Xử nghiêm học sinh không đội MBH khi tới trường

10/04/2015 11:07

Các trường có nhiều học sinh không đội MBH sẽ phải chịu trách nhiệm trước Bộ Giáo dục & Đào tạo.

xử nghiêm học sinh không đội mbh khi tới trường
Lực lượng CSGT đã bố trí "chốt" ngay tại cổng trường Tiểu học Hoàng Liệt ( Hoàng Mai, Hà Nội) để xử lý vi phạm.

Sáng nay (10/4), lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đồng loạt ra quân tiến hành xử phạt đối với hành vi không đội mũ hảo hiểm cho trẻ em khi ngồi sau xe gắn máy, hoặc xe đạp điện.

Công tác tuyên truyền đã được lực lượng chức năng phối hợp với các nhà trường tiến hành trước đó một tuần, nên trong sáng nay, theo quan sát của phóng viên, hầu hết phụ huynh đã đội mũ bảo hiểm cho con. Tuy nhiên, nhiều học sinh THPT điều khiển xe đạp điện lại “quên” đội mũ bảo hiểm.

Tại trường Tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai - Hà Nội), lực lượng CSGT đã bố trí “chốt” tại cổng trường từ sáng sớm để xử lý các trường hợp vi phạm.

Thượng úy Nguyễn Tuấn Hưng, Đội CSGT số 14, (tổ trưởng tổ hợp tác xử phạt) cho biết, trong 2 giờ xử lý vi phạm đã có 6 trường hợp vi phạm, 2/3 trong số này đều mang mũ nhưng vội đến trường nên không đội mũ, chỉ có 1% phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con.

Chị Nguyễn Thu Trang, đưa cháu đi học đã đội mũ cho cháu, nhưng khi gần đến cổng trường, cháu Nguyễn Đình Tiến, học sinh lớp 4D, trường tiểu học Hoàng Liệt lại bỏ mũ ra và bị lực lượng CSGT xử phạt.

Khi PV Báo Giao Thông hỏi vì sao lại bỏ mũ ra, cháu cho biết sắp đến cổng trường nên cháu bỏ mũ ra. CSGT đã nhắc nhở cháu khi xuống xe mới từ từ bỏ mũ bảo hiểm ra để bảo đảm an toàn. “ Từ mai cháu sẽ không bỏ mũ bảo hiểm trước khi xuống xe”, cháu Tiến nói.

 Cũng tại cổng trường Tiểu học Hoàng Liệt, chỉ vài phút sau, em Lê Quang Trung, học sinh lớp 11A3, Trường THPT Việt Nam Ba Lan không đội mũ bảo hiểm dù đã có mũ trong giỏ xe đạp điện. Giải thích về điều này, em Trung cho biết, vì vội đi học nên không đội mũ bảo hiểm. “Từ mai đi học em sẽ đội mũ bảo hiểm, chứ khi bị xử phạt lại vừa bị mất tiền, lại muộn học hơn”.

Học sinh THPT, sinh viên phớt lờ quy định

xử nghiêm học sinh không đội mbh khi tới trường

Tại đường Phạm Hùng, Hà Nội, Thượng úy Đặng Thành Trung, Đội phó Đội CSGT số 6 cho biết, trong 3 giờ xử lý vi phạm, đã có 16 trường hợp không đội mũ bảo hiểm. Hầu hết trong số này là học sinh THPT và sinh viên đi xe đạp điện. Thượng úy Trung cho biết thêm, những trường hợp không đội mũ bảo hiểm cho con, cha mẹ sẽ phải nộp phạt 200.000 đồng. Trường hợp học sinh dưới 16 tuổi vi phạm, CSGT sẽ mời bố mẹ hoặc người giám hộ đến để giải quyết. Với trường hợp bị tạm giữ phương tiện, bố mẹ các em sẽ phải trực tiếp đến để giải quyết và nộp phạt và ký cam kết không để con tái phạm.

Em Nguyễn Minh Đức, học sinh lớp 10D2, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm chưa đủ 16 tuổi đã đi xe đạpy điện lại không đội mũ bảo hiểm. CSGT đã giữ xe và đưa em tới trường.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Phòng CSGT, Công an Hà Nội cho biết, kế hoạch lần này sẽ xử lý để có thể đạt kết quả cao, trách trường hợp chỉ xử lý trong đợt cao điểm còn lại những thời gian khác lại bỏ ngỏ. Lực lượng CSGT đã xây dựng kế hoạch chi tiết và quán triệt đến toàn bộ chiến sỹ khi tuần tra xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, thành lập các tổ tuần tra kiểm soát, lưu động trên các tuyến đường, tập trung vào các khu vực trường học cũng như các tuyến đường dẫn đến các trường học, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Qua tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Các trường có nhiều học sinh vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước Bộ Giáo dục & Đào tạo.

“Hôm nay là ngày cao điểm để xử phạt, chúng tôi sẽ vào cuộc mạnh mẽ, xử lý nghiêm vì mục tiêu là an toàn cho toàn thể học sinh khi tham gia giao thông để bảo đảm cho trẻ em an toàn, phát triển lành mạnh và có tương lai tươi đẹp”, Thiếu tá Hùng khẳng định.

Lê Tươi