Xe nổ lốp khi chạy trên đường cao tốc xử lý thế nào?

11/04/2015 10:04

Một số lưu ý sẽ góp phần giúp các bạn giữ được sự an toàn cho mình và người thân xe nổ lốp.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Những dấu hiệu bất thường trên lốp xe luôn phải được chú ý 

Sau vụ tai nạn tại Đại Lộc (Quảng Nam) ngày 8/4 vừa qua khiến 6 người trong một gia đình thương vong, với nguyên nhân ban đầu được xác định là nổ lốp gây mất lái, nhiều bạn đọc đã gửi thư tới các báo thắc mắc về việc phải xử lí thế nào trong tình huống này. 

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Xuất hiện những lỗ phồng hoặc bong tróc trong thành lốp cần thay lốp kịp thời

Sau đây là một số lưu ý sẽ góp phần giúp các bạn giữ được sự an toàn cho mình và người thân khi gặp phải tình huống này.

Khi xe đang lưu hành trên đường, đặc biệt là trên đường cao tốc hay quốc lộ mà không may gặp tình huống nổ lốp bất ngờ do bị dị vật chọc thủng hoặc do lốp đã quá cũ gặp điều kiện vận hành khắc nghiệt (nhiệt độ mặt đường quá nóng, tốc độ cao hay không chịu được tải trọng lớn), điều căn bản đầu tiên là lái xe phải bình tĩnh và thực hiện các bước sau để có được sự an toàn cao nhất cho người ngồi trên xe cũng như các phương tiện giao thông khác.

- Bình tĩnh, giữ chặt tay lái bằng cả hai tay ở ví trí chuẩn để tránh bị mất lái (tay trái nắm vào vị trí hướng 10h và tay phải nắm vào vị trí hướng 2h). 

- Tuyệt đối không đạp phanh và giật lái đột ngột, vì điều này sẽ khiến xe mất độ bám đường và rất khó đưa xe về đúng hướng.

- Tăng tốc nhẹ nhàng để xe lấy lại thăng bằng.

- Sau đó giảm tốc độ từ từ và đạp phanh cho xe dừng lại hẳn khi đã kiểm soát được hướng lái.

- Bật đèn báo rẽ phải và dừng vào bên lề, bật đèn cảnh báo (đèn tam giác). Nếu có thể, hạn chế dừng bên lề trái của đường vì sẽ rất nguy hiểm cho xe đi ngược chiều cũng như bản thân mình.

- Gọi cứu hộ hoặc thay lốp nếu như không có vấn đề nghiêm trọng xảy ra.

- Tiếp tục lên đường chỉ sau khi đã lấy lại được bình tĩnh.