Yên Bái: Đồng loạt xử lý nghiêm, xe quá tải “hạ nhiệt”

10/08/2020 07:13

Tình trạng xe quá khổ, quá tải, công khai hoạt động đã cơ bản "hạ nhiệt" sau khi CSGT, TTGT Yên Bái đồng loạt kiểm tra, xử lý...

Yên Bái: Đồng loạt xử lý nghiêm, xe quá tải “hạ nhiệt” 1
CSGT Yên Bái kiểm tra tải trọng một trường hợp có dấu hiệu chở quá tải

Sau gần hai tháng (từ giữa tháng 6/2020) lực lượng CSGT, TTGT Yên Bái đồng loạt kiểm tra, xử lý, tình trạng xe quá khổ, quá tải, công khai hoạt động trên các tuyến giao thông đã cơ bản “hạ nhiệt”; con số xử lý vi phạm liên quan đến lỗi quá khổ, quá tải vì thế cũng giảm mạnh...

Cước 33.000 đồng/tấn, dại gì chở quá

11h30 ngày 28/7, tại Trạm kiểm soát tải trọng xe Km30 QL70 (thuộc thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái), Đại úy Đinh Văn Hiến, Tổ trưởng Tổ công tác của Đội TTKS số 3, Phòng CSGT Yên Bái, kiểm tra xe tải BKS 19C-132.77 chở bột đá từ cảng Hương Lý (huyện Yên Bình) ra QL70. Kết quả cân sau đó cho thấy xe đủ tải trọng được phép chở.

Tài xế Nguyễn Văn Hiệp (SN 1974, trú Hạ Hòa, Phú Thọ) nói vui: “Xe em chạy chuyển tải cho nhà máy xi măng, cước được 33.000 đồng/tấn, ngày chạy được 2 - 3 chuyến. Chở quá thì chạy cả tháng không đủ tiền nộp phạt. Không chỉ em mà anh em lái xe đều bảo nhau không dám chở thừa vì không chỉ lực lượng chức năng Yên Bái mà Phú Thọ cũng đang làm rất nghiêm. Chỉ “dính” biên bản nhẹ nhất, cả lái xe và chủ doanh nghiệp cũng mất chục triệu đồng”.

Đại úy Hiến cho biết, ca trực của Tổ công tác từ sáng đến gần trưa kiểm tra tải trọng 5 trường hợp nhưng không xe nào vi phạm. “Những ngày đầu triển khai, Tổ công tác vẫn phát hiện một số trường hợp vi phạm, tuy nhiên thời gian sau đó vi phạm giảm rõ rệt”, Đại úy Hiến nói và cho rằng, mức xử phạt cao, lái xe nhận thức được lực lượng chức năng làm nghiêm nên hầu như không dám chở quá tải.

Không chỉ lực lượng CSGT của Phòng mà từ giữa tháng 6 đến nay, CSGT các huyện, thị cũng đã phối hợp với lực lượng của Phòng để ra quân xử lý xe quá tải. Tại địa bàn huyện Yên Bình, Đội CSGT huyện cũng đã phát hiện, xử lý 11 trường hợp với tiền phạt trên 120 triệu đồng.

Thiếu tá Bùi Quốc Quỳnh, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Văn Yên cho biết, trong đợt cao điểm, Đội đã xử lý 24 trường hợp vi phạm với tổng tiền phạt trên 200 triệu đồng. “Điển hình là trường hợp xe tải BKS 21C-052.29 do lái xe Vũ Xuân Trang (SN 1991, trú tại Đại Phác, Văn Yên) điều khiển, bị phát hiện chở quá tải trọng từ 50 - 100%, cả lái xe và chủ xe bị xử phạt tổng 21 triệu đồng, tước GPLX 2 tháng”, Thiếu tá Quỳnh lấy ví dụ.

Tháng nào cũng sẽ là cao điểm

Theo tìm hiểu của PV, ngoài Trạm cân tại Km30 QL70, thời gian qua, Phòng CSGT Yên Bái còn giao nhiệm vụ cho các Đội TTKS phụ trách tuyến sử dụng cân xách tay tuần tra lưu động tại Km62 QL70 từ Yên Bái đến giáp ranh tỉnh Lào Cai; QL32, 37 và 2D. Trong thời gian từ ngày 15/6 - 30/7, lực lượng CSGT của Phòng đã lập biên bản gần 70 trường hợp vi phạm liên quan đến vi phạm quá khổ, quá tải

Thượng tá Nguyễn Quang Hưng, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Yên Bái chia sẻ: “Bước đầu cho thấy, việc xử lý nghiêm đã tạo thói quen chấp hành cho các lái xe, chủ xe, chủ doanh nghiệp. Có những đơn vị chở đá từ Lục Yên về Yên Bình bằng xe đầu kéo, anh em cán bộ chiến sỹ kiểm tra, các xe đều có kết quả cân tương đối giống nhau (52 tấn), rõ ràng ý thức chấp hành đã tốt lên. TNGT cũng giảm cả 3 tiêu chí trong thời gian cao điểm xử lý xe quá khổ, quá tải. Thời gian tới lực lượng CSGT cũng sẽ tiếp tục duy trì kế hoạch, nhằm từng bước thay đổi nhận thức cho mỗi lái xe, chủ doanh nghiệp”.

Cùng với CSGT, Ban ATGT tỉnh cũng đã cùng lực lượng TTGT thành lập các Tổ liên ngành đi kiểm tra xử lý vi phạm tại các huyện: Văn Chấn, Lục Yên, Văn Yên, TP Yên Bái. Đây là những địa bàn có nhiều xe quá tải hoạt động. Trong thời gian từ ngày 15/6 - 30/7, các tổ công tác đã kiểm tra 156 lượt phương tiện, phát hiện xử lý 31 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt hơn 150 triệu đồng.

Thấy lực lượng liên ngành, lái xe tự hạ tải

Ông Đỗ Văn Nam, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Yên Bái cho rằng, việc xử lý xe quá tải thời gian vừa qua cũng gặp không ít khó khăn, chẳng hạn như tình trạng đối phó của lái xe, doanh nghiệp. “Có trường hợp lái xe khi gặp Tổ liên ngành đã tự ý nâng ben đổ bớt hàng. Thậm chí, khi Tổ công tác xuất phát từ trụ sở thì xe ôm ngoài đầu cầu Yên Bái, cách trụ sở 100m đã bám theo vào tận Văn Chấn, Nghĩa Lộ, thậm chí là Lục Yên, cách cả trăm cây số. TTGT ăn nghỉ đâu, xe ôm ăn ngủ sát đó. Tuy nhiên, không vì thế mà anh em lơ là trong xử lý, trước mắt việc duy trì các Tổ liên ngành vẫn sẽ được kéo dài đến ngày 15/11/2020”, ông Nam cho hay.

Bảo Anh