Xe khách, xe tải độ đèn chạy "chói lòa" trên đường Hồ Chí Minh

11/12/2018 16:34

Tình trạng xe khách, xe tải độ đèn chiếu sáng tràn lan, gây mất ATGT và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao...

Xe khách, xe tải độ đèn chạy

Một chiếc xe khách giường nằm, bóp còi, chiếc đèn trên nóc xe "nhảy theo tiếng còi" dọi thẳng vào các phương tiện đi đối diện trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). (Ảnh cắt từ  clip)

Theo phản ánh của người dân và tài xế, thời gian qua, trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông) nhiều xe khách, xe tải đường dài độ chế, gắn thêm đèn chiếu sáng (đèn Led). Mỗi khi bóp còi, ánh sáng chiếu thẳng vào mặt khiến tài xế điều khiển phương tiện đi theo chiều ngược lại "mù mắt", không nhìn thấy đường gây mất ATGT và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất kì lúc nào.

"Rất bức xúc khi bị các xe bóp còi, pha thẳng đèn vào mặt là không còn nhìn thấy đường nữa. Đề nghị cơ quan chức năng xử lý, chấn chỉnh chứ để tràn lan nhưng vậy rất dễ xảy ra tai nạn", tài xế Sỹ chạy xe khách tuyến Đắk Lắk - Quảng Trị phản ánh đến PV Báo Giao thông.

>>> Xem clip: Xe khách, xe tải độ chế gắn thêm đèn gây mất ATGT:

Cùng chung nỗi búc xúc trên, vào cuối tháng 8 vừa qua, trong buổi tiếp Đoàn công tác của Bộ GTVT, do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể làm trưởng đoàn về làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk, ông Y Biêr Niê, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk đã trực tiếp kiến nghị với Bộ trưởng: “Hiện nay, tôi thấy trên địa bàn Đắk Lắk xuất hiện rất nhiều xe ô tô độ chế, gắn thêm đèn chiếu sáng. Khi chạy trên đường, bấm còi, đèn chớp chớp khiến các phương tiện đi ngược chiều không thể nhìn thấy đường, rất nguy hiểm. Nhiều trường xe bóp còi nháy nháy đèn sáng rực gây nguy hiểm cho người đi đường, dễ dẫn đến TNGT. Ngoài ra, những xe gắn thêm thiết bị này, đấu nối không đúng, không đồng bộ với thiết kế của xe sẽ dẫn đến tình trạng chập điện, cháy xe. Tôi đề xuất Bộ GTVT cấm tuyệt đối những phương tiện độ chế hoặc gắn thêm đèn không đúng thiết kế được lưu thông trên đường”.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, hàng ngày, trên đường Hồ Chí Minh và đường Vành đai phía Tây TP Buôn Ma Thuột (đoạn qua TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) vào khung giờ từ 19h đến 21h, hàng loạt xe khách giường nằm, xe tải chạy tuyến TP Hồ Chí Minh đều gắn thêm đèn Led. Các loại đèn trên được gắn trên nóc xe, đấu nối với còi, mỗi khi bấm còi là đèn "nhảy" theo, chiếu thẳng vào phương tiện đi ngược chiều.

Đơn cử như xe khách BKS: 51B-308.15 (nhà xe Gia Phúc) lưu thông theo hướng tỉnh Đắk Lắk - TP Hồ Chí Minh, khi chạy tới đoạn ngã 3 Ea Kao (phường Ea Tam) để “dọn đường” phía trước tài xế bấm còi inh ỏi, kèm theo đó là ánh đèn từ trên nóc xe liên tục chớp chớp chĩa thẳng vào các xe đi ngược chiều. Khoảng 5 phút sau, một chiếc xe giường nằm khác BKS:60B-031.11 (thuộc nhà xe Huy Bảo) chạy qua khu vực trên cũng liên tục bấm còi và trên nóc xe ánh sáng “nhảy” theo tiếng còi sáng rực rọi vào các phương tiện khác… Ngoài ra, hàng loạt xe khách như nhà xe Đồng Tâm, Hiếu Hà, Minh Thắng, Đại Nam... cũng độ thêm đèn cho nổi bật. 

Đề nghị xử lý nghiêm

Xe khách, xe tải độ đèn chạy

Xe tải gắn thêm đèn chiếu sáng, đèn màu trên đường Vành đai phía Tây TP Buôn Ma Thuột. (Ảnh cắt từ clip)

Anh Bình (kĩ thuật điện ô tô đang công tác tại một Trung tâm bảo hành ô tô tại TP Buôn Ma Thuột) cho hay: “Hiện nay, tình trạng xe ô tô độ chế đèn không đúng thiết kế ngày một nhiều. Xe ô tô độ chế, gắn thêm đèn là sai hoàn toàn. Hiện tại 90% các xe có đèn độ sai quy định của nhà sản xuất. Đèn lắp thêm thì dùng zắc đấu nối nên tháo rất dễ dàng, vì vậy khi đi đăng kiểm thì tài xế lại tháo ra. Như vậy, đăng kiểm không làm gì được. Để xử lý tình trạng này chỉ có lực lượng CSGT trên đường mới phát hiện và xử lý được.

Cũng theo anh Bình, loại đèn độ chế này rất dễ mua, cái rẻ thì vài trăm, cái “xịn” thì tầm 2,3 triệu đồng. Đèn độ, đèn gắn thêm đang tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao vì đèn có cường độ ánh sáng quá lớn so với chuẩn thiết kế của nhà sản xuất, khi người điều khiển phương tiện bị dòng ánh sáng này rọi vào sẽ gây "mù mắt tạm thời" khiến cho tài xế không xử lý được tình huống.

Ngoài ra, những xe đấu nối, gắn thêm đèn rất dễ gây chập điện và cháy xe. Bởi vì, những loại đèn này không phù hợp với quy chuẩn của nhà sản xuất. Đấu nối thêm sẽ làm cho dòng điện của xe quá tải so với thiết kế, hơn nữa hệ thống dây điện không phù hợp, dây điện trôi nổi trên thị trường không đảm bảo về chất lượng. Vì vậy, trong quá trình sử dụng sẽ quá tải về điện dẫn đến tình trạng chập điện, cháy xe trên đường.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Sỹ Tuấn, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 4701D cho biết: “Theo quy định, những xe độ chế đèn hoặc lắp thêm đèn chiếu sáng không đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất là sai quy định. Khi đi đăng kiểm trung tâm từ chối đăng kiểm và bắt buộc tháo bỏ. Tuy nhiên, tài xế và chủ xe sợ bị từ chối đăng kiểm nên hầu hết các xe khi tới đăng kiểm đã tháo ra. Đăng kiểm xong thì họ lại lắp vào".

Ngày 21/8, tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác của Bộ GTVT và UBND tỉnh Đắk Lắk, trả lời kiến nghị của ông Y Biêr Niê về tình trạng xe độ chế, gắn thêm đèn chiếu sáng mất ATGT, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể chỉ đạo: "Đối với tình trạng xe ô tô độ chế, gắn thêm đèn, đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản chấn chỉnh ngay. Có văn bản tham mưu cho Bộ GTVT ký gửi cho Cục đăng kiểm cấm tuyệt đối các xe ô tô độ chế, gắn thêm đèn chiếu sáng gây mất ATGT. Để tránh tình trạng đối phó, các phương tiện tới đăng kiểm tháo ra, khi chạy trên đường mới gắn vào, tôi đề nghị lực lượng Thanh tra Bộ, Thanh tra cơ sở tăng cường kiểm tra, phát hiện lập biên bản xử phạt ngay. Bởi vì, chúng ta đã quy định cấm tuyệt đối các phương tiện “thay hình, đổi dạng”, gắn thêm các chức năng khác của xe, nhất là đèn xe làm ảnh hưởng tới người đi đường, gây TNGT”.

Ngọc Hùng