Xử lý 1.248 xe quá tải trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

29/06/2015 18:51

Trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, phát hiện nhiều xe chở quá tải trọng từ 2 đến 3 lần.

xử lý 1.248 xe quá tải trên cao tốc nội bài – lào cai
Lực lượng liên ngành giữa VEC, Thanh tra Sở GTVT Lào Cai và Cục QLĐB I kiểm tra tải trọng xe chạy trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về kiểm soát tải trọng phương tiện trên toàn quốc, đảm bảo an toàn và bảo vệ hạ tầng giao thông, Bộ GTVT đã triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn xe quá tải.

Với vai trò là đơn vị quản lý các tuyến đường cao tốc huyết mạch, đặc biệt là tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai có chiều dài lớn nhất và nhu cầu vận tải hàng hóa rất cao, VEC đã đẩy nhanh công tác thi công lắp đặt hệ thống cân kiểm soát tải trọng xe tại các lối vào đường cao tốc.

Đến nay, hệ thống cân tải trọng xe đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trên các tuyến Nội Bài – Lào Cai (8 bộ cân cố định và 3 bộ cân di động) và TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (2 bộ cân cố định).

Riêng đối với tuyến Nội Bài – Lào Cai, do tình trạng xe quá tải diễn ra thường xuyên với số lượng lớn nên trong thời gian chưa hoàn thiện hệ thống cân cố định VEC đã chủ động đầu tư một số cân xách tay di động, đồng thời, phối hợp với lực lượng CSGT trên tuyến tiến hành kiểm soát tải trọng và xử lý đối với các phương tiện quá tải.

Để ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng phương tiện quá tải vào đường cao tốc, VEC đã tổ chức ký quy chế phối hợp trong công tác kiểm soát tải trọng xe trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai với Cục QLĐB I và các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và bắt đầu ra quân đồng loạt từ ngày 19/3/2015.

Tính đến ngày 26/6/2015, tổng số phương tiện đã được kiểm tra tải trọng là 36.969 xe, trong đó đã phát hiện và xử lý 1.248 xe quá tải. Đặc biệt, từ tháng 3 đến tháng 4/2014, trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã phát hiện 5 lượt xe quá tải tới hơn 2 - 3 lần tải trọng cho phép. Các đơn vị chức năng đã yêu cầu chủ xe hạ tải mới cho phép lưu thông vào đường cao tốc.

Từ cuối tháng 6/2015, tại Trạm thu phí Long Phước, trên đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, hệ thống cân đo tải trọng hiện đại sử dụng công nghệ cảm biến thạch anh được lắp đặt thử nghiệm bắt đầu hoạt động.

Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng cũng như sự quyết liệt của lãnh đạo Tổng công ty, sau khi đưa hệ thống cân tải trọng vào hoạt động, tình trạng xe quá tải trên đường cao tốc đang được kiểm soát chặt chẽ và xử lý đúng quy định.

Đình Quang