách nói gì?

Xe khách đâm xe container, 30 khách thoát chết: Tài xế nói gì? 1

Chiếc xe khách tông vào đuôi xe container, 30 hành khách thoát chết.

Chiều 23/2, Trung tá Nguyễn Ích Hòa - Trạm trưởng Trạm CSGT Ngọc Hồi (Phòng CSGT, Công an tỉnh Kon Tum) cho biết, khoảng 2h sáng cùng ngày, trên đèo Lò Xo đoạn qua huyện Đăk Glei (Kon Tum) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe khách BKS: 81B-007.05 chạy tuyến Hải Dương-Gia Lai với xe container biển kiểm soát 82C-022.15.

Vụ va chạm khiến đầu xe khách biến dạng, lái xe khách Nguyễn Thành Đô (38 tuổi, trú tại Hải Dương) bị kẹt trong cabin, xe mất khả năng điều khiển. 30 hành khách đi trên xe may mắn thoát nạn, không ai bị thương. Xe container bị móp, gãy cản sau, hư hỏng nhẹ.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, anh Nguyễn Thành Đô cho biết: “Lúc ấy xe đang xuống đèo, trời nhiều sương mù, có 1 xe chở máy xúc đậu bên lề đường, 1 xe chở container đi phía trước. Tôi xử lý không kịp nên tông vào đuôi xe chở máy xúc. Sau va chạm, tôi đánh lái ra để giữ cân bằng xe thì va chạm tiếp xe chở container chạy cùng chiều phía trước. Rất may lái xe container đã kịp thắng chậm và dìu xe khách chạy khoảng 50 mét rồi dừng lại. Cú thắng và dìu xe trên đã giúp xe tôi và hơn 30 hành khách trên xe thoát khỏi rơi xuống vực sâu trước mặt ở đèo Lo Xo. Quá may mắn, nếu không có xe container thì không biết hậu quả sẽ như thế nào”, Đô kể lại.

Tài xế xe container Phan Ngọc Đắc (33 tuổi, ở thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) kể lại: “Khi bị tông xe tôi rất bất ngờ, nhìn vào gương chiếu hậu tôi thấy chiếc xe khách đâm vào đuôi xe mình. Lúc này tôi dậm thắng hết cỡ, dùng cả 2 thắng. Dìu xe khách được khoảng 50m thì xe dừng lại hoàn toàn. Tôi nhờ mọi người căn xe cẩn thận rồi mới xuống phụ với hành khách kéo anh tài xế xe khách ra. Lúc xảy ra tai nạn, nói thật là xử lý theo quán tính chứ mình không tính toán gì lâu cả.”

Một lái xe chuyên đi tuyến đường qua đèo Lò Xo cho biết, các xe đi đường dài thường hay lạm dụng phanh, nếu chủ quan và không có kỹ năng sẽ dễ bị mất phanh. Hơn nữa đoạn đèo Lò Xo về đêm thường có lượng sương mù lớn, đường dốc khúc khuỷ, tài xế rất khó quan sát. Các tài xế cần cẩn trọng khi điều khiển xe qua tuyến đường này. 

Tạ Vĩnh Yên