Xe tải ùn ùn vào đường cấm ở Hải Phòng, Thanh tra giao thông nói gì?

08:00, 13/03/2021

Trước phản ánh của Báo Giao thông về các phương tiện trọng tải lớn ngang nhiên đi vào đường cấm, Thanh tra Sở GTVT Hải Phòng đã lên tiếng.

Xe tải ùn ùn vào đường cấm ở Hải Phòng, Thanh tra giao thông nói gì? 1

Để né trạm thu phí trên Quốc lộ 10, các xe container, xe tải lớn chạy vào Tỉnh lộ 354 dù tuyến đường này cấm xe tải trọng lớn

Đã từng quyết liệt kiểm tra, xử lý

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Vũ Ngọc Văn, Đội trưởng Đội Thanh tra số 1, Thanh tra Sở GTVT Hải Phòng cho biết, tuyến đường đoạn từ cầu Nguyệt đến giao nhau với Quốc lộ 37 về cầu sông Hóa trước đây là đường liên huyện, thời gian vừa qua đã được đầu tư, nâng cấp thành Tỉnh lộ 354. Dự kiến tuyến đường này sẽ được bàn giao về cho Sở GTVT Hải Phòng quản lý.

"Bắt đầu từ cầu Nguyệt thì có biển hạn chế xe tải trọng 25 tấn, đến cầu huyện lộ có biển thì hạn chế xe 13 tấn, giáp ranh đến đầu Quốc lộ 37 có biển ngược lại cấm xe có chiều dài 10m trở lên.

Trên tuyến có 3 biển cấm: Xe từ 5 tấn trở lên, xe khách từ 20 chỗ ngồi, xe có chiều dài 10m trở lên và 1 biển chú thích ở bên dưới "cho những phương tiện của những doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn…", ông Văn nói.

Theo Đội trưởng Đội Thanh tra số 1 thì đa số lượng xe container, xe trong tải lớn tập trung chính hướng từ Thái Bình về và thường là những xe không hàng chạy vào ban đêm. Các xe này chạy qua đây để tránh trạm thu phí BOT cầu Tiên Cựu trên tuyến Quốc lộ 10.

Trước đó, tháng 4/2020, lực lượng Thanh tra Giao thông đi khảo sát, ghi nhận ban đêm có từ 150-200 xe container chạy vào tuyến đường. Sau đó, đơn vị đã tham mưu cho Sở GTVT chuyển trạm kiểm soát tải trọng các xe quá tải từ Quốc lộ 10 vào đường tỉnh 354.

"Trong vòng 3 tháng triển khai và phối hợp với Đội CSGT huyện Tiên Lãng kiểm soát 24/24h, thì số lượng các xe trên đi vào Tỉnh lộ 354 đã giảm đáng kể. Sau đó, lực lượng CSGT huyện Tiên Lãng được cấp cân xe tải nên Thanh tra Giao thông đã giao lại việc cân xe cho chính quyền địa phương chủ động xử lý, rồi rút ra làm nhiệm vụ tại Quốc lộ 10 như trước. Từ đó, tuyến đường ổn định, không còn việc xe container, xe trọng tải lớn chạy vào", ông Văn nhìn nhận.

Lợi dụng Covid-19, bùng phát xe tải trọng lớn vào đường cấm

Tuy nhiên, trước thực trạng Báo Giao thông phản ánh về tình trạng xe container, xe trọng tải lớn chạy vào Tỉnh lộ 354 bùng phát trở lại, ông Vũ Ngọc Văn cho biết, giai đoạn vừa rồi lực lượng Thanh tra Giao thông gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuần tra, kiểm soát trên tuyến đường do được tập trung, dồn hết cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

"Thanh tra Giao thông tập trung làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát của thành phố tại đường Quốc lộ, bến xe, bến tàu, bến phà, điểm giao cắt, nơi giáp ranh với các tỉnh khác, nên thiếu lực lượng để thực hiện việc tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường", ông Văn chia sẻ.

Theo ông Văn, sau khi Báo Giao thông phản ánh, UBND TP Hải Phòng có văn bản chỉ đạo thì lãnh đạo Sở GTVT Hải Phòng cũng có chỉ đạo và Đội Thanh tra Giao thông số 1 đã triển khai tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên tuyến đường tỉnh 354 vào ban ngày nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc xử lý các phương tiện vi phạm.

"Các xe container, xe trọng tải lớn khi phát hiện lực lượng Thanh tra Giao thông thì ngay lập tức chuyển hướng, quay đầu, đi vào đường khác hoặc dừng đỗ luôn tại ven đường nên chỉ xử lý được một số trường hợp vi phạm về lỗi dừng đỗ xe sai quy định.

Bên cạnh đó, các xe này cũng chọn thời gian di chuyển vào ban đêm, thường xuyên thông báo cho nhau lịch trình di chuyển ở tuyến đường, nên rất khó xử lý. Thời gian tới, lực lượng Thanh tra Giao thông sẽ tăng cường triển khai công tác tuần tra kiểm soát và xử lý trường hợp vi phạm", ông Văn nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vụ việc, Đại tá Bùi Trung Thành, Phó Giám đốc Công an Hải Phòng cho biết, sau khi Báo Giao thông phản ánh, Công an thành phố đã chỉ đạo Công an các quận huyện Kiến An, An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Báo Giao thông, trong các ngày 10-11/3, các xe tải, xe container vẫn nườm nượp chạy trên tỉnh lộ 354 mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Video: Xe tải vẫn nườn nượp đi trên Tỉnh lộ 354:

Nhóm PV miền Bắc