Xót xa gia cảnh trẻ mồ côi vì tai nạn giao thông

21/11/2016 19:25

TNGT khiến nhiều trẻ nhỏ rơi vào cảnh mồ côi. Có cháu bơ vơ không nơi nương tựa...

xót xa gia cảnh trẻ mồ côi vì tai nạn giao thông

Ông Nguyễn Tự Công Hoàng thay mặt Ban ATGT tỉnh Bình Định trao số tiền hỗ trợ 3 triệu đồng cho gia đình anh Đặng Đức Hùng. Ảnh: V.N.

Căn nhà cấp 4 của gia đình anh Hà Văn Tây (SN 1968, trú tại thôn Tường An, xã Mỹ Quang (huyện Phù Mỹ, Bình Định) nạn nhân tử vong do TNGT nằm lọt thỏm trong con đường bê tông nhỏ. Trời Phù Mỹ nắng nhẹ nhưng không làm không khí gia đình hết ảm đạm. Hai con anh Tây là Hà Minh Tuấn (14 tuổi) và Hà Thị Tiên (13 tuổi) ngơ ngác khi có người lạ đến nhà.

Theo bà Hà Thị Phương (cô ruột cháu Tuấn và Tiên), chiều 28/12/2015 (âm lịch), anh Tây đi tất niên ở nhà bà con về. Khi băng qua QL1 để vào đường ngang thì bị container tông. Anh Tây được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Đến ngày 12/1/2016 thì qua đời.

Bà Phương cho biết vợ anh Tây bỏ đi khi hai cháu Tuấn, Tiên mới 3 và 4 tuổi. Mình anh Tây chật vật phụ hồ nuôi hai con ăn học. Lúc anh Tây mất, vợ anh có về thắp hương rồi lại đi. Căn nhà cấp 4 chỉ có hai anh em Tuấn, Tiên lủi thủi sống qua ngày. Những người cô ruột ở gần đó gia đình cũng khó khăn, hằng ngày thay nhau qua lại nấu cơm cho hai cháu. "Hai đứa nó giờ như không nơi nương tựa. Các cô thì nghèo khó, không biết có thể chăm sóc chúng nó được bao lâu" - bà Phương nghẹn ngào.

xót xa gia cảnh trẻ mồ côi vì tai nạn giao thông

Vợ mất vì TNGT, anh Hùng một mình chật vật chăm sóc 3 con đang tuổi ăn tuổi học. 

Chia sẻ những khó khăn, mất mát của gia đình, ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Giám đốc Sở GTVT Bình Định kiêm Phó ban thường trực Ban ATGT tỉnh Bình Định động viên Tuấn, Tiên cố gắng vượt qua nỗi đau, khó khăn ban đầu để học tập tốt. Ông Hoàng thay mặt Ban ATGT tỉnh trao quà hỗ trợ 3 triệu đồng cho hai cháu Tuấn, Tiên.

Trong căn nhà ba gian cũ kĩ tại thôn An Dinh 2, (xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn), gần 1 năm nay ba bố con anh Đặng Đức Hùng (SN1980) chật vật bấu víu lấy nhau gượng qua nỗi đau chồng mất vợ, con mất mẹ do TNGT.

Chiều ngày 1/1/2016, chị Đặng Thị Nhi (SN1981, vợ anh Hùng) chở ba con Đặng Thị Khánh Ly (9 tuổi), Đặng Đức Hòa (6 tuổi), Đặng Đức Châu (5 tuổi) đi ăn giỗ. Trên đường về ba mẹ con có mang theo một tấm lịch treo tường. Lúc đang chạy xe trên QL1 thì trời trở gió, tấm lịch do để phía trước xe bị gió thổi bay. Chị Nhi với tay giữ tấm lịch thì bị mất lái, cả bốn người ngã xuống đường. Hai Cháu Hòa, Châu văng vào lề đường bị thương nhẹ. Chị Nhi và cháu Ly ngã ra ngoài đập đầu xuống đường. Chị Nhi bị chấn thương sọ não tử vong, cháu Ly bị nứt xương sọ điều trị tại BV Đa Khoa tỉnh Bình Định nửa tháng mới về nhà.

Một thân mình mình anh Hùng phải "gà trống nuôi con", gắng gượng với mảnh vườn nhỏ. "Giờ đi làm thì không có ai chăm cái ăn cái uống cho tụi nhỏ, mà ở nhà chăm con thì lại bữa đói bữa no..." - anh Hùng rơm rớm nước mắt.

Nhìn 3 đôi mắt trong veo, người gầy còm đoàn công tác không khỏi chạnh lòng. Cầm quà hỗ trợ của Ban ATGT tỉnh trên tay, anh Hùng xúc động cảm ơn những tình cảm của Ban ATGT đã dành cho gia đình, và hứa sẽ cố gắng nuôi các con ăn học nên người.

Theo ông Nguyễn Tự Công Hoàng, TNGT là nỗi đau kéo dài mãi mãi. Những đứa trẻ lớn lên thiếu tình yêu thương của cha mẹ rất đáng thương, cần được sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng. "Hy vọng suất quà nhỏ sẽ giúp đỡ được phần nào cho các gia đình nạn nhân TNGT có hoàn cảnh khó khăn" - ông Hoàng nói và nhấn mạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền ý thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật về ATGT là vô cùng quan trọng.  

Cùng ngày, Ban ATGT tỉnh Bình Định cũng đi thăm và hỗ trợ 7 gia đình nạn nhân TNGT khác ở các huyện An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Mỹ. Trong ngày mai, (22/11) đoàn công tác của Ban ATGT tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục đi thăm hỏi và hỗ trợ 3 triệu đồng cho 8 gia đình nạn nhân TNGT có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Vân Canh, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, TX An Nhơn.

Xem thêm video Gia đình có 5 người bị TNGT dịp Tết 2016 giờ ra?

Vĩnh Nhân