Xử nghiêm xe buýt vi phạm

18/12/2018 07:07

Phòng CSGT Vĩnh Phúc vừa ra quân tăng cường kiểm soát, xử nghiêm xe buýt vi phạm giao thông trên địa bàn...

Xử nghiêm xe buýt vi phạm 1

CSGT Vĩnh Phúc kiểm tra điều kiện hoạt động của xe buýt trên địa bàn

Xử nghiêm kết hợp tuyên truyền

Khoảng 19h30 ngày 8/12, Tổ TTKS Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện nhiệm vụ trên tuyến QL2 đến Km35 phát hiện đèn soi biển số xe ô tô buýt BKS 88H - 8121 không sáng liền yêu cầu tài xế dừng xe kiểm tra. Sau khi xuất trình giấy tờ, lái xe La Văn Khánh (SN 1979, trú tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, đèn soi biển số bị hỏng mấy hôm nay nhưng chưa kịp đi sửa. Tổ TTKS nhắc nhở lái xe Khánh khắc phục kịp thời để đảm bảo an toàn cho phương tiện và người tham gia giao thông khác, nhất là khi lưu thông thời điểm đêm tối, sau đó lập biên bản xử phạt mức 350.000 đồng.

Trước đó, tại Km 31+100 QL2, Tổ TTKS cũng tiến hành kiểm tra xe buýt BKS 88K - 0271 do tài xế Lưu Ngọc Tảo (SN 1976, trú tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) điều khiển, phát hiện xe này có đủ đèn báo hãm nhưng không có tác dụng. Tài xế Tảo phân trần: “Đèn xe vừa hỏng, mai tôi sẽ sửa luôn, mong cán bộ thông cảm bỏ qua”. Tổ TTKS nhắc nhở lái xe Tảo rất nhiều vụ tai nạn đã xảy ra do đèn báo hãm không sáng khi tài xế phanh gấp khiến các xe di chuyển phía sau bị bất ngờ, đâm vào đuôi xe, rồi lập biên bản xử phạt mức 350.000 đồng.

Kéo giảm TNGT

Theo thống kê, tại tỉnh Vĩnh Phúc, phương tiện vận tải bằng xe buýt đã “phủ sóng” tại 9 huyện, thành phố trên địa bàn với 8 tuyến và 74 đầu xe do Công ty CP Vận tải ôtô Vĩnh Phúc, Công ty liên doanh vận tải hành khách và Công ty TNHH và Thương mại Việt Dương Bus quản lý, khai thác. Do Vĩnh Phúc có lượng công nhân các KCN rất đông nên xe buýt rất được ưa chuộng. Nhưng theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, hầu hết các xe buýt ở Vĩnh Phúc được đầu tư từ lâu đã xuống cấp, nhiều thiết bị trên xe bị hư hỏng.

Từ ngày 26/10 - 15/12, Phòng CSGT tỉnh Vĩnh Phúc đã kiểm tra, xử lý 41 trường hợp xe buýt vi phạm giao thông, với các lỗi chủ yếu như: Không đeo thẻ tên của lái xe và nhân viên phục vụ; có đèn báo hãm song đã hỏng; thu tiền vé nhưng không giao vé cho hành khách; có đèn soi biển số nhưng không có tác dụng; có gương chắn gió nhưng đã bị hỏng; không mặc đồng phục của lái xe; không đi đúng làn đường; đón, trả hành khách không đúng nơi quy định…

Cùng với đó, TNGT và những vụ việc hành hung hành khách liên quan đến xe buýt tại Vĩnh Phúc cũng khiến nhiều người dân lo ngại. Như ngày 20/5/2018, trên tuyến xe buýt 01 Bồ Sao - Mê Linh Plaza BKS 88B-001.52 của tỉnh Vĩnh Phúc, do bực tức với hành khách, nhân viên bán vé đã không ngừng chửi bới, dùng lời lẽ thiếu văn hóa để chỉ trích hành khách. Thậm chí, dù chưa đến bến dừng đỗ đón, trả khách nhưng nam nhân viên này vẫn yêu cầu tài xế dừng xe và kẹp cổ, đạp hành khách xuống đường.

Trước đó, ngày 16/4/2018, cũng trên tuyến xe buýt số 01 Bồ Sao - Mê Linh Plaza, anh Bùi Ngọc Sơn (35 tuổi, thường trú tại Thái Bình, hiện sống ở Vĩnh Phúc) cũng bị phụ xe đánh phải nhập viện điều trị vì gãy xương sống mũi.

“Trước những bất cập đó, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng kế hoạch tổng kiểm tra, xử lý vi phạm đối với vận tải hành khách bằng xe buýt. Qua đợt tổng kiểm tra đã phát hiện rất nhiều phương tiện xe buýt vi phạm Luật GTĐB, phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Nguyên nhân chính là do hệ thống phương tiện xe buýt trên địa bàn tỉnh đã xuống cấp, một số lái xe và nhân viên phục vụ chấp hành chưa nghiêm Luật GTĐB, việc tuyển chọn và đào tạo, giáo dục đạo đức lái xe của các hãng xe buýt với tài xế chưa thật nghiêm túc và bài bản”, Thiếu tá Lê Tiến Thành, Đội trưởng Đội TTKS giao thông đường bộ, Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết.

TNGT tăng nhẹ cả 3 tiêu chí

Ban ATGT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tháng 11, trên địa bàn xảy ra 8 vụ TNGT làm 5 người chết, 10 người bị thương, tăng 3 vụ (60%), tăng 1 người chết (25%) và tăng 4 người bị thương (66,7%) so với tháng 10/2018. Tính chung 11 tháng, địa bàn xảy ra 40 vụ TNGT làm 32 người chết, 35 người bị thương (giảm 1 người chết và giảm 9 người bị thương so với cùng kỳ).

Trong tháng 11, các lực lượng chức năng TTKS đảm bảo TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy đã lập biên bản ra quyết định xử phạt 4.322 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng; xây dựng kế hoạch tổng kiểm tra, xử lý vi phạm đối với phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt và tiếp tục thực hiện cao điểm TTKS, xử lý vi phạm theo chuyên đề người điều khiển xe ô tô vi phạm quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, thường trực Ban ATGT tỉnh phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 28 buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về TTATGT tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, đoàn thể và giáo viên các cấp trên địa bàn tỉnh với số lượng 10.643 người tham gia.

Yến Chi