Xe quá khổ dùng Giấy phép giả: "Chúng tôi không phải công an (!?)"

07/01/2016 11:55

Giấy phép lưu hành đặc biệt mà DN xuất trình cho các đơn vị tại cảng Hải Phòng là giả.

Xe quá khổ dùng Giấy phép giả:
Giấy phép giả qua măt lực lượng bảo vệ cảng Hải Phòng
Xe quá khổ dùng Giấy phép giả:
 

Ngày 6/1 trả lời PV Báo Giao thông, ông Trần Văn Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ 1 khẳng định: “Trong nhiều tháng gần đây, Cục Quản lý đường bộ 1 không cấp bất cứ Giấy phép lưu hành đặc biệt nào cho 2 doanh nghiệp là Tiến Đại Lâm và Chính Nghĩa ở Hải Phòng. Chúng tôi khẳng định những giấy phép mà cảng Hải Phòng cho rằng do Cục Quản lý đường bộ 1 cấp là giấy phép giả. Cục Quản lý đường bộ 1 sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xử lý nghiêm hành vi giả mạo này”.

Trước thông tin bất ngờ trên, PV Báo Giao thông đặt câu hỏi: Vậy tại sao hệ thống quản lý tại cảng Hải Phòng lại không phát hiện ra sự bất thường của tờ giấy phép này trong khi đã được tập huấn rất nhiều lần về công tác kiểm tra phát hiện giấy tờ giả? Phải chăng, nhân viên bộ phận bảo vệ không kiểm tra đăng kiểm của 3 xe siêu trường, siêu trọng trước khi cho ra khỏi cảng?

Về vấn đề này ông Trương Văn Thái và lãnh đạo phòng Quân sự - Bảo vệ (Cảng Hải Phòng) cho biết: Trong những trường hợp xe bình thường chúng tôi đều kiểm tra Đăng kiểm của xe để đối chiếu tải trọng cho phép. Tuy nhiên, trong trường hợp này phía DN đã xuất trình Giấy phép lưu hành đặc biệt nên chúng tôi không kiểm tra. Cảng Hải Phòng là đơn vị kinh doanh cảng biển, không phải công an nên chúng tôi không có quyền truy hỏi, thẩm vấn khách hàng.

Cảng Hải Phòng cho rằng phía doanh nghiệp đã xuất trình đầy đủ Giấy phép lưu hành đặc biệt trước khi rời cảng trong khi đó các cơ quan chức năng lại khẳng định không hề cấp Giấy phép lưu hành đặc biệt cho các doanh nghiệp trên. Vậy nếu những giấy phép mà doanh nghiệp xuất trình cho cảng Hải Phòng là không có thật, cảng Hải Phòng liệu có “vô can” và với việc quản lý như vậy, liệu rằng tình trạng các phương tiện vi phạm có trở thành hệ thống?

Như Báo Giao thông đã đưa tin, ngày 30/12/2015, Thanh tra Sở GTVT Nam Định phối hợp với lực lượng liên ngành của Trạm cân xe tại Km 105 thuộc QL10 chốt chặn, dừng đoàn xe quá khổ “khủng” xuất phát từ cảng Hải Phòng nhưng không xuất trình được giấy phép lưu hành đặc biệt. Các xe này gồm 3 xe chở hàng siêu trường siêu trọng gồm: xe 15C-17619 kéo SMRM 15R-08335 của Công ty TNHH Tiến Đại Lâm, địa chỉ số 706, Trần Nhân Tông, Kiến An, Hải Phòng; xe 29C-33948 kéo SMRM 29R-03663, xe 29C-54761 kéo SMRM 29R-03045 của Công ty TNHH TM và DV VT Chính Nghĩa.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Trương Văn Thái, Phó TGĐ Cty CP Cảng Hải Phòng khẳng định: “3 xe này đều xuất phát từ cảng Hải Phòng sau khi đã xuất trình đầy đủ Giấy phép lưu hành đặc biệt do Cục Quản lý đường bộ 1 cấp. Thông tin các xe trên ra khỏi cảng Hải Phòng mà không có giấy phép lưu hành đặc biệt là không chính xác”. Để chứng minh, ông Thái cung cấp cho phóng viên bộ hồ sơ (photo) ra vào cảng của cả 3 xe trong đó có “Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ” do Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ 1 cấp.

Trong tháng 4/2015 cảng Hải Phòng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác trong thời gian 10 ngày (từ ngày 10- 24/4) đối với ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Chi nhánh cảng Hoàng Diệu vì để xảy ra tình trạng bốc xếp hàng quá tải tại cảng Hoàng Diệu.

Trước đó, ngày 9/4/2015 Đoàn thanh tra của Bộ GTVT có đợt kiểm tra đột xuất tình trạng xe chở hàng quá tải tại các cảng ở Hải Phòng, phát hiện tại cảng Hoàng Diệu xảy ra tình trạng công nhân bốc xếp hàng lên xe của các DN vận tải vượt quá tải trọng cho phép. Chưa kể, do mã hàng là cấu kiện máy móc, không thể tháo rời và theo quy định những mã hàng siêu trường, siêu trọng phải có giấy phép lưu hành đặc biệt, nhưng phía đơn vị chủ hàng đã không xin phép giấy này.

Việt Hòa