Xe quá tải chây ì, thách đố lực lượng chức năng

29/12/2014 13:18

Ngày 28/12, PV Báo Giao thông cùng đoàn công tác của Tổng cục Đường bộ VN do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra, xử lý xe quá tải trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ. 

Xe quá tải chây ì, thách đố lực lượng chức năng 1
Lái xe đóng cửa bỏ đi để trốn tránh cơ quan chức năng

Tại đây, trước đó gần một tháng, lực lượng chức năng của Tổng cục Đường bộ VN cũng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý nhiều xe quá tải chở vật liệu phục vụ cho dự án Pháp Vân - Cầu Giẽ. Khoảng 9h sáng, đoạn KCN Đồng Văn (Hà Nam), TTGT của Cục Quản lý đường bộ 1 đã phát hiện chiếc xe BKS 90C-022.54 chở nhựa của Công ty Xuân Trường có dấu hiệu quá tải. Lực lượng chức năng đã yêu cầu lái xe cho kiểm tra giấy tờ và thực hiện cân tải trọng. Thay vì hợp tác, lái xe đóng cửa và bỏ vào khu dân cư cạnh đó, không chịu xuất trình giấy tờ. Phải mất gần 20 phút, lái xe mới lững thững đi ra. Khi yêu cầu xuất trình phiếu giao nhận vật liệu và sổ đăng kiểm, lái xe này kiên quyết không thực hiện và cho rằng: “Đang phải xin ý kiến của chủ xe” và chỉ đưa sổ đăng kiểm. Đặc biệt, sau thời gian thuyết phục được lái xe cho xe vào cân bằng cân di động, khi các thiết bị đã được đặt sẵn sàng trên đường để cân xe, lái xe trên bỗng dưng đổi ý không chịu cho xe vào bàn cân.

Sau đó, đoàn kiểm tra còn phát hiện hai chiếc xe BKS 90C-007.26 của Công ty vận tải Trang Khởi Linh và chiếc xe tải BKS 30N-8934 của Công ty CP An Thành có dấu hiệu chở quá tải và cơi nới thùng hàng. Tuy nhiên, khi thấy lực lượng chức năng có mặt, cả lái và phụ xe đều đóng cửa, nhảy lên xe khách, bỏ trốn. 

Trước các tình huống chống đối này, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Xuân Cường đã yêu cầu nhà thầu thi công dự án có mặt để giải quyết. Chỉ khi đó lực lượng chức năng mới xác định được chiếc xe BKS 90C-007.26 chở tới 50,690 tấn bê tộng nhựa, vượt 270% tải trọng thiết kế. Tương tự, chiếc xe BKS 30N-8934 cũng chở vượt quá tải trọng 250%. Cả hai chiếc xe này đều vi phạm về cơi nới thùng hàng.

Tại buổi làm việc với Chủ đầu tư là Công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, ông Nguyễn Xuân Cường yêu cầu chủ đầu tư cần phải xử lý các nhà thầu không chấp hành đúng quy định trong việc nhập vật tư của phương tiện chở quá tải và cho biết, sẽ đề nghị Cục Đăng kiểm thu hồi tem kiểm định, yêu cầu thực hiện nghiêm quy định xử lý vi phạm hành chính thì mới cho phép tiếp tục lưu hành.

Đại diện chủ đầu tư BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ cho biết, đã nhắc nhở, yêu cầu  các nhà thầu chấp hành nghiêm chỉ đạo của Bộ GTVT về tải trọng phương tiện. Không sử dụng các phương tiện xe ô tô vi phạm cơi nới thùng hàng, chở hàng quá tải trọng. Đại diện chủ đầu tư cũng cam kết có văn bản yêu cầu các nhà thầu chấp hành chủ trương của Bộ GTVT.

Ngọc Anh