Xử lý xe quá tải ở Hải Dương: Chỗ quyết liệt, nơi hời hợt

27/03/2020 16:05

Trong khi đa số các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Hải Dương kiên quyết lý xử lý tình trạng xe quá tải thì vẫn còn có nơi hời hợt.

Xử lý xe quá tải ở Hải Dương: Chỗ quyết liệt, nơi hời hợt 1
Chiếc xe tải cơi thùng gắn lô gô "666" trước kính

Ngày 25/3, Báo Giao thông đăng bài “Xe quá tải hoành hành trên đê hữu sông Thái Bình ở Hải Dương” phản ánh tình trạng xe quá tải ngang nhiên hoạt động trên địa bàn huyện Cẩm Giàng và TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương gây ô nhiễm môi trường, hư hỏng đường sá và ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Ngay sau đó, lực lượng CSGT huyện Cẩm Giàng, CSGT TP Hải Dương đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cụ thể, từ ngày 25-27/3, lực lượng CSGT huyện Cẩm Giàng đã phát hiện, xử lý 10 trường hợp vượt quá tải trọng, chở hàng, vật liệu xây dựng không che chắn với tổng số tiền phạt là 39,8 triệu đồng.

Xử lý xe quá tải ở Hải Dương: Chỗ quyết liệt, nơi hời hợt 2
Chiếc xe tải gắn logo đầu hổ

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Hải Dương phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương yêu cầu các chủ bến bãi, lái xe thực hiện nghiêm các quy định về hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như các quy định khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Trật tự ATGT trên tuyến đê hữu sông Thái Bình chạy qua địa phận huyện Cẩm Giàng, TP Hải Dương và một số địa phương khác bước đầu được lập lại. Tuy nhiên, vẫn còn địa phương hời hợt, có biểu hiện buông lỏng trong công tác xử lý xe quá tải.

Tại địa bàn huyện Bình Giang, PV Báo Giao thông vẫn ghi nhận hình ảnh những đoàn xe ô tô tải chở hàng, vật liệu xây dựng có ngọn, cơi nới chạy rầm rầm trên các tuyến đường của thị trấn Kẻ Sặt, đường 20A qua khu công nghiệp Vĩnh Hồng. Những chiếc xe này không được che chắn khiến đất, cát vương vãi khắp mặt đường.

Theo quan sát, một số xe ô tô tải có gắn biển “666” hoặc đầu hổ trên kính. Một số xe ô tô có biểu hiện quá tải ngang nhiên chạy qua khu trụ sở Công an huyện Bình Giang nhưng không hề có sự xuất hiện của bất kỳ cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Xử lý xe quá tải ở Hải Dương: Chỗ quyết liệt, nơi hời hợt 3
Xe tải cơi thùng, chở có ngọn chạy qua thị trấn Kẻ Sặt về khu công nghiệp Vĩnh Vồng trên đường 20A thuộc huyện Bình Giang

Chiều ngày 26/3, PV đã liên hệ và thông tin với thượng tá Vũ Đức Khoa, Trưởng Công an huyện Bình Giang để phối hợp xử lý. Tuy nhiên, Thượng tá Khoa cho biết đang bận họp và “làm phải có kế hoạch từ trước”.

PV tiếp tục thông tin đến ông Nguyễn Tá Duân, Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Hải Dương. Ngay sau đó, một tổ công tác liên ngành của tỉnh Hải Dương xuống địa bàn huyện Bình Giang để kiểm tra. Tuy nhiên, các xe cơi nới, chở có ngọn không thấy xuất hiện như trước.

Xử lý xe quá tải ở Hải Dương: Chỗ quyết liệt, nơi hời hợt 4
Xe quá tải hoạt động san lấp mặt bằng tại khu công nghiệp Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang

Đến 16h10 ngày 26/3, tại đoạn đường 394 qua thôn Phủ, xã Thái Học, huyện Bình Giang, lực lượng chức năng phát hiện xe tải do ông Vũ Huy Tuấn (SN 1955 ở phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) điều khiển mang biển kiểm soát 34C-115.21 có hành vi vi phạm chở quá tải qua đường cấm.

Lực lượng đã yêu cầu lái xe Tuấn điều khiển phương tiện về trạm cân tại khu vực TP Hải Dương để cân tải trọng.

Tại đây, lái xe không xuất trình đầy đủ giấy tờ có liên quan với lí do đã có vi phạm trước đó nhưng chưa hoàn tất thủ tục nộp phạt. Sau đó, lái xe Tuấn đã bỏ xe tại trạm cân và không thực hiện yêu cầu cân kiểm tra tải trọng.

Xử lý xe quá tải ở Hải Dương: Chỗ quyết liệt, nơi hời hợt 5
Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với lái xe Tuấn

Đến gần trưa ngày 27/3, lái xe Tuấn mới quay lại chấp hành yêu cầu của lực lượng chức năng. Theo đó, trường hợp của lái xe Tuấn đã vi phạm 3 nội dung. Lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý theo quy định. Cụ thể: lỗi cơi thùng bị xử phạt 7,9 triệu đồng, lỗi chở quá tải (97%) bị xử phạt 15 triệu đồng và lỗi quá tải cầu đường (trên 50%) xử phạt 15 triệu đồng. Đồng thời bị giữ GPLX trong thời gian 2 tháng.

Đức Tâm