Xe quá tải sau 20 giờ mới chịu vào cân bị phạt 21 triệu

09/08/2017 11:01

Chiếc xe bị TTGT Gia Lai phát hiện lúc 1h sáng nhưng phải 20 giờ sau đó mới vào cân kiểm tra tải trọng.

xe quá tải sau 20 giờ mới chịu vào cân bị phạt 21 triệu

Chiếc xe tải vi phạm hơn 20 giờ sau khi bị TTGT phát hiện mới vào cân để kiểm tra.

Ngày 9/8, TTGT - Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị vừa lập biên bản xử phạt hành chính chiếc xe đầu kéo chở quá tải trọng 21 triệu đồng. Đặc biệt, phải sau khoảng 20h kể từ khi phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm luật Giao thông thì lực lượng TTGT mới có thể yêu cầu chiếc xe vào trạm cân để xác định sai phạm. 

Theo cán bộ TTGT tỉnh Gia Lai cho biết, khoảng 1h sáng 8/8, tại Trạm cân tải trọng số 55 trên Quốc lộ 19 (xã Song An, Tx. An Khê, T. Gia Lai), lực lượng chức năng phát hiện chiếc xe đầu kéo BKS 81C-064.61, rơ moóc BKS 77R- 018.80 (chủ xe là bà Nguyễn Thị Tiên, trú tại P. Tây Sơn, Tx. An Khê, T. Gia Lai) chở hàng hoá có dấu hiệu quá tải nên yêu cầu vào cân để kiểm tra. Vào thời điểm trên, tài xế Lê Văn Dũng điều khiển chiếc xe vượt qua khỏi Trạm cân tải trọng số 55, không chấp hành vào cân theo yêu cầu của lực lượng chức năng. 

Ngay sau khi bị lực lượng TTGT truy đuổi, đồng thời yêu cầu xe này quay trở lại trạm cân, tài xế Dũng đã rời khỏi hiện trường khiến cho lực lượng chức năng rất khó khăn khi xử lý. Đến 20h30 phút cùng ngày, sau nhiều lần yêu cầu nhắc nhở, lực lượng chức năng mới yêu cầu chiếc xe này lên bàn cân tải trọng của trạm.

Theo đó, chiếc xe này được phép lưu thông với tải trọng tổng cộng là 48 tấn nhưng qua kiểm tra lên tới 61,1 tấn. Qua đó, xác định chiếc xe này vượt quá tải trọng trục cho phép của cầu, đường là 56,1%; xe vượt quá khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông là 93,1%. Ngoài ra, chiếc xe này cũng không có phù hiệu theo quy định. 

"Khi chúng tôi hỏi tài xế Dũng tại sao lại không chấp hành hiệu lệnh yêu cầu điều khiển xe vào cân để kiểm tra tải trọng? Tài xế này cho biết vì xe tải nặng quá nên không phanh lại kịp!", cán bộ TTGT thuật lại và cho biết thêm về lý do tài xế mất nhiều thời gian yêu cầu mới chịu lên cân là do sợ bị phạt. "Tại đây, tài xế này cũng đề nghị được gọi điện cho một số người để nhờ "trợ giúp" nhưng lực lượng TTGT không đồng ý", cán bộ TTGT này cho hay. 

Liên quan đến chiếc xe vi phạm tải trọng trên, lực lượng TTGT tỉnh Gia Lai đã lập biên bản xử phạt hành chính với số tiền 21 triệu đồng đối với chủ và tài xế, đồng thời tước giấy phép lái xe của anh Dũng trong thời gian 2 tháng.

Tạ Vĩnh Yên