Xe khách đội lốt xe hợp đồng ngang nhiên đón khách tại Huế

28/08/2014 09:04

Không giấy phép kinh doanh, không chạy theo tuyến, không đăng ký bến bãi nhưng nhiều xe khách đội lốt là xe hợp đồng vẫn ngang nhiên đón, trả khách trên các tuyến đường tại TP.Huế.

Không giấy phép kinh doanh, không chạy theo tuyến, không đăng ký bến bãi nhưng nhiều xe khách đội lốt là xe hợp đồng vẫn ngang nhiên đón, trả khách trên các tuyến đường tại TP.Huế, gây mất trật tự giao thông và thiệt hại cho các đơn vị vận tải có giấy phép kinh doanh.

Xe khách đội lốt xe hợp đồng ngang nhiên đón khách tại Huế 1
Xe hợp đồng ngang nhiên đón trả khách trong phố.

Xe dù lộng hành giữa thành phố

Dưới hình thức xe hợp đồng, xe ô tô 16 chỗ nhãn hiệu Toyota mang biển kiểm soát 75B0067 đã dừng lại tại đường Lê Lại để trả khách trước cổng trường Đại học Y Dược Huế. Sau khi trả khách, xe ô tô này chạy loanh quanh sang đường Nguyễn Huệ, rồi đường Hà Nội để bắt khách. Khách đi trên xe dù 75B00676 đa số là sinh viên trường Đại học Y Dược và người nhà bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện TƯ.Huế. Trong chiều 23.8, nhiều chiếc xe dù mang phù hiệu xe hợp động lượn quanh Bệnh  viện TƯ.Huế và đường Nguyễn Huệ trước cổng Đại học Y Dược để bắt khách. Chủ yếu các xe dù này chạy tuyến Huế - Quảng Bình. Tại khu vực trước bến xe Nguyễn Hoàng, xe dù vẫn dừng trả khách ngang nhiên, mà không bị lực lượng tuần tra xử lí. Những xe mang phù hiệu xe hợp đồng cứ tự nhiên đón khách ở Bệnh viện TƯ.Huế rồi tiếp tục chạy chậm rãi trên đường để đón khách trước Bến xe Nguyễn Hoàng.

Xe khách đội lốt xe hợp đồng ngang nhiên đón khách tại Huế 2
Nhà xe công khai để bảng bán vé ngay lề đường

Tại tuyến đường Nguyễn Thái Học, Bà Triệu, Đội Cung các xe hợp đồng đã biến những con đường này thành bến cóc để đón, trả khách, khách đi xe tập trung tại đây để xuất phát. Có mặt tại đường Nguyễn Thái Học nơi có ba hãng  xe hợp đồng là Minh Mập, Thành Hương, Lạc Đà đang hoạt động, chúng tôi chứng kiến tình trạng đón và trả khách ngay trên đường vẫn diễn ra. Bên cạnh đó, nhà xe Lạc Đà còn ngang nhiên đặt bảng bán vé, và các tuyến chạy của nhà xe ngay trên lề đường.  

Khách không đi xe dừng tại bến

Tại Bến xe phía Bắc, các nhà xe chạy tuyến Huế - Quảng Bình, Huế - Nghệ An khách đi xe rất ít do tình trạng xe dù chạy thẳng vào thành phố để đón, trả khách. Một chủ xe chạy tuyến cố định Huế - Quảng Bình có đăng kí ở bến xe phía Bắc bức xúc cho biết: “Lâu nay những xe có phù hiệu hợp đồng chính là những chiếc xe dù chạy thẳng vào thành phố để đón, trả khách. Đa số khách đi xe dù là các sinh viên các trường và người nhà bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện TƯ.Huế. Những xe dù này khi dừng đón khách trước bến xe phía Bắc thì chúng tôi chỉ biết đuổi, giành khách với những xe dù này thôi. Số lượng khách đi xe tại bến xe giảm, khi nhiều khách được xe dù đón ngay ở trong thành phố”.

Xe khách đội lốt xe hợp đồng ngang nhiên đón khách tại Huế 3
Xe dù 75B 00676 trả khách trên đường Lê Lai

Em Nguyễn Thị Phượng, quê ở Quảng Trị vừa xuống xe dù mang biển kiểm soát 75B 00676 dừng tại đường Lê Lai, khi hỏi vì sao lại đi xe dù, em cho biết. Những xe này thường đón tận nơi khi mình gọi điện, còn ra bến xe phía Bắc ra quê vừa mất thời thời gian lại tốn công. Khi phải nhờ bạn hoặc bắt xe ôm ra bến xe phía Bắc mới có xe, nên em bắt xe ở đây đi cho tiện.

 Võ Thanh