Xe quá tải chở đất chạy rầm rầm trên QL12B

02/04/2018 13:11

Tình trạng xe quá tải ra vào mỏ đất trên tuyến QL12B địa phận tỉnh Ninh Bình “nóng” trở lại...

xe quá tải chở đất chạy rầm rầm trên ql12b

Xe quá tải tung hoành trên QL12B đoạn qua xã Yên Sơn (TP Tam Điệp, Ninh Bình)(Ảnh chụp ngày 27/3)

Khoảng 1 tháng trở lại đây, tình trạng xe quá tải diễn ra rầm rộ trên QL12B khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Xe tải chở đất vun ngọn cao ngút, vượt quá thành thùng chạy từ các mỏ trên địa bàn xã Yên Sơn (TP Tam Điệp) và xã Quảng Lạc (huyện Nho Quan) hoạt động suốt ngày đêm khiến QL12B xuống cấp nghiêm trọng.

Bà Phạm Thị Quy (73 tuổi, xã Yên Sơn, TP Tam Điệp) bức xúc: “Từ sáng đến tối, xe tải ra vào mỏ đất rầm rầm, bụi không thể chịu được. Cả ngày chúng tôi phải lau chùi bàn ghế, quét dọn vì bụi bay vào nhà. Xã có 2-3 mỏ đất của doanh nghiệp Hoa Cương, Xuân Tụy… Vẫn biết đây là điểm mỏ được cấp phép những đáng ra họ phải thường xuyên tưới nước, dọn vệ sinh.

Có mặt tại QL12B, ghi nhận của PV Báo Giao thông, tình trạng xe tải chở đất hoạt động rầm rộ. Chỉ sau 1 tiếng khảo sát hầu hết các xe ra vào mỏ đất đều là những xe tải cỡ lớn Howo, nhiều xe còn gắn logo của công ty Long Hải chở cao ngọn, chạy rầm rầm trên QL12B rồi di chuyển qua QL1 để đưa đi san lấp mặt bằng. Đáng kể như các xe tải BKS 35C 03301 của công ty Long Hải, hay các xe BKS 35C - 02828, 35C - 01281, 35C - 05678… hoạt động liên tục. Cứ khoảng 10 phút lại có 1 chiếc xe từ mỏ đất đi ra và xe khác lại vào để “ăn hàng”.

Không riêng gì QL12B, tại tuyến đường ĐT 477 hướng Gia Viễn đi Nho Quan cũng trong tình trạng tương tự. Mỗi ngày, có hàng chục xe tải đua nhau chở đất, đá tung hoành trên đường gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.  

xe quá tải chở đất chạy rầm rầm trên ql12b

Người dân địa phương phải dựng barie để kiểm soát xe tải ra vào mỏ đất

Theo người dân, cuối năm 2017, vì quá bức xúc nhiều người đã tập trung trước đường Duyên Hà (đường nối từ QL12B vào các mỏ đất xã Quảng Lạc, huyện Nho Quan) để ngăn xe chạy. Ngay sau đó, chính quyền địa phương và người dân cùng doanh nghiệp đã thống nhất phương án quét dọn vệ sinh đường, tưới nước và lập barie quy định giờ xe ra vào mỏ đất. Theo đó, một chiếc barie được dựng ngay đầu đường Duyên Hà, giao cho gia đình ông Nguyễn Văn Long (người dân địa phương) trực tiếp mở, đóng theo quy định.

Bà L.T.Mùi (64 tuổi, vợ ông Long) cho biết: “Nhà tôi ngay QL12B, đầu vào của các mỏ đất nên được giao nhiệm vụ mở, đóng gác chắn. Nói thế nhưng nhiều lúc cánh tài xế ghê gớm lắm, đã có lần húc bay cả gác chắn để vào mỏ đất lấy hàng. Trước kia, doanh nghiệp cũng thống nhất chi tiền quét dọn vệ sinh cho người dân. Nhưng được một thời gian, chẳng thấy đâu nữa”.

Ông Đinh Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Yên Sơn cho biết: “Tình trạng xe tải ra vào các mỏ đất gây ảnh hưởng đến người dân là có. Chúng tôi đã nhiều lần xử lý nhưng thẩm quyền có hạn vì tuyến QL12B thuộc đơn vị khác quản lý”.

Trung tá Đỗ Quốc Bình, Trạm trưởng Trạm CSGT QL1 Ninh Bình cho biết: “Chúng tôi đã nhận được phản ánh về tình trạng xe chở đất quá tải trên QL12B. Tới đây, sẽ cử lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát giải quyết triệt để tình trạng xe quá tải ra vào các mỏ đất”.

Hoàng Tùng