Xe tải mất phanh cán chết 5 người: Truy trách nhiệm bồi thường

16/05/2018 08:24

Gia đình của tài xế, chủ xe phải có trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân do xe tải mất phanh cán chết.

Xe tải mất phanh cán chết 5 người: Truy trách nhiệm bồi thường 1

Hiện trường vụ tai nạn

Ngày 15/5, ông Võ Quang Vũ, Trưởng phòng Quản lý phương tiện và người lái (Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng) cho biết, xe tải BKS 49C-150.90 gây tai nạn làm 5 người tử vong hôm 14/5 đứng tên bà Nguyễn Thị Bích Đào (ngụ 25/7 Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP Đà Lạt), xe đã cấp phù hiệu, thiết bị giám sát hành trình và các điều kiện liên quan. Trao đổi với Báo Giao thông, Giám đốc HTX xe khách Đà Lạt cho biết, tuy xe đứng tên bà Đào nhưng mọi hoạt động kinh doanh và làm việc với HTX là do ông Bình (chồng bà Đào). Xe có đăng kí kinh doanh ngành nghề vận tải hàng hóa và xe thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng kí phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình.

Ông Bình, chồng bà Đào cho biết, sau khi vụ tai nạn xảy ra, đại diện nhà xe đã tới thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình có người thân tử vong, người bị thương và đang làm việc với cơ quan công an.

Liên quan trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ tai nạn, luật sư Dương Lê Sơn (Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk) cho biết: “Vụ tai nạn có những tình tiết tăng nặng. Tài xế đã chết thì không khởi tố bị can và sau khi kết thúc điều tra sẽ đình chỉ vụ án. Tuy nhiên, gia đình của tài xế và chủ xe phải có trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân. Trong vụ việc này, cũng cần làm rõ xem, giữa tài xế và chủ xe có thỏa thuận gì liên quan đến hợp đồng giao khoán xe hoặc chạy tài không để làm rõ cụ thể trách nhiệm và mức bồi thường”.

Cũng theo luật sư Sơn, trước mắt, chủ xe phải cùng với gia đình tài xế gây tai nạn bồi thường cho các nạn nhân. Còn sau này, việc bồi thường cụ thể như thế nào phụ thuộc vào kết luận của cơ quan CSĐT. Nếu mức bồi thường không thỏa đáng căn cứ kết quả điều tra các bên có thể khởi kiện đòi bồi thường tại tòa.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, khoảng 7h20 ngày 14/5, xe tải BKS 49C-150.90 do tài xế Trần Trọng Tình (28 tuổi, quê Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chở phân bón lưu thông trên QL20 theo hướng từ Đà Lạt đi TP HCM gây tai nạn với một xe máy khiến 2 người bị thương. Sau đó, xe tải này bỏ chạy và tiếp tục va chạm với ôtô BKS 49C-1564 và ôtô BKS 49X-3099. Xe tải tiếp tục tăng tốc chạy nhanh khi đến ngã ba Phi Nôm (thị trấn Phi Nôm) thì nổ lốp phía sau bên trái, xe lật ngang cuốn bay 3 xe ôtô, 4 xe máy bên đường khiến 5 người tử vong (trong đó có tài xế xe tải) và 2 người bị thương nặng. Kết quả điều tra ban đầu, xe tải BKS 49C-150.90 bị mất phanh trên đoạn đường dài khoảng 3km; chạy với tốc độ cao, dao động từ 91-98km/h ở thời điểm xảy ra tai nạn và xe tải chở quá tải trọng (vượt 4,7 tấn).

Tin mới nhất vụ xe tải mất phanh cán chết 5 người ở Lâm Đồng

Ngọc Hùng