Xe tải cày nát tỉnh lộ 445

09/08/2017 13:21

Những chuyến xe tải chở VLXD ngày đêm qua lại khiến tỉnh lộ 445 qua huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình xuống cấp...

Xe tải cày nát tỉnh lộ 445 1

Mặt đường tỉnh lộ 445 bị xuống cấp nghiêm trọng

Đầu tháng 8, có mặt tại nút giao giữa QL6 và tỉnh lộ 445, PV Báo Giao thông chứng kiến nhiều ô tô tải chở cát “có ngọn” chạy theo hướng từ tỉnh lộ 445 ra thị trấn Kỳ Sơn, như các xe có BKS: 28C-042.98; 28C-038.38; 28C-016.63; 28C-017.97; 28C-017.31… Chủ quán nước ở gần nút giao này cho biết, tình trạng xe tải chở “có ngọn” qua lại trên tỉnh lộ 445 diễn ra đã nhiều năm nay.

Khảo sát 15km trên tỉnh lộ 445, từ thị trấn Kỳ Sơn, đi qua địa phận ba xã: Dân Hạ, Hợp Thành, Hợp Thịnh, PV ghi nhận thực trạng mặt đường bong tróc, xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt, đoạn đối diện UBND xã Hợp Thành đến trung tâm xã Hợp Thịnh, khắp mặt đường đầy rẫy ổ trâu, ổ voi đọng nước và bùn đục ngầu. Mỗi lần có xe ô tô đi qua, nước và bùn đất từ những chiếc “ao cá” giữa đường này lại bắn lên tung tóe, người đi bộ và đi xe máy phải gấp rút tìm chỗ tránh để không bị “vạ lây”.

Chị Nguyễn Thị H., người dân xã Hợp Thành có nhà ngay cạnh tỉnh lộ 445 bức xúc: “Đường hư hỏng, xuống cấp nhiều năm nay, cũng nhiều lần có sửa chữa nhưng xe tải chạy rầm rập nên sau thời gian ngắn đường lại hư hỏng như cũ. Hơn nữa, mặt nhựa đường trải mỏng dính, vài lần xe qua là lại bong tróc lên”. Để chứng minh, chị H. kéo PV đến những ổ trâu trên đường và chỉ vào lớp nhựa trải mỏng, thậm chí nhiều chỗ lớp nhựa trải mặt đường chỉ dày khoảng 1cm.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Mậu, Chủ tịch UBND xã Hợp Thành thừa nhận, tình trạng tỉnh lộ 445 chạy qua địa bàn xã Hợp Thành và Hợp Thịnh đã bị xuống cấp từ lâu. Theo ông Mậu, việc đường hỏng do hai nguyên nhân, một là đường làm từ lâu nên khó tránh khỏi việc bị hư hỏng; hai là do mật độ phương tiện, đặc biệt là xe tải chở vật liệu xây dựng chạy trên tuyến đường này rất đông.

“Phần lớn ô tô tải chở vật liệu xây dựng chạy trên tuyến tỉnh lộ 445 là xe của xã “hàng xóm” Hợp Thịnh chứ không phải của xã Hợp Thành. Chúng tôi đã kiến nghị các cấp cho sửa đường, nhưng có lẽ do chưa bố trí được nguồn kinh phí nên chưa thực hiện được. Hiện, việc đi lại của bà con trên tuyến đường này đang gặp khó khăn”, ông Mậu nói.

Hồng Quý