Xe xi măng Công Thanh ngang nhiên chở quá tải

08/08/2016 08:39

Không chỉ “phá” tuyến đường Nghi Sơn-Bãi Trành, các xe chở xi măng Công Thanh quá tải còn “quần thảo” trên đường...

Xe xi măng Công Thanh ngang nhiên chở quá tải 1

Xe chở  xi măng Công Thanh chạy trong đêm ra Cảng Nghi Sơn

Không chỉ “phá” tuyến đường Nghi Sơn – Bãi Trành (đường dẫn vào nhà máy xi măng), các xe chở xi măng Công Thanh (Thanh Hóa) quá tải còn “quần thảo” trên con đường dẫn vào khu vực cụm Cảng Nghi Sơn. Thậm chí, đơn vị quản lý cảng còn thản nhiên “tiếp tay” cho hành vi chở quá tải của các doanh nghiệp.

Nghênh ngang “cõng” 1.000 bao xi măng Công Thanh

14h ngày 31/7, trên tỉnh lộ 513 và đường Nghi Sơn - Bãi Trành, PV Báo Giao thông bắt gặp xe đầu kéo, kéo rơ-móoc BKS 36R-008.41 chở toàn xi măng bao Công Thanh đang theo hướng cầu Hổ (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa). Trên rơ-moóc, xi măng bao được xếp cao tới 9 hàng, dài 30 hàng, ngang 4 hàng, tương đương 1.000 bao (50 tấn).

Chiều tối 3/8, có mặt tại khu vực cổng Nhà máy Xi măng Công Thanh, xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia, PV chứng kiến từng tốp xe sơ-mi rơ-moóc nối đuôi nhau đang vào bãi tập kết chờ “ăn hàng”. Quan sát từ xa, PV phát hiện nhiều xe đang xếp xi măng. Nhà máy có nhiều vòng bảo vệ và hệ thống tường rào cao gần 3m. Tuy nhiên, PV đã tiếp cận ghi hình được khu bốc xếp xi măng.

Sáng 4/8, PV Báo Giao thông đến Công ty CP Xi măng Công Thanh liên hệ làm việc, dù đã xuất trình đầy đủ giấy giới thiệu và thẻ tác nghiệp nhưng nhóm bảo vệ của công ty này vẫn ngăn cản, không kết nối làm việc cho phóng viên. PV Báo Giao thông cũng đã gọi điện và nhắn tin cho lãnh đạo của công ty nhưng cũng không được hồi âm. 

Từ 17h-18h, PV ghi nhận hàng loạt các xe rơ – moóc BKS: 36C-169.05, 36C-756.23, 36C-096.21, 36C - 169.54... đều dán dòng chữ “Xi măng Công Thanh” được chất đầy xi măng. PV ghi lại được hình ảnh 2 xe sơ-mi rơ-moóc được nhân viên xếp xi măng bao cao tới 9 hàng (tương tự như xe BKS 36R-008.41 đã nói ở trên). Ngoài ra, còn một số xe đầy hàng được phủ bạt kín với xi măng chất cao nhưng vẫn chưa có… “lệnh” lên đường.

21h, từng tốp xe bịt kín bạt phần hàng xếp cao ngất trên rơ – moóc và che đi một phần biển số phía đuôi xe nối đuôi nhau rời nhà máy. Bám theo một tốp xe đầu kéo BKS: 36C-167.96, 36C -167.71, 51C-838.54, PV còn bắt gặp một xe khác của Xi măng Công Thanh không phủ bạt, trên rơ-moóc xi măng được đóng trong bao kiện màu trắng đang trên đường ra Cảng Nghi Sơn xuất khẩu. Sau khi leo dốc cầu Hổ, đoàn xe tải băng băng về phía Cảng Nghi Sơn, thản nhiên qua mặt các cán bộ trạm cân ven đường.

Đoàn xe đến Cảng Đại Dương thuộc Công ty CP Đầu tư Khoáng sản Đại Dương, nằm trong Cụm cảng nước sâu Nghi Sơn. Tại đây, PV phát hiện có tới 6 xe sơ-mi rơ-moóc của xi măng Công Thanh đang đậu trên sân cầu cảng.

Vào vai một nhân viên điều hành Tổ bốc xếp hàng hóa tại cảng, PV được anh Nguyễn Ngọc Hoa, lái xe BKS 36C-167.96 đưa cho 2 phiếu xuất kho và 1 phiếu cân của xi măng Công Thanh. Trên phiếu thể hiện rõ xe chở 40 tấn xi măng bao loại OPC-PNS, trong khi quy định theo đăng kiểm chỉ dưới 30 tấn, vượt quá tải trọng tới 10 tấn. Và để giúp các lái xe dễ bề qua mặt lực lượng chức năng trên đường, xi măng Công Thanh cũng đã cấp cho lái xe 2 phiếu xuất kho, một phiếu 30 tấn (đúng tải) và một phiếu cấp thêm 10 tấn (quá tải).

“Xi măng Công Thanh được chở ra cảng xuất đi Philippines. Toàn bộ các xe đang đậu ở đây đều được nhà máy cấp cho chở 40 tấn xi măng”, lái xe Hoa khẳng định.

Xe xi măng Công Thanh ngang nhiên chở quá tải 2

Xe chở clinker vượt tải trọng của xi măng Công Thanh, cân đo tại Cảng Đại Dương

Lực lượng chức năng, cảng... buông xử lý

Tại cảng Đại Dương, PV còn bắt gặp hàng loạt xe chở clinker của Xi măng Công Thanh, xe chở đá trắng khối lượng khủng vào nhả hàng. Điển hình, lúc 9h34’ sáng 4/8, xe 6 trục tự đổ BKS 51C-839.29 đi qua bàn cân với tổng trọng lượng là 57,9 tấn; 10h06, một xe 6 trục tự đổ khác gắn mác xi măng Công Thanh BKS 36C-170.14 đi qua bàn cân với trọng lượng 57,3 tấn; 10h12 một xe khác có thùng BKS 51R-13885 gắn mác xi măng Công Thanh đi lên bàn cân, đồng hồ báo kết quả cân 56,7 tấn. Như vậy, các xe đã chở quá tải từ 20% trở lên.

Đáng chú ý, có 2 xe 6 trục tự đổ BKS: 37C-201.43 và 37C-151.29 chở đá trắng “có ngọn”, đầu xe ghi dòng chữ Công ty Trung Hải Nghệ An khi qua bàn cân, tổng trọng tải là 73,1 tấn và 71,5 tấn (quá tải mức trên 50%).

Khi cân xong, nhân viên tại cảng ghi, cấp phiếu cho nhập hàng vào cảng mà không có bất cứ động thái nào ngăn cản xe quá tải. Đặc biệt, khi PV tác nghiệp ghi hình kết quả cân xe quá tải thì bị nhân viên che điện thoại, bịt camera và gọi bảo vệ buộc PV rời cảng.

Xe xi măng Công Thanh ngang nhiên chở quá tải 3

 Phiếu cân xe chở xi măng Công Thanh

Sau nhiều nỗ lực liên hệ, PV được ông Nguyễn Quang Định, Trưởng phòng Tổ chức hành chính nhân sự, Công ty CP Đầu tư Khoáng sản Đại Dương đồng ý gặp và làm việc. Tuy nhiên, ông Định từ chối cung cấp số liệu liên quan đến cân tải trọng của các xe ra vào cảng và xe của xi măng Công Thanh với lý do “bí mật kinh doanh”. “Tháng trước, Thanh tra Bộ cũng đã về cảng làm việc mà không có vấn đề gì”, ông Định dẫn chứng.

Khi PV cho xem những hình ảnh xe quá tải vô tư qua bàn cân vào cảng, ông Định liền đổi giọng: “Không có gì tuyệt đối, ai sai, người đó chịu”.

Một điều đáng quan tâm là dù xe quá tải hoạt động rất rầm rộ tại các cảng trong cụm cảng Nghi Sơn, nhưng suốt 3 ngày có mặt tại đây, PV không gặp bất cứ lực lượng nào từ TTGT, CSGT đến cán bộ Cảng vụ Hàng hải ngăn chặn, xử lý.

Thậm chí, phía đường tỉnh 513, ngay đầu cầu Hổ, một trạm KSTTX được đặt cố định nhưng khi đoàn xe chở xi măng Công Thanh đi qua đều không bị yêu cầu kiểm tra, cân tải trọng. Rồi cách khoảng 1km nằm ở phía bên trái đường là một chốt CSGT, nhưng các xe chở xi măng quá tải vẫn thản nhiên vượt qua.

Không chỉ “phá” tuyến đường Nghi Sơn – Bãi Trành (đường dẫn vào nhà máy xi măng), các xe chở xi măng Công Thanh (Thanh Hóa) quá tải còn “quần thảo” trên con đường dẫn vào khu vực cụm Cảng Nghi Sơn. Thậm chí, đơn vị quản lý cảng còn thản nhiên “tiếp tay” cho hành vi chở quá tải của các doanh nghiệp.

Nhóm PV