Xôn xao vụ chứng minh không vượt đèn vàng với CSGT

03/11/2016 10:49

Câu chuyện chứng minh với CSGT không vượt đèn vàng bằng camera hành trình khiến dân mạng xôn xao.

Xôn xao vụ chứng minh không vượt đèn vàng với CSGT 1

Câu chuyện chứng minh với CSGT không vượt đèn vàng bằng camera hành trình đã khiến xôn xao dân mạng.

Mới đây, trên diễn đàn Otofun bất ngờ chia sẻ một câu chuyện về tình huống tham gia giao thông nhạy cảm liên quan tới xử phạt đèn vàng của CSGT, tạo nên nhiều luồng ý kiến khác nhau về cơ sở để xử phạt lỗi vượt đèn vàng.

Cụ thể, nickname Facebook có tên Nguyễn Mạnh Thắng cho biết, khi đang điều khiển xe ô tô tới khu vực nút giao Huỳnh Thúc Kháng - Nguyễn Chí Thanh, thấy đèn xanh còn đủ đi nên vẫn cho xe tiếp tục di chuyển, thì bất ngờ bị một chiến sĩ CSGT của đội CSGT số 3 ra tín hiệu dừng xe.

Theo như chủ nhân vụ việc cho biết, CSGT đã thông báo lỗi rằng người này vượt đèn vàng, thậm chí chiến sĩ CSGT còn yêu cầu chủ xe xem lại chính camera hành trình trên xe của mình để khẳng định lại điều này là đúng.

Tuy nhiên, do một số trục trặc kỹ thuật nên người chủ xe ô tô đã không thể cho CSGT xem lại video trên camera, nhưng sau đó CSGT cũng chỉ nhắc nhở và cho phép tài xế được đi tiếp.

 (Nguồn video: Otofun)

Cuối bài viết, facebooker này tự nhận mình luôn tuân thủ Luật giao thông đường bộ và mong muốn chiến sĩ CSGT xem lại được đoạn video để chứng minh rằng mình không hề vượt đèn vàng.

Sự việc nói trên đã thu hút khá đông sự quan tâm của cộng đồng mạng, tuy nhiên nhiều luồng ý kiến khác nhau đã được đưa ra để bình luận về vụ việc.

Nickname P.H cho rằng, dù vẫn chưa biết ai đúng ai sai nhưng CSGT cũng nên đưa ra hình ảnh được ghi lại từ camera giao thông ngoài đường hơn là vin vào camera hành trình của chủ xe, như vậy mới thuyết phục.

Khác với quan điểm trên, nickname Tai Phiet cho hay, nếu bác tài xế nào cũng giữ được bình tĩnh, bản thân đưa ra những chứng cứ, lý lẽ xác đáng thì CSGT cũng phải nhận sai và rút kinh nghiệm lần sau.

Thắc mắc về việc liệu người điều khiển phương tiện có thể tự chứng minh mình không vi phạm giao thông hay không, nickname Hien Thuong đặt câu hỏi: "Liệu đưa hình ảnh trên camera hành trình cho CSGT xem có phải là cơ sở để chứng minh mình không vi phạm?".

Trao đổi với PV Báo Giao thông, một chỉ huy của Đội CSGT Số 3 (Phòng CSGT - Công an TP. Hà Nội) cho biết, khi người điều khiển phương tiện bị CSGT ra tín hiệu dừng xe xử phạt vi phạm hành chính về giao thông, việc chủ xe đưa hình ảnh trên camera hành trình hay các thiết bị ghi hình khác chỉ được coi là tài liệu tham khảo cần được xác minh, không phải cơ sở để chứng minh người điều khiển có vi phạm hay không.

Những tài liệu tham khảo đó sẽ được cơ quan chức năng có thẩm quyền xác minh lại độ xác thực, thông số kỹ thuật về thời gian, chất lượng hình ảnh... sau đó mới thông báo đến chủ phương tiện về kết quả vụ việc.

Hiện tại, việc chứng minh người điều khiển phương tiện có vi phạm giao thông hay không bằng hình ảnh chỉ được công nhận qua dữ liệu hình ảnh được ghi lại từ camera giao thông trên đường do Đội đèn tín hiệu giao thông cung cấp.

  

Hoàng Nam