“Xin đừng tạt nước mắm vào người em”

22/03/2016 09:20

Những ngày gần đây, rất nhiều bạn tình nguyện viên đồng loạt đến các ngã tư, giao lộ lớn ở TP.HCM gửi thông điệp...

“xin đừng tạt nước mắm vào người em”

Tại ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh, TP.HCM, các bạn trẻ giơ bảng hiệu dễ thương để truyền thông điệp cho người tham gia giao thông - Ảnh: Nguyễn Trà

Những ngày gần đây, rất nhiều bạn tình nguyện viên đồng loạt đến các ngã tư, giao lộ lớn ở TP.HCM gửi thông điệp cùng chung tay bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp, văn hóa giao thông… đến người đi đường. Khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang đèn đỏ những thanh niên này sẽ cúi chào người tham gia giao thông và giơ cao các tấm biển với thông điệp: “Nhận tờ rơi đừng đánh rơi xuống đất”, “Tắt máy 25 giây vì môi trường”, “Hãy sử dụng sản phẩm tái chế”, “Hãy sử dụng xăng E5”, “Dừng xe đúng vạch”…

Việc làm này được nhiều người ủng hộ, nhưng các bạn tình nguyện cũng bị nhiều người tham gia giao thông xem thường và đôi khi có những hành động xúc phạm.

Bạn Trần Nguyễn Thanh Tuyền (SV năm cuối trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) tâm sự: “Tụi em làm việc này để hưởng ứng lời kêu gọi “cộng đồng xanh” nhằm bảo vệ cuộc sống chúng ta đẹp hơn. Khi thấy tụi em cầm tấm biển giăng ra, đa phần mọi người đồng loạt dừng xe đúng vạch, không lấn lên phía trước. Khi có người phát tờ rơi, ai cũng bỏ vào giỏ xe hay túi áo chứ không vứt xuống đường nữa”.

“Tuy nhiên, có lúc chúng em gặp nhiều phiền toái bởi những lời nói thiếu văn hóa của người đi đường. Tụi bay khùng quá, không có gì làm hả? Thậm chí, có hôm tụi em vừa giăng biển ra có có một người đàn ông đi qua ném thẳng bịch nước mắm vào người tụi em kèm theo những câu xúc phạm nặng nề”, bạn Tuyền ngậm ngùi.

Theo chân nhóm tình nguyện trên, chúng tôi cũng có nhiều giờ phơi nắng và cảm nhận được những cảm xúc thăng trầm trước thông điệp các bạn đưa ra. Nhưng cũng có không ít hành động đẹp của người đi đường đáp lại. Nhiều người còn mua nước suối cho các bạn uống. Kèm theo đó là những lời động viên chân tình.

Bạn Võ Tấn Cường (SV năm 3 trường ĐH Nông Lâm TP.HCM) nói: “Tụi em mong sao mỗi người tham gia giao thông cần phải tự nâng cao ý thức, qua đó sẽ giúp môi trường và ATGT cải thiện hơn. Chúng em không ngại những lời nói thiếu tôn trọng mà chỉ mong ai đó đừng tạt nước mắm vào người tụi em”. 

Linh Hoàng