Xe quá tải trên QL5 hết đường né trạm

15/12/2014 14:28

Khác với nhiều địa phương, tại Hải Dương, Trạm trưởng trạm kiểm tra tải trọng xe, đồng thời là Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành...

Xe quá tải trên QL5 hết đường né trạm 1
Trạm KTTTX trên QL5 của Hải Dương

Trốn, lách trạm cân không thoát

Ông Lê Quý Tiệp, Phó Giám đốc Sở GTVT Hải Dương cho biết: “Vào thời điểm ban ngày có đến 95 - 98% lượng xe được kiểm tra không vi phạm tải trọng. Mặc dù vào ban đêm vẫn còn tình trạng xe quá tải đi vào các đường nhánh tránh trạm cân. Tuy nhiên, lực lượng liên ngành đã phối hợp hiệu quả, chủ động tuần lưu, phát hiện và đưa xe về trạm hoặc sử dụng cân xách tay để kiểm soát những xe vi phạm”. 

Theo ông Tiệp, đêm 5/12, qua mật phục, lực lượng liên ngành của Hải Dương đã phát hiện đoàn xe gồm 8 chiếc của Công ty CP Cửa Biển có địa chỉ tại 75 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng và Công ty TNHH Liên Thành, địa chỉ 397 Tôn Đức Thắng, An Dương, Hải Phòng chở gỗ quá tải từ 200 - 600%. Các xe vi phạm này đã được đưa về trạm cân để kiểm tra và xử lý.  

Tính đến thời điểm này, Trạm KTTTX trên QL5 của Hải Dương đã kiểm tra, phát hiện 2.197 phương tiện vi phạm, xử phạt hơn 21 tỷ đồng. Trong số này, cân di động đã xử lý trên 1 nghìn phương tiện vi phạm với số tiền phạt hơn 12 tỷ đồng.

Sau đó hai ngày, lực lượng liên ngành cũng phát hiện đoàn xe 10 chiếc xe tải của Công ty CP Thương mại Thái Hưng (Thái Nguyên) chở thép từ cảng Nam Hải (Hải Phòng) đến Khu công nghiệp Thái Nguyên nhưng lại đi từ QL10 rẽ theo Tỉnh lộ 391 (huyện Tứ Kỳ) rồi qua TP Hải Dương ra QL5 để trốn 2 trạm cân An Hưng (Hải Phòng) và Ba Hàng (Hải Dương) đặt trên QL5. Tuy nhiên, khi đi vào Tỉnh lộ 391, đoàn xe này đã bị lực lượng liên ngành tỉnh Hải Dương phát hiện, yêu cầu đưa về trạm cân để kiểm tra tải trọng. Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng đã xác định cả 10 chiếc xe trên đều vượt tải trọng từ 70 -116%. 

Đây chỉ là hai trong nhiều vụ trốn trạm cân mà lực lượng tuần lưu đã phát hiện và xử lý nghiêm.

Có mặt tại trạm cân đặt tại Km58+250 trên QL5 vào chiều 13/12, PV Báo Giao thông ghi nhận, qua kiểm tra hơn 10 phương tiện, không có xe nào vi phạm. Ông Vũ Đức Hạnh, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, Trạm trưởng Trạm kiểm tra tải trọng xe (KTTTX) cho biết, lái xe giờ đã chấp hành nghiêm, rất ít xe chở quá tải. “Chỉ có các đường nhánh, nối QL5 với QL10, QL38, QL18 vẫn có tình trạng các xe quá tải tìm cách lách, né trạm cân”, ông Hạnh nói.

Theo quy chế, Trạm KTTTX lưu động của tỉnh Hải Dương có thẩm quyền kiểm tra và xử lý phương tiện chở hàng quá tải ở tất cả các tuyến đường bộ trên địa bàn tỉnh. Để khép kín địa bàn, Ban ATGT tỉnh đã tổ chức lực lượng liên ngành gồm CSGT, TTGT, Cảnh sát cơ động, kiểm soát quân sự tổ chức hoạt động tuần lưu trước và sau khu vực trạm cân, đặc biệt là các tuyến đường tỉnh nối với các tuyến quốc lộ. Đội liên ngành được bố trí xe có gắn camera hành trình, công cụ hỗ trợ, cân xách tay nên đã phát huy được hiệu quả. 

Đề xuất cơ chế để lại kinh phí xử phạt cho trạm KTTTX

Theo ông Lê Đình Long, Giám đốc Sở GTVT, Phó trưởng Ban ATGT tỉnh Hải Dương: “Khác với nhiều địa phương, tại Hải Dương, Trạm trưởng trạm KTTTX, đồng thời là Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành KTTTX. Chức danh này do lãnh đạo Văn phòng Ban ATGT tỉnh đảm nhận. Các trạm phó là Phó Chánh TTGT và một chỉ huy lực lượng CSGT cùng bốn tổ công tác và do lực lượng TTGT làm tổ trưởng. Nhiệm vụ của lực lượng CSGT là dừng xe, kiểm tra theo quy trình và lập biên bản đối với hành vi không chấp hành, chống người thi hành công vụ và các nhiệm vụ khác về trật tự ATGT. Còn lực lượng TTGT dẫn xe vào vị trí cân, tiếp nhận kết quả cân, xác định lỗi vi phạm và lập biên bản xử lý và trong trường hợp chưa bố trí được CSGT thì được dừng xe.

Hiện nay, trạm được bố trí thêm một ô tô bán tải, một xe mô tô để tổ chức công tác tuần lưu và sắp tới sẽ được bố trí thêm hai ô tô bán tải nữa. Do làm nghiêm nên tình hình xe quá tải trên QL5 đã giảm rõ rệt, ý thức chấp hành chở hàng đúng tải của lái xe và chủ doanh nghiệp từng bước được cải thiện. Tình trạng xe chở hàng quá tải công khai đi trên các tuyến đường vào ban ngày đã giảm nhiều.

Tuy nhiên, ông Long cũng đề nghị, để công tác KTTTX phát huy hiệu quả, cần có cơ chế để khuyến khích được các lực lượng thực thi nhiệm vụ toàn tâm toàn ý. “Nên xây dựng cơ chế để lại 100% kinh phí xử phạt của trạm để hiện đại hóa thiết bị phục vụ KTTTX, ứng dụng công nghệ thông tin vào việc giám sát các hoạt động kiểm tra, xử lý hành vi chở quá tải và bồi dưỡng cho lực lượng thực thi nhiệm vụ”, ông Long đề xuất.

Khánh Hà