Xe tải rầm rập đi đường cấm, né trạm thu phí QL10: TP chỉ đạo, CSGT kêu khó

10/03/2021 10:00

Cứ khoảng 5 - 10 phút lại có một tốp xuất phát. Mỗi khi đoàn xe đi qua, nền đường như rung lên dưới sức nặng, tiếng máy xe gằn lên gây ồn ào. 

Xe tải rầm rập đi đường cấm, né trạm thu phí QL10: TP chỉ đạo, CSGT kêu khó 1

Xe container vẫn chạy rầm rầm trên Tỉnh lộ 354

Mặc dù TP Hải Phòng đã yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý thông tin Báo Giao thông đăng tải về tình trạng xe tải, xe container lưu thông vào đường cấm né trạm thu phí trên QL10 nhưng các xe này vẫn chạy rầm rập xuyên đêm trên Tỉnh lộ 354 (TL354).

Xe tải, xe container “đại náo” TL354

Ghi nhận của PV Báo Giao thông trong các tối 4 - 6/3, xe tải nặng, xe container sau khi đi qua chốt kiểm dịch cầu Nghìn trên QL10 vẫn rẽ vào TL354 để ra cảng Hải Phòng.

Tuy nhiên, thay vì hoạt động công khai như trước, các xe tập trung đỗ thành đoàn dài tại đầu TL354 (đoạn thuộc địa phận xã Nhân Hòa, huyện Vĩnh Bảo) chờ đến khoảng 23h đêm bắt đầu xuất phát theo từng tốp nhỏ, mỗi tốp từ 3 - 5 chiếc, phóng rất nhanh.

Cứ khoảng 5 - 10 phút lại có một tốp xuất phát. Mỗi khi đoàn xe đi qua, nền đường như rung lên dưới sức nặng, tiếng máy xe gằn lên gây ồn ào.

Đối với chiều ngược lại từ Kiến An về Vĩnh Bảo, các phương tiện cũng tập hợp thành từng tốp 3 - 5 chiếc, sau khi thấy “an toàn” bắt đầu hành trình trốn trạm thu phí, trạm cân, đi vào đường cấm để ra QL10 (đoạn thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo).

Trước đó, ngày 3/3, Báo Giao thông có bài “Xe tải rầm rập đi vào đường cấm, né trạm thu phí trên QL10” phản ánh tình trạng hàng trăm xe tải trọng lớn né trạm thu phí trên QL10 đi vào TL354 để ra cảng Hải Phòng, bất chấp tuyến đường này đã có biển cấm xe tải trên 5 tấn và xe ô tô khách trên 24 chỗ.

Thậm chí, tấm biển cấm trên TL354 còn bị sơn quét nham nhở để che đi phần nội dung cấm mà cơ quan chức năng đã dựng.

Sau khi Báo phản ánh, ngày 6/3, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Văn bản số 1391 giao Sở GTVT chủ trì cùng các cơ quan liên quan rà soát, sửa chữa, bổ sung hệ thống vạch sơn, biển báo giao thông trên tuyến, đảm bảo đầy đủ phù hợp; chỉ đạo lực lượng TTGT có kế hoạch kiểm soát tải trọng trên tuyến; Công an thành phố chủ trì cùng Sở GTVT, UBND các quận, huyện Kiến An, An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về ATGT trên TL354.

Tuy nhiên, từ 23h tối 4/3 đến 0h15 ngày 5/3, PV Báo Giao thông ghi nhận hàng trăm xe tải trọng lớn, xe container rầm rập chạy trên TL354 mà không thấy có bất kỳ lực lượng chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Biển báo đầy đủ, không có lý do gì để thoái thác xử lý

Xe tải rầm rập đi đường cấm, né trạm thu phí QL10: TP chỉ đạo, CSGT kêu khó 2

Hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn trên tuyến đường khá rõ ràng

Liên quan đến phản ánh của Báo Giao thông, các đội CSGT phụ trách tuyến TL354 cho rằng, trên tuyến này không có biển báo cấm phương tiện hoặc không có biển báo cấm chuyển tiếp khi đến địa phận huyện khác nên khó xử lý phương tiện tải trọng lớn đi vào.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở GTVT Hải Phòng và ghi nhận của PV Báo Giao thông, biển báo trên TL354 khá đầy đủ. Điển hình, như tại khu vực ngã ba chợ Đầm (huyện Tiên Lãng), ngoài biển cấm xe có trọng tải trên 5 tấn, xe khách, xe hợp đồng trên 24 chỗ, xe có chiều dài trên 10m, còn có hướng dẫn “trừ các xe của người dân và các doanh nghiệp hai bên tuyến”.

Theo một lãnh đạo Sở GTVT, ngay sau khi Báo Giao thông phản ánh, các phòng chuyên môn Sở GTVT Hải Phòng đã kiểm tra thực tế trên tuyến. Đối với biển báo bị các đối tượng bôi bẩn, che nội dung đã được rửa sạch. Sở cũng đã rà soát các biển cấm trên toàn tuyến để đảm bảo hệ thống biển báo đầy đủ.

Đại tá Bùi Trung Thành, Phó giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết, sau khi nắm được thông tin Báo Giao thông phản ánh, ông đã trực tiếp chỉ đạo công an các quận, huyện Kiến An, An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các phương tiện vi phạm.

“Trên tuyến đường đã có biển báo cấm, phương tiện cố tình vi phạm thì các đơn vị phải xử lý nghiêm theo quy định, nếu thiếu lực lượng thì báo cáo Giám đốc Công an thành phố tăng cường lực lượng của phòng CSGT Đường bộ - đường sắt phối hợp”, Phó giám đốc Công an TP Hải Phòng nhấn mạnh.

Đông Bắc