Xe khách ngang nhiên vào phố cấm đón trả khách

16/11/2016 16:14

UBND tỉnh Gia Lai đã có quy định cấm tất cả xe khách được đón trả khách trong nội thị TP Pleiku.

Xe khách ngang nhiên vào phố cấm đón trả khách 1

Xe khách của hãnh Thuận Ý Gia Lai dừng xe trên đường Phan Đình Phùng để bốc dỡhàng hóa trái với quy định của UBND tỉnh Gia Lai

Ngoài một số tuyến theo lộ trình, UBND tỉnh Gia Lai đã có quy định cấm tất cả xe khách được đón trả khách trong nội thị TP Pleiku. Tuy nhiên, ghi nhận của PV Báo Giao thông, nhiều nhà xe vẫn phớt lờ và vô tư vào đón trả khách.

Vô tư dừng đỗ trái phép

Khoảng 11h trưa ngày 8/11, xe ô tô khách giường nằm BKS 81B-004.30 của hãng Thuận Ý Gia Lai dừng tại số 30 đường Phan Đình Phùng (TP Pleiku, Gia Lai) để chuyển hàng hóa từ xe xuống văn phòng công ty. Trước đó, khoảng 8h sáng ngày 2/11, xe BKS 81B-003.98 cũng của Thuận Ý Gia Lai dừng tại vị trí trên để bốc dỡ hàng hóa, sau đó mới di chuyển đi vị trí khác.

Không chỉ riêng Công ty vận tải hành khách Thuận Ý Gia Lai, ghi nhận của PV Báo Giao thông, trên địa bàn TP Pleiku có tới 13 doanh nghiệp kinh doanh vận tải giường nằm có lộ trình đi vào đường cấm như: Thuận Tiến Gia Lai, Đức Đạt Gia Lai, Hồng Hải Gia Lai... 

Theo Quyết định 83/2006 và Quyết định 95/2007, UBND tỉnh Gia Lai đã cấm xe khách hoạt động trên nhiều tuyến đường nội thị, trong đó có đường Phan Đình Phùng, tuy nhiên những xe giường nằm này vẫn vô tư đỗ trái phép, đặc biệt là vào giờ cao điểm (6h - 7h sáng). Vi phạm này xảy ra từ nhiều năm nay nhưng cơ quan chức năng không xử lý triệt để, ảnh hưởng đến ATGT và lưu thông của các phương tiện giao thông.

Sau khi ghi nhận những hình ảnh về việc nhà xe này dừng ở tuyến đường cấm, PV đã chuyển hình ảnh cho Phòng Kế hoạch vận tải của Sở GTVT tỉnh Gia Lai. Trao đổi với Báo Giao thông, ông Đoàn Hữu Dũng, Trưởng phòng Kế hoạch vận tải của Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết: “Rõ ràng xe khách giường nằm của hãng xe Thuận Ý Gia Lai đã vi phạm Quyết định số 95 do UBND tỉnh Gia Lai ban hành năm 2007”. Theo Quyết định số 95, tỉnh Gia Lai chỉ cho xe khách chỉ được phép lưu thông trên các tuyến đường Lê Duẩn - Lý Nam Đế - Nơ Trang Long - Trường Chinh - Nguyễn Tất Thành - Phạm Văn Đồng - Cách Mạng Tháng Tám - Tôn Thất Tùng và các đường vành đai theo quy định. “Như vậy, chiếc xe này đã vi phạm quy định”, ông Dũng khẳng định.

Ngoài ra, quy định của UBND tỉnh Gia Lai cũng cấm tất các xe khách hoạt động trong khu vực thành phố, tuy nhiên, nhiều nhà xe như: Hùng Phương, Ân Lai, Ân Tài, Anh Thư, Toàn Hoa, Hà Hà, Kim Ngọc… (tuyến Pleiku - Krông Pa); Tấn Tài (Pleiku - Ayun Pa); Các tuyến xe 16 chỗ ngồi đi ngoại tỉnh như Pleiku – Quy Nhơn, Pleiku – Buôn Ma Thuột… vô tư chạy trên các tuyến đường nội thị để đón trả khách.

Xem thêm video:

Sẽ chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm

Ông Nguyễn Hữu Quế, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết, hiện tỉnh Gia Lai vẫn tiếp tục căn cứ trên văn bản Quyết định tại số 83/2006 và Quyết định số 95/2007 (sửa đổi Văn bản số 83, năm 2006) để quản lý và đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn. Ngoài những tuyến đường được phép, UBND tỉnh cấm tất cả các xe khách đi vào đường nội thị.

“Bản thân tôi cũng thường xuyên đi kiểm tra, gặp trường hợp vi phạm đều yêu cầu anh em xử lý bằng cách phạt nguội. Còn theo quy định, Công an TP Pleiku sẽ chịu trách nhiệm tuần tra, kiểm soát. Việc để xảy ra trường hợp các nhà xe tự ý vào đường phố, các xe khách 16 chỗ đón khách trong đường cấm nội thị các lực lượng chức năng phải chịu trách nhiệm”, ông Quế nói và cho biết thêm, sẽ chỉ đạo các phòng chuyên ngành của Sở GTVT  kiểm tra lại các thiết bị giám sát hành trình để xử lý theo quy định.

“Ngoài ra, chúng tôi sẽ có văn bản gửi Ban ATGT tỉnh để chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để lập lại trật tự ATGT. Hơn nữa, việc chấn chỉnh vi phạm còn nhằm đảm bảo ATGT cho người dân đi lại trên các tuyến nội thị ở Pleiku”, ông Quế nói.

Tạ Vĩnh Yên