Xe quá tải tái xuất về đêm

22/01/2015 18:30

Chỉ từ 2h đến 2h30 đã có gần 10 xe được kiểm tra. Duy nhất chỉ có một xe chở ngô không quá tải.

xe quá tải tái xuất về đêm

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ chỉ đạo bắt xe quá tải tại Hải Phòng

Bắt xe tận cảng

Để đảm bảo bí mật và hiệu quả của chuyến kiểm tra lần này, hành trình chuyến đi được Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện giữ kín đến phút chót. Đúng 17h, đoàn kiểm tra xuất phát theo đường trên cao về QL5. Lúc này mọi người trong đoàn mới bắt đầu mường tượng ra hành trình.

Đúng 20h, đoàn có mặt tại khu vực Cảng Vật Cách. Toàn bộ hoạt động của các cảng được các “trinh sát” đưa vào tầm ngắm. Tuy nhiên, đây là thời gian các phương tiện hoạt động chưa nhiều và chỉ sôi động sau 22h. Đoàn kiểm tra và lực lượng TTGT Cục QLĐB 1, TTGT Sở GTVT Hải Phòng được lệnh ém quân tại nhiều khu vực khác nhau chỉ chờ lệnh là siết chặt vòng vây, xử lý xe quá tải.

Cũng trong đêm 20, rạng sáng 21/1 trên QL6 đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ VN đã tiến hành kiểm tra năm xe, phát hiện và xử lý bốn xe với lỗi chở quá tải. Trong đó, có 2 xe chở bê tông nhựa nóng của nhà thầu Phương Thành thi công QL6. Ông Trịnh Xuân Thủy, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra cho biết, chiều ngày 21/1 Tổng cục Đường bộ VN đã triệu tập chủ đầu tư và các nhà thầu thi công để kiểm điểm trách nhiệm. Nếu tái phạm, Tổng cục Đường bộ VN sẽ tiến hành rút giấy phép thi công.

23h, xe BKS 34C-078.98 từ phía sau Cảng Nam Ninh đi ra đường Hùng Vương. Ngay lập tức, lực lượng chức năng xuất hiện, yêu cầu dừng xe và kiểm tra tải trọng. Lái xe quá bất ngờ trước sự có mặt của lực lượng chức năng nên không có cách nào khác là đưa xe vào kiểm tra tải trọng. Qua kiểm tra, chiếc xe này chở gần 60 tấn, lái xe cho rằng chỉ cộng thêm 10% cho phép sai số khi bốc hàng tại cảng, và không công nhận chỉ số cân của đoàn kiểm tra.

Ông Nguyễn Văn Huyện bàn giao vụ việc cho TTGT Sở GTVT Hải Phòng thụ lý và trực tiếp vào kiểm tra việc bốc xếp hàng hóa tại Xí nghiệp Cảng Quỳnh Cư (số 596 Km7,5 đường Hùng Vương quận Hồng Bàng). Qua kiểm tra một số phương tiện đang bốc hàng tại cảng này, tuyệt nhiên không có xe vi phạm. Lý giải về điều này, ông Hoàng Tiến Nam, Phó chánh TTGT Sở GTVT Hải Phòng cho biết, xử lý vi phạm tại khu vực này rất khó. Chỉ kiểm tra một phương tiện là ngay sau đó tài xế đã khóa cửa xe, thông báo cho nhau án binh bất động.

Đây cũng là tình trạng phổ biến tại Trạm KSTTX số 37 trên QL18 (địa phận Quảng Ninh), mỗi khi kiểm tra rất ít phương tiện vi phạm. Trung tá Trần Ngọc Dương, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ 18h đến 21h30, kiểm tra trên 20 xe, cũng chưa phát hiện được phương tiện nào vi phạm.

Càng về sáng, xe quá tải càng nhiều

Không bằng lòng với kết quả kiểm tra trước đó, ông Nguyễn Văn Huyện đã yêu cầu đoàn kiểm tra di chuyển dọc QL18 về hướng Hà Nội. Đến 2h đoàn kiểm tra cắm chốt tại cầu Đại Phúc (qua KCN Quế Võ, Bắc Ninh). Không phải chờ đợi lâu, chiếc xe BKS 14C-058.75 do lái xe Nguyễn Văn Tến điều khiển chỉ được chở 7 tấn, nhưng khi kiểm tra xe có trọng tải tới 34 tấn, quá tải trên 300%. Lái xe Tến cho biết, mới mua lại xe của bà Nguyễn Kim Hưởng, trú tại Hà Khẩu, Quảng Ninh. Qua số liệu lưu trữ tại các trạm cân, đây là lần thứ hai chiếc xe này vi phạm chở quá tải.

Ngay sau đó cũng phát hiện xe BKS 3-027.52 có dấu hiệu chở quá tải, đoàn kiểm tra đã yêu cầu kiểm tra. Lái xe Bùi Thế Sao không xuất trình được giấy tờ gì ngoài các biên bản vi phạm với các lỗi chở quá tải đối với lái xe, chủ phương tiện của TTGT Sở GTVT tỉnh Hải Dương. Lái xe Sao giải thích “mới vi phạm lần đầu”. Tuy nhiên, qua kiểm tra dữ liệu cân, đây là lần thứ 11 chiếc xe này bị kiểm tra và có đến 6 lần vi phạm, lần ít nhất là 37% và nhiều nhất là trên 200%.

Cá biệt, khi kiểm tra xe BKS 12H-9593 do lái xe Nguyễn Văn Tiến điều khiển, chiếc xe này quá tải tới 419%.

Chỉ trong vòng 30 phút từ 2h đến 2h30 đã có gần 10 chiếc xe được kiểm tra. Duy nhất chỉ có xe 34C-070.34 do lái xe Đỗ Văn Thế điều khiển chở ngô từ Sơn La về Hải Dương là không vi phạm, còn lại đều vượt quá tải trọng cho phép.

Ông Nguyễn Văn Huyện cho biết, Tổng cục Đường bộ VN sẽ có văn bản báo cáo Bộ GTVT cũng như gửi các địa phương để ngăn chặn tình trạng chở quá tải tái diễn.

Khánh Hà

Báo giấy