Xe khách Phúc An ngang nhiên phá tuyến Giao Thủy - Lai Châu

16/04/2018 08:18

Thời gian gần đây, xe khách Phúc An thuộc Công ty TNHH MTV Phương Nam (tỉnh Lai Châu) tuyến Giao Thủy - Lai Châu...

Xe khách Phúc An dừng đỗ xung quanh khu vực bến xe Quất Lâm đón khách sai quy định

Không vào bến vẫn có lệnh vận chuyển (?!)

Nhiều ngày liên tục, PV Báo Giao thông phát hiện xe khách BKS 25B-002.73 của nhà xe Phúc An, thuộc Công ty TNHH MTV Phương Nam (tỉnh Lai Châu) đăng ký hoạt động tại bến xe huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) có nhiều sai phạm. Thay vì vào bến đón, trả khách và phải trực tiếp ký lệnh vận chuyển, nhà xe lại vô tư vợt khách ngoài luồng tuyến, biểu đồ và không cần vào bến mà vẫn mặc nhiên có sẵn “lệnh vận chuyển” dấu đỏ xác nhận của bến xe trên tay (?!).

Người dân thị trấn Quất Lâm cho hay, nhiều tháng nay, nhà xe Phúc An chạy tuyến Giao Thủy - Lai Châu đỗ chờ đón khách ngay trước cổng bến xe Quất Lâm từ trưa. Có hôm, nhà xe Phúc An đỗ từ sáng đến khoảng 18h thì xuất phát đón khách ở một số nơi khác rồi mới chạy lên bến xe Giao Thủy để khởi hành đi Lai Châu. Có hai xe của nhà xe này luân phiên chạy theo hành trình như vậy gồm xe: BKS 25B-002.73 và xe BKS 25B-002.76.

Hệ thống xử lý và khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình (Tổng cục Đường bộ VN) cho thấy, lộ trình chạy của xe khách BKS 25B-002.73 trong các ngày 1/3, 3/3, 15/3, 21/3, 6/4 và 8/4 đều xuất phát từ thị trấn Quất Lâm thay vì từ bến xe Giao Thủy.

Khoảng 15h30 ngày 8/4, xe khách BKS 25B-002.73 đỗ tại khu vực sân bóng đá thị trấn Quất Lâm (trước cổng bến xe Quất Lâm) thay vì ở bến xe Giao Thủy. Đúng 17h30, xe nổ máy và bắt đầu chèo kéo khách nhưng không thành. Rời thị trấn Quất Lâm, xe chạy theo QL37B qua các xã: Giao Phong, Giao Yến, Giao Châu, Giao Nhân đến thị trấn Ngô Đồng, nhà xe “vợt” được 3 hành khách dọc đường cùng nhiều hàng hóa ký gửi. Khoảng 18h10’, xe chạy đến khu vực bến xe Giao Thủy (bến đăng ký hoạt động theo biểu đồ) nhưng lại không vào bến mà chạy thẳng, tiếp tục bắt khách.

Xe BKS 25B-002.73 tiếp tục chạy trên TL489, bắt khách và dừng đổ xăng. Khi đến đoạn cầu Nam Điền B (giáp ranh huyện Xuân Trường), xe phanh gấp, dừng giữa cầu đón khách, bốc hàng ngang nhiên cản trở giao thông. Sau đó, xe chạy về trung tâm huyện Xuân Trường đón khách nhưng đi đến đoạn trước cửa hàng bán lẻ xăng dầu bến xe Xuân Trường thì bị lực lượng TTGT (Sở GTVT Nam Định) dừng xe kiểm tra.

Lúc này, lái xe Lại Văn Bản (trú tại thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy) không xuất trình được giấy chứng nhận tập huấn về nghiệp vụ vận tải hành khách và ATGT theo quy định. Anh Bản giải thích: “Mới chuyển sang lái cho nhà xe Phúc An nên không được tập huấn”.

Khi TTGT yêu cầu kiểm tra lệnh vận chuyển hành khách, nhà xe liền đưa ra “tờ lệnh” có dấu đỏ xác nhận của bến xe Giao Thủy theo nội dung “Bến xe đi: Giao Thủy; Giờ xe chạy: 18h30 (8/4); Số khách: 10 người”. Tuy nhiên, thực tế, xe khách BKS 25B-002.73 không hề vào bến Giao Thủy nhưng lại vẫn có “lệnh” (?!). Tại thời điểm lực lượng TTGT dừng xe kiểm tra cũng chỉ có 4 - 5 hành khách trên xe. Tổ công tác TTGT đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Phương Nam về lỗi “Sử dụng lái xe điều khiển xe ô tô chở khách theo tuyến cố định Lai Châu - Giao Thủy BKS 25B-002.73 để kinh doanh vận tải hành khách mà không được tập huấn về nghiệp vụ vận tải hành khách và ATGT theo quy định”.

Lệnh vận chuyển được xác nhận sai thời điểm

Cần xử lý nghiêm

Ông Vũ Mạnh Hà, Phó chánh TTGT Nam Định cho biết, xe khách BKS 25B-002.73 và BKS 25B-002.76 đã từng bị xử lý lỗi chạy sai luồng tuyến. “Thời gian qua, các xe này cũng bị phản ánh rất nhiều về tình trạng “trú ngụ” tại thị trấn Quất Lâm để đón, trả khách sai quy định, gây ảnh hưởng cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải khác. Do vậy, sau khi trích xuất camera giám sát hành trình của phương tiện, nếu phát hiện sai phạm chúng tôi sẽ xử lý theo quy định”, ông Hà nói.

Ông Nguyễn Đức Tâm, Trưởng bến xe Quất Lâm cho biết: “Nhà xe Phúc An đưa xe về hoạt động tại khu vực bến Quất Lâm nhiều tháng nay là sai quy định, gây bức xúc cho các doanh nghiệp vận tải tại bến xe vì cạnh tranh không lành mạnh. Đề nghị các lực lượng chức năng sớm xử lý nghiêm để tình hình vận tải tại địa phương được ổn định, tránh xảy ra mâu thuẫn, mất ANTT giữa các nhà xe”.

Liên quan đến việc xe khách không vào bến mà vẫn có được lệnh vận chuyển, lãnh đạo bến xe Giao Thủy thừa nhận: “Theo báo cáo của nhân viên, lệnh vận chuyển lượt về của xe khách BKS 25B-002.73, tức 18h30 (8/4) được đóng dấu xác nhận khi xe này không có mặt ở bến theo ngày giờ quy định, mà đã được đóng trước đó vì lái, phụ xe xin trước để đi xuống biển chơi. Tôi đang cho tổ trực làm bản tường trình, nếu sai phạm sẽ có hình thức kỷ luật, đình chỉ công việc”.

Hữu Tuấn - Yến Chi