Xe quá tải "đại náo" Kinh Môn

22/10/2014 07:10

Mỗi ngày có cả hàng trăm lượt xe Howo chở đất đá, than ầm ầm chạy dọc hai thị trấn Minh Tân và Phú Thứ của huyện Kinh Môn (Hải Dương).

xe quá tải "đại náo" kinh môn

Có mặt tại thị trấn Minh Tân và Phú Thứ nhiều ngày qua, PV Báo Giao thông ghi nhận tình trạng hàng đoàn xe Howo nối đuôi nhau chạy rầm rập suốt ngày đêm. Đất đá, bụi than trải đầy mặt đường. Mỗi ngày 4 - 5 lần, các gia đình sống hai bên đường phải phun nước tưới đường, rửa nhà. Bà Nguyễn Thị Lan ở Khu 2, thị trấn Phú Thứ bức xúc: “Xe chạy rầm rập suốt ngày từ sáng đến đêm, toàn là xe tải to. Bụi than, đất đá rơi đầy đường. Cứ vài tiếng tôi lại phải phun nước trước cửa nhà và rửa nền nhà do bụi than bám đen sì”.

Con đường xuyên qua hai thị trấn chưa đầy 5 km nhưng mỗi ngày có đến cả trăm lượt xe Howo và xe tải lớn quần thảo. Mặt đường bị băm nham nhở. Nhất là đoạn qua thị trấn Phú Thứ, dù đường được đổ bê tông nhưng cũng bị gãy vỡ.

Theo báo cáo của CSGT huyện Kinh Môn, từ 1/4 đến nay, đơn vị này mới xử lý được 16 trường hợp xe quá tải, phạt 5,6 triệu đồng; xử lý vi phạm về thay đổi kích thước thùng hàng 46 trường hợp, phạt 41,4 triệu đồng.

Có thể điểm mặt hàng loạt xe quá tải BKS: 34C-06281, 34C-01890, 34C-01041,… của Công ty Triệu Vương, chở đất đá từ thị trấn Minh Tân phục vụ cho Công ty xi măng Phúc Sơn. Mỗi ngày, có hàng trăm lượt xe Triệu Vương qua lại dọc thị trấn Phú Thứ.

Kinh khủng nhất phải kể đến đội quân xe than chạy từ Mạo Khê (Quảng Ninh). Để tập kết than về các bãi này, đội quân Howo từ Mạo Khê chạy qua cầu Đá Vách tấn công ồ ạt vào Minh Tân và Phú Thứ. Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe nối đuôi nhau chở đầy ắp than hối hả đổ về các bãi than nằm dọc nhánh sông Kinh Thầy. Xe than “đại náo” hai thị trấn này chủ yếu là của Công ty CP than Uông Bí, An Bình. Phía trước các xe này đều có ghi rõ “Công ty ĐH 68”. Các xe chở than này chủ yếu là Howo, Samsung, Dongfeng như xe BKS: 14C-07609, 14C-06411, 14C-09270, 14C-08598,…

Theo quan sát của chúng tôi, hàng ngày ở đoạn đường này đều có CSGT của huyện Kinh Môn tuần tra. Vào đầu giờ sáng và buổi chiều, xe CSGT 34B-0769 vẫn làm nhiệm vụ đều đặn. Tuy nhiên, các đoàn xe Triệu Vương, xe than vẫn cứ mặc nhiên chạy. Thậm chí vào buổi tối, tổ tuần tra này di chuyển dọc địa bàn thị trấn Minh Tân đến sát trạm thu phí chân cầu Đá Vách nhưng những xe than vẫn cứ ầm ầm di chuyển qua.

Ông Nguyễn Ngọc Ngung, Phó Chủ tịch UBND huyện Kinh Môn cho biết, quan điểm của huyện là xử lý nghiêm tình trạng xe quá tải trên địa bàn. Để giải quyết tận gốc tình trạng này phải dẹp các bãi than trái phép ở đây. Vừa qua, huyện đã đóng cửa hơn chục bãi than. Hiện, UBND huyện đang rốt ráo kiểm tra và sẽ cho đóng cửa nốt các bãi than trái phép mọc lên ở địa phận giáp ranh hai thị trấn. Về việc lực lượng CSGT có làm ngơ cho xe quá tải, ông Ngung cho biết, huyện sẽ xử lý nghiêm vi phạm nếu có tình trạng bảo kê, làm ngơ. Quan điểm của huyện là rất cương quyết, vì tình trạng xe quá tải trên địa bàn gây nhiều bức xúc. “Người dân và bản thân chính quyền cũng rất mệt mỏi về chuyện này nên huyện sẽ làm rất nghiêm”, ông Ngung nói.

Trung Thành