Xe quá tải quần nát nhiều tỉnh lộ Lạng Sơn

15/12/2016 13:23

Hiện, trên địa bàn huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn có bốn tuyến tỉnh lộ thì có đến ba tuyến đường bị xuống cấp...

xe quá tải quần nát nhiều tỉnh lộ lạng sơn

Hai chiếc xe tải chở đá tránh nhau tại ngã ba Minh Lễ

Hiện, trên địa bàn huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn có bốn tuyến tỉnh lộ (TL) thì có đến ba tuyến đường bị xuống cấp nghiêm trọng. Nguyên nhân bởi dọc các tuyến này có hàng chục mỏ khai thác đá đang hoạt động kéo theo những đoàn xe chở đá quá tải quần thảo ngày, đêm.

Tỉnh lộ “oằn mình” cõng xe tải

Ngày 7/12, tại ngã ba Minh Lễ (xã Minh Tiến, huyện Hữu Lũng), nơi giao nhau của hai tuyến TL242 và TL244, chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút, PV Báo Giao thông ghi nhận được hàng chục xe tải chở đá chạy qua, như xe BKS: 12C-024.51; 12C-014.98; 12C-044.80; 12C-003.38; 98K-6738; 12C-002.45; 12C-032.07; 12C-037.29…

Mỗi lần xe tải chở đá chạy qua, mặt đường lại bụi mù mịt, người đi đường phải dạt vào sát lề đường, nhắm mắt và đưa tay bịt mũi. Chị Bùi Thị Lý, bán hàng ở khu vực ngã ba Minh Lễ vừa lấy vòi xịt nước cho đỡ bụi vừa bức xúc nói: “Từ đầu năm 2010, khi các mỏ đá dọc tuyến TL242 và TL244 đi vào hoạt động, chúng tôi phải sống chung với bụi và tiếng ồn. Xe chạy đêm nhiều, ầm không ngủ được”.

Hiện, TL242 đoạn từ Km8 - Km 26+300 chạy qua địa bàn 5 xã: Nhật Tiến, Minh Tiến, Vân Nham, Thanh Sơn và Đồng Tiến bị xuống cấp nghiêm trọng. Gần 20km đường bị băm nát, trời nắng thì bụi mù mịt, trời mưa thì lầy lội. Trong đó, đoạn xuống cấp nghiêm trọng nhất từ ngã ba Gốc Quýt đến Đèo Cả (thuộc địa phận xã Đồng Tiến, huyện Hữu Lũng).

Tương tự, trên TL243, đoạn từ Km0 - Km7 và trên TL244, đoạn từ Km0 - Km2 cũng bị ôtô tải chở đá và gỗ tàn phá nghiêm trọng. Đáng báo động là TL243, ngoài mặt đường bị xuống cấp, còn có ba cây cầu là: Đèo Phiếu, Gốc Me 1 và Gốc Me 2 (qua xã Yên Vượng, huyện Hữu Lũng) chỉ có trọng tải 13 tấn nhưng phải “oằn mình“ cõng sức nặng của những xe chở đá 50-60 tấn.

Trắng đêm mật phục xe quá tải

21h30 ngày 7/12, PV Báo Giao thông thực tế trước cổng Trạm Y tế xã Yên Vượng (huyện Hữu Lũng). Trong khoảng thời gian từ 22h-0h30, xe tải chở đá vẫn chạy nhưng mật độ không nhiều. Đến khoảng 1h, từ phía xa đã nghe tiếng ầm ầm vang lên chát chúa. Từng đoàn ô tô tải, chủ yếu là xe Howo lũ lượt nối đuôi nhau kéo vào các mỏ đá để “ăn hàng”. Chừng 30 phút sau, đoàn xe lại lũ lượt đi ra với những thùng xe đầy ắp đá, hai tấm chắn di động ở hai bên sườn xe được dựng cao để tăng thêm kích thước thùng xe, phía trên phủ bạt kín. Do chở đầy hàng, đoàn xe di chuyển rất chậm, mỗi lần đoàn xe đi qua, mặt đất lại rung lên. Cứ như thế, hoạt động của đoàn xe Howo kéo dài đến khoảng 4h30 sáng thì thưa dần và dừng hẳn khi trời đã sáng rõ.

Hiện, huyện Hữu Lũng có khoảng 20 mỏ đá đang hoạt động. Trong cuộc họp triển khai biện pháp xử lý xe chở quá tải, quá khổ trên địa bàn đầu tháng 11 vừa qua, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phải tăng cường công tác tuyên truyền, TTKS và xử lý nghiêm các xe chở quá tải, quá khổ lưu thông trên các TL.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hữu Lũng xác nhận tình trạng xe quá tải chở đá phá các tuyến TL 242, 243 và 244. “Người dân và chính quyền địa phương liên tục kiến nghị về tình trạng xe chở đá quá tải phá đường, gây mất ATGT và ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng xuất hiện, thì các đoàn xe được “chim lợn” báo tin lại nằm im không hoạt động nên không xử lý được nhiều”, ông Trung cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Thiều, Chánh TTGT Lạng Sơn cho biết: “Lực lượng TTGT tỉnh đã nhiều lần độc lập hoặc phối hợp với CSGT, chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, xử lý tải trọng trên TL 242, 243 và 244 nhưng gặp không ít khó khăn. Trên các tuyến này, đội ngũ “chim lợn” rất nhiều, luôn theo dõi, thông báo hoạt động của lực lượng chức năng. Khi chúng tôi đến thì các xe nằm im, khi rời đi thì xe quá tải lại hoạt động. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường lực lượng kiểm tra, xử lý vi phạm tải trọng xe, kích thước thành thùng tại ba tuyến TL này”, ông Thiều nói.

Báo giấy