Xe Thái Bình diễu hành phản đối "lệnh" của tỉnh

30/06/2017 18:48

Không chấp nhận việc ngừng khai thác, các doanh nghiệp vận tải đã tổ chức "diễu hành" phản đối cơ quan chức năng.

Xe Thái Bình diễu hành phản đối

Hàng dài xe khách tuyến cố định nội địa tỉnh Thái Bình nối đuôi "diễu hành" trên phố

Thái Bình bỏ khai thác xe khách tuyến cố định nội tỉnh

8 đơn vị đã điều 32  xe khách treo băng zôn với dòng chữ “Đề nghị UBND – Sở GTVT Thái Bình trả lại tuyến cố định cho doanh nghiệp chúng tôi” nối đuôi nhau “diễu hành” dọc các tuyến phố của TP. Thái Bình sáng 30/6 khiến tình hình giao thông nội thành trở nên phức tạp.

Các chủ doanh nghiệp, lái xe tham gia "diễu hành" cho rằng UBND tỉnh và Sở GTVT đang làm khó doanh nghiệp vì yêu cầu họ ngừng khai thác vận tải hành khách cố định nội tỉnh. 

Trả lời PV Báo Giao thông về tình trạng trên, ông Bùi Huy Quang, Trưởng phòng quản lý vận tải (Sở GTVT Thái Bình) cho biết, ngày 26/2/2014, UBND tỉnh Thái Bình đã có Quyết định số 372/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch hệ thống bến xe, bãi đỗ xe taxi và các tuyến vận tải khách bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh Thái Bình đến năm 2020 định hướng đến năm 2030. 

Theo đó, quy hoạch mạng lưới tuyến buýt trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 có 11 tuyến, đến năm 2030 phát triển thêm 8 tuyến, nâng tổng số tuyến buýt thành 19 tuyến. 

Quyết định nêu rõ, các tuyến buýt sẽ phủ kín trên địa bàn các huyện, thành phố. Và tỉnh Thái Bình không tổ chức quy hoạch tuyến vận tải khách cố định nội tỉnh.

Các đơn vị vận tải hiện hành đang khai thác các tuyến vận tải khách cố định nội tỉnh được tiếp tục khai thác theo phương án đã đăng ký đến hết ngày 23/6/2017.

“Sau 24 tháng ra Quyết định và thông báo rộng rãi đến các doanh nghiệp vận tải, đến nay, Sở yêu cầu các doanh nghiệp ngừng khai thác các tuyến vận tải khách cố định nội tỉnh. Nhưng dù Sở GTVT đã tổ chức đối thoại 3 lần, các doanh nghiệp trên địa bàn đều không chấp nhận”, ông Quang cho biết.

Có tình trạng độc quyền khai thác buýt?

Theo ông Quang, căn cứ vào quy định pháp luật về kinh doanh vận tải khách và tình hình thực tế của hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, Sở GTVT đã thông báo về việc mở 2 tuyến xe buýt mới trong nội tỉnh gồm: Tuyến xe buýt từ TP. Thái Bình đi Cồn Vành (tuyến 01A); tuyến xe buýt từ TP. Thái Bình đi Thụy Tân, Thái Thụy (tuyến 02A). Thời gian đưa các tuyến buýt vào khai thác dự kiến trong quý III/2017. Hiện các doanh nghiệp vận tải hành khách cố định nội tỉnh cũng đã đăng ký tham gia đấu thầu khai thác.

Theo tìm hiểu của PV báo Giao thông, hiện trên địa bàn tỉnh Thái Bình có 6 tuyến xe buýt từ TP. Thái Bình đi tất cả các huyện do Công ty CP Hoàng Hà khai thác (1 tuyến từ Chùa Keo, Vũ Thư đi Hưng Hà do Công ty vận tải Hưng Thành khai thác không hiệu quả nên đã trả lại).

Về vấn đề các doanh nghiệp và dư luận lo ngại: "Có tình trạng độc quyền khai thác tất cả các tuyến xe buýt trên địa bàn của Công ty CP Hoàng Hà?", ông Quang cho biết: “Công ty CP Hoàng Hà là đơn vị tiên phong mở và khai thác dịch vụ xe buýt trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Hoạt động của Công ty khá ổn định và đang được duy trì đến thời điểm hiện tại. Cuối năm 2019, Công ty CP Hoàng Hà sẽ kết thúc thời hạn khai thác.

Lúc này, Thái Bình sẽ tổ chức đấu thầu công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật. Với 2 tuyến buýt mới sẽ mở tới đây, các doanh nghiệp đều được đấu thầu công bằng khi có đủ điều kiện”.  

Hữu Tuấn